อึ้ง! ทัพเรือปิดเงียบตัดสินใจใช้เครื่องยนต์เรือดำน้ำของประเทศไหน

ทัพเรืออุบผลสรุปใช้เครื่องยนต์จีนใส่เรือดำน้ำไทย อ้างรอ คกก.โครงการจัดหาเรือดำน้ำเคาะ โยนเผือกร้อน ผบ.ทร.คนใหม่ตัดสินใจ สะพัด! คนในกรมอู่ฯ อึดอัดไม่อยากใช้

15 ก.ย.2565 - พล.ร.ท.ปกครอง มนธาตุผลิน โฆษกกองทัพเรือ (ทร.)เปิดเผยว่า ฝ่ายเทคนิค กรมอู่ทหารเรือ ส่งผลสรุปการศึกษาข้อดีข้อเสียของเครื่องยนต์ CHD 620 ของจีนที่เสนอทดแทนเครื่องยนต์ MTU 396 ของเยอรมนีมาให้เสนาธิการทหารเรือแล้ว จากนี้ต้องนำเข้าที่ประชุมคณะกรรมการโครงการจัดหาเรือดำน้ำ เพื่อหาข้อสรุปต่อไป แล้วจะแจ้งผลให้สื่อมวลชนทราบ

ส่วนกระแสข่าวลือ ทหารในกรมอู่ทหารเรือไม่สบายใจที่จะใช้เครื่องยนต์ CHD 620 ของจีนนั้น โฆษกกองทัพเรือ กล่าวว่า ยังไม่ทราบและไม่สามารถตอบได้

ทั้งนี้ มีรายงานว่า ทหารเรือในกรมอู่ทหารเรือส่วนใหญ่ ไม่เห็นด้วยที่จะมีการเปลี่ยนมาใช้เครื่องยนต์ CHD 620 ของจีน เพราะถือเป็นเครื่องต้นแบบของจีนที่ยังไม่เคยมีการใช้งานในเรือดำน้ำจีนมาก่อน และถ้าไทยใช้ก็จะเป็นหนูทดลองประเทศแรกให้จีน ซึ่งทหารรู้สึกลำบากใจ เพราะถ้าในอนาคตเกิดปัญหาขึ้นมา กรมอู่ทหารเรือต้องเป็นผู้รับผิดชอบหรือไม่ อีกทั้งทหารเรือส่วนใหญ่คุ้นชินกับเครื่องยนต์ของเยอรมนีมากกว่า

มีรายงานด้วยว่า พล.ร.อ. สมประสงค์ นิลสมัย ผบ.ทร. จะส่งต่อการพิจารณาโครงการดังกล่าวให้ พล.ร.อ.เชิงชาย ชมเชิงแพทย์ ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารเรือ ว่าที่ ผบ.ทร. ตัดสินใจในเรื่องเครื่องยนต์ต่อไป

ทั้งนี้วันที่ 15 ก.ย.ถือเป็นวันครบกำหนดการที่กองทัพเรือต้องตัดสินใจว่าจะยอมรับเครื่องยนต์ CHD620 ของจีนเพื่อทดแทน MTU396 ของเยอรมนีหรือไม่

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ฟลิค' ชี้ 'อินทรีเหล็ก' ต้องโทษตัวเอง ไม่ชัวร์คุมทีมต่อหลังจอดป้ายบอลโลก

ฮันซี ฟลิค เฮดโค้ช "อินทรีเหล็ก" ทีมชาติเยอรมนี ยอมรับว่าพวกเขาไม่ขอโทษใคร และต้องโทษตัวเองเท่านั้นที่ไม่สามารถฉกฉวยโอกาสในการทำประตูได้ในเกมนี้ เป็นเหตุให้ตกรอบแบ่งกลุ่ม ฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์

'ญี่ปุ่น' ช็อกโลกเชือด 'สเปน' จบแชมป์กลุ่มคว้าตั๋วน็อกเอาท์ 'เยอรมนี' ร่วงรอบแรก

ศึกฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์ คืนวันที่ 1 ธันวาคมที่ผ่านมา เกมนัดสุดท้ายของกลุ่ม E "ซามูไรบลู" ทีมชาติญี่ปุ่น ลงสนามพบ "กระทิงดุ" ทีมชาติสเปน