'ชัชชาติ' บูรณาการพร้อมรับมือฝนถล่ม แล้วกัน!ท่วมหรือไม่ขึ้นอยู่กับปริมาณน้ำฝน


19 ก.ย.2565 - ที่ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร ดินแดง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงสถานการณ์น้ำท่วมปัจจุบันว่า ตอนนี้สถานการณ์ถือว่าดีมาก โดยตัวเลขเมื่อเช้านี้(19 ก.ย. ) น้ำฝนที่ตกเฉพาะเดือนก.ย. เป็น 2.5 เท่าของค่าเฉลี่ยเดือนก.ย. ย้อนหลัง 30 ปี ซึ่งเป็นผลที่รุนแรง แต่ปัจจุบันน้ำในคลองทุกคลองพร่องต่ำกว่าระดับควบคุมแล้ว ซึ่งจะมีจุดบางจุดที่ยังมีน้ำท่วมขังอยู่ แต่ได้ส่งหน่วยไปดูดซับน้ำหมดแล้ว เพราะฉะนั้นในแง่ของการรองน้ำฝนต่างๆ เราได้เตรียมพร้อมเต็มกำลังทุกจุด ทั้งมีการขุดลอกผักตบชวา

ส่วนเรื่องน้ำเหนือปัจจุบันยังไม่น่าเป็นห่วง เพราะสถานการณ์น้ำหนุน น้ำทะเล ไม่ได้ขึ้นสูงในช่วงนี้ ฉะนั้นน้ำฐานยังไม่สูง น้ำหนุนมายังพอมีช่องว่าง แต่ช่วงปลายเดือนจะมีน้ำหนุนมา และขึ้นอยู่กับกรมชลประทานจะปล่อยน้ำมาแค่ไหน แต่ปัจจุบันมีการประสานงานอย่างเข้มข้นระหว่างกรมชลประทานและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และในวันที่ 20 ก.ย. จะเข้าไปเสนอเรื่องแผนการบริหารจัดการน้ำภาคตะวันออก ซึ่งอาจจะมีการเสนอตัวอุโมงค์ ที่เอาน้ำจากคลองลำปลาทิว ลาดกระบัง เพื่อให้ลงออกไปที่คลองร้อยคิว ของกรมชลประทานให้เร็วขึ้น ซึ่งโครงการดังกล่าวไม่ใช่เป็นโครงการของกทม. เพราะอยู่นอกพื้นที่ แต่เราเสนอให้หน่วยงานทั้งหมดดูภาพรวม ว่าหากเราทำตรงนี้ได้ก็จะช่วยบรรเทากรุงเทพฯฝั่งตะวันออกให้ดีขึ้นเยอะ รวมถึงกรุงเทพฯชั้นในด้วย เพราะน้ำไม่ต้องไหลเข้าไปข้างใน

นายชัชชาติ กล่าวต่อว่า ตอนนี้รูปแบบมีการบูรณาการกันทุกหน่วยงาน ทั้งนี้ รออย่างเดียวคือเรื่องน้ำฝนว่าปริมาณน้ำฝนจะมีมากหรือไม่ ซึ่งในอนาคตต้องมีการทบทวนยุทธศาสตร์ใหม่ เพราะปริมาณน้ำฝนเพิ่มขึ้นจริงๆ รวมถึงได้มีการหารือ ดร.เสรี ศุภราทิตย์ ผู้อำนวยการศูนย์การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและภัยพิบัติ มหาวิทยาลัยรังสิต เมื่อวันที่ 17 ก.ย. ที่ผ่านมา ก็พบว่าสภาวะการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศโลกมีผลทำให้ฝนตกเพิ่มขึ้น

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เช็กเลย! ค่าฝุ่น PM2.5 ทั่วกรุง เฝ้าระวัง 1-5 ก.พ.

ศูนย์ข้อมูลคุณภาพอากาศกรุงเทพมหานครขอสรุปผลการตรวจวัด PM2.5 วันที่ 30 มกราคม 2566 เวลา 05.00-07.00 น. (3 ชั่วโมงล่าสุด) ตรวจวัดได้ 24 - 46 ไมโครกรัม (มคก.) / ลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.) ค่าเฉลี่ยของกรุงเทพมหานคร 34.1 มคก./ลบ.ม.

กฟผ. ร่วมกับ กทม. ผนึกกำลังภาคีเครือข่าย แก้ไขปัญหา PM2.5 อย่างยั่งยืน

การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ร่วมกิจกรรม Action Day PM2.5 BKK "กทม. ชวนภาคีขยับเรื่อง ฝุ่นเมือง ด้วยกัน" จัดขึ้นโดย สำนักสิ่งแวดล้อม กรุงเทพมหานคร ร่วมกับภาคีเครือข่ายภาครัฐ เอกชน และประชาสังคม

ฝุ่น PM2.5 ท่วมกรุง! เกินค่ามาตรฐาน 43 พื้นที่

ศูนย์ข้อมูลคุณภาพอากาศกรุงเทพมหานคร รายงานผลการตรวจวัด PM2.5 วันที่ 27 มกราคม 2566 เวลา 05.00-07.00 น. (3 ชั่วโมงล่าสุด) ตรวจวัดได้ 36-74 ไมโครกรัม (มคก.) / ลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.)

ฝนถล่ม น้ำทะเลหนุนสูง ชาวแหลมตะลุมพุกเดือดร้อนกว่า 700 ครัวเรือน

มีฝนตกหนักในพื้นที่ จ.นครศรีธรรมราช ทำให้น้ำทะเลหนุนสูงที่ ตำบลแหลมตะลุมพุกได้รับความเดือดร้อนจากน้ำทะเลหนุนสูงเป็นจำนวน 750 ครัวเรือน

สภากทม. เห็นชอบ 3 วาระรวด ยกเลิกกฎหมาย 11 ฉบับ ให้สอดคล้องผังเมืองรวม

นายวิรัตน์ มีนชัยนันท์ ประธานสภากรุงเทพมหานคร เป็นประธานการประชุมสภากรุงเทพมหานคร สมัยประชุมสามัญ สมัยแรก (ครั้งที่ 4) ประจำปีพุทธศักราช 2566 โดยมี สมาชิกสภากรุงเทพมหานคร(ส.ก.) นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร