'ศุภชัย' เดือดแฉพรรคที่ห่วงเรื่องกัญชาแต่กลับชงให้ปุ้นในสถานที่ท่องเที่ยวได้

'ศุภชัย' ซัด 'สาทิตย์' บิดเบือนกล่าวหาร่าง พ.ร.บ.กัญชาหละหลวม ทั้งที่ไม่ได้อ่าน ปัดเป็นกฎหมายของ 'ภูมิใจไทย' อัด 'เพื่อไทย-ประชาธิปัตย์' ให้กัญชากลับไปเป็นยาเสพติด เตรียมคุกไว้ขังหรือ

15 ก.ย.2565 - นายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย (ภท.) ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ(กมธ.)วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติกัญชา กัญชง พ.ศ. .. แถลงถึงกรณีสภาผู้แทนราษฎรมีมติถอนร่างพ.ร.บ. กัญชาฯ ออกจากระเบียบวาระการประชุมสภา ว่ายืนยันสิ่งที่ กมธ.พิจารณามานั้นครบถ้วนแล้ว ป้องกันผลกระทบที่จะเกิดขึ้นแก่สังคม ดังนั้นต้องถามว่าจะให้ทบทวนเรื่องอะไร เพราะหากนายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย ส.ส.ตรัง พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ได้อ่านเนื้อหาในร่าง พ.ร.บ.ก็จะเข้าใจ แต่นี่ไม่ได้อ่าน กลับอ้างว่ามีความหละหลวม เป็นการกล่าวหาเลื่อนลอย ไม่ได้เอาความจริงมาพูดและบิดเบือน อย่าทำสิ่งที่เป็นประโยชน์กับประชาชนต้องเสียไป ทั้งที่ขอให้พิจารณาก่อนสักมาตราแล้วค่อยถอนกลับไปพิจารณาใหม่ ซึ่งที่ผ่านมาก็เคยมีมาแล้ว ในการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.อ้อยและน้ำตาล และร่าง พ.ร.บ.ตำรวจ แต่เมื่อที่ประชุมให้ถอนเรื่องออกไป ก็ต้องยอมรับมติ ดังนั้นจากนี้ไปสมาชิกที่เห็นว่าร่างนี้ไม่สมบูรณ์ ขอให้ส่งข้อห่วงใยมาให้ กมธ.เพื่อที่จะนำไปปรับปรุงและพิจารณาก่อนที่จะนำเข้าสู่ที่ประชุมสภาในสมัยประชุมหน้า

นายศุภชัย กล่าวต่อว่า ยืนยันว่าไม่ได้ดื้อ เพราะเห็นว่าร่างที่ทำมานั้นสมบูรณ์แล้ว และถ้าถอนออกแปลว่าร่างนี้ต้องไปต่อคิวเข้ามาใหม่ จึงเห็นว่าเจตนาที่ให้ถอนร่างฯ เพราะไม่อยากให้กฎหมายนี้แล้วเสร็จ ทั้งนี้ร่างนี้ไม่ใช่ร่างนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย แต่เป็นร่างของสภา เพราะผ่านวาระรับหลักการมาแล้ว และใน กมธ.ทั้ง 25 คน พรรคเพื่อไทยก็มี กมธ.มากที่สุด ส่วนพรรคประชาธิปัตย์มี 2 คน พรรคภูมิใจไทยมี 2 คน ซึ่งในร่างไม่พบว่า กมธ.จากพรรคเพื่อไทยแปรญัตติไว้มากขนาดไหน มาตราใด

“หากกฎหมายนี้ไม่สามารถออกมาใช้ได้ สถานการณ์ของกัญชาจะเป็นอย่างข้อห่วงใยที่ท่านอ้าง และหากเกิดอะไรขึ้นท่านต้องรับผิดชอบ เพราะ กมธ.บางคนที่อยู่ในพรรคที่อ้างว่าห่วงเยาวชนก็เสนอให้สูบกัญชาในสถานที่ท่องเที่ยวได้ด้วยซ้ำไป แต่เราไม่เห็นด้วยดังนั้นขอให้พูดความจริงอย่าให้ผมต้องเอามาแฉ ดังนั้นขอให้หยุดเล่นการเมืองก่อน แล้วมาทำงานเพื่อประชาชนกัน ขอให้ก้าวข้ามการเมือง เพราะเชื่อว่าคนที่ปลูกกัญชาทุกคนจะไม่ได้เลือกพรรคภูมิใจไทย เพราะบางคนจะเลือกพรรคประชาธิปัตย์ และพรรคเพื่อไทย สิ่งที่ผมเป็นห่วงคือทั้งสองพรรคจะทำให้กัญชากลับไปเป็นยาเสพติดอีกครั้ง คนที่ปลูกนับล้านคน กลายเป็นมีความผิดอาญาทันที ส่วนคนกว่า7 พันคน ที่ออกจากเรือนจำก็ต้องกลับเข้าเรือนจำ และยังมีผู้ที่อยู่ระหว่าง ดำเนินคดีอีกจำนวนมาก ก็ต้องกลับไปถูกดำเนินคดีอีก จึงขอถามว่าเตรียมคุกพอไว้ขังประชาชนหรือไม่”นายศุภชัยกล่าว

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ยุ่งอะไรกับเขา! สาวโทรโข่งเพื่อไทย วีนใส่ 'บิ๊กตู่' ไม่ชัดเจนจะไปอยู่พรรคไหน

นางสาวตรีชฎา ศรีธาดา รองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า หลังจาก พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวในงานสัมมนาหนึ่ง ที่ จ.เชียงใหม่ เมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน 2565

"ศักดิ์สยาม" เป็นประธานในพิธีงานวันคล้าย วันก่อตั้งการทางพิเศษแห่งประเทศไทย “50 ปี แห่งผู้นำนวัตกรรมทางพิเศษ”

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เป็นประธานในพิธีงานวันคล้ายวันก่อตั้งการทางพิเศษแห่งประเทศไทย ครบรอบ 50 ปี พร้อมด้วย นายวิรัช พิมพะนิตย์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม

แนะทบทวน กม.เข้าชื่อถอดถอนสมาชิกสภาท้องถิ่น หวั่นก่อความขัดแย้งถึงขั้นเข่นฆ่ากัน

นายโกวิทย์ พวงงาม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังท้องถิ่นไทย ในฐานะรองประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การกระจายอำนาจ การปกครองท้องถิ่น และการบริหารรูปแบบพิเศษ สภาผู้แทนราษฎร พร้อมด้วยนายสฤษฏ์พงษ์ เกี่ยวข้อง ส.ส.กระบี่ พรรคภูมิใจไทย

สส.หญิงพปชร. ประจาน 'พิเชษฐ์-สส.เพื่อไทย' กลางสภา

ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่สอง ทำหน้าที่ประธานการประชุม ภายหลังจากเปิดให้ส.ส.หารือ และพิจารณารายงานผลการพิจารณาศึกษา