เลขานุการรมว.กต.เผย 'ดอน' เรียกร้อง 'มหาอำนาจ' ใช้การประชุมเอเปคที่กรุงเทพ เจรจาสันติภาพ 'ยูเครน'

เลขานุการรมว.กต.เผย 'ดอน' เรียกร้องให้'มหาอำนาจ'ใช้การประชุมเอเปคที่กรุงเทพ เป็นสถานที่พบปะเจรจาในการแสวงหาทางออกในปัญหา'ยูเครน' ยัน ไทยเป็นมิตรกับทุกฝ่ายได้ ทาบทามหลายฝ่าย มีเสียงตอบรับด้วยดี

28 ก.ย.2565 - นายนันทิวัฒน์ สามารถ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า

เจรจาสันติภาพยูเครนในไทย

ความขัดแย้ง การสู้รบในยูเครนลากยาวมา 7 เดือนแล้ว และยังไม่มีทีท่าว่าจะยุติลงได้ง่าย ส่งผลกระทบเป็นวงกว้างไปทั่วโลก ทั้งด้านเศรษฐกิจ ปัญหาเงินเฟ้อ ราคาพลังงานพุ่งสูงและขาดแคลน ปัญหาขาดแคลนอาหารและปุ๋ย foods safety รวมทั้งความเสี่ยงที่จะลุกลามเป็นสงครามโลกและนิวเคลียร์

ในการประชุมสมัชชาสหประชาชาติที่นิวยอร์ค. นายดอน ปรมัตถ์นัย รองนายกและรัฐมนตรีต่างประเทศได้แถลงต่อที่ประชุม เรียกร้องให้มหาอำนาจใช้การประชุมเอเปคที่กรุงเทพ หรือการประชุมสุดยอดอาเซียนที่พนมเปญ รวมทั้งการประชุมจี 20 ที่บาหลี เป็นสถานที่ที่เหมาะที่มหาอำนาจจะถือเป็นโอกาสทอง ใช้เป็นสถานที่พบปะเจรจาในการแสวงหาทางออกในปัญหายูเครน. จะเป็นที่ใดที่หนึ่ง หรือเจรจาอย่างต่อเนื่องจากทั้งสามการประชุมก็ได้

ไทยเป็นมิตรกับทุกฝ่ายในคู่ขัดแย้ง และวางตัวเป็นกลางในปัญหายูเครน และได้ทาบทามหลายฝ่ายร่วมกันช่วยให้มีการเจรจาสันติภาพให้เกิดขึ้นในไทยในระหว่างการประชุมสุดยอดเอเปค และมีเสียงตอบรับด้วยดี

บรรยากาศการประชุมสุดยอดผู้นำในไทยอาจช่วยสร้างสันติภาพได้ ห่างไกลจากพื้นที่ขัดแย้ง เป็นมิตรกับทุกฝ่ายในความขัดแย้งที่เกิดขึ้น

มั่นใจได้ว่า จะมีผู้นำมหาอำนาจมานั่งเจรจากันในระหว่างการประชุมสุดยอดผู้นำเปคที่กรุงเทพ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'นันทิวัฒน์ ' เผยที่มาของโครงการพระราชดำริหลายพันโครงการเพื่อช่วยเหลือประชาชน

นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก Nantiwat Samart หัวข้อ พระคุณพ่อมากล้น โดยระบุรายละเอียดว่า

หนุนเรียนวิชาประวัติศาสตร์ให้เด็กได้รู้ความเป็นมาของชาติ เหน็บนักวิชาการตัวเป็นไทยแต่ใจเป็นฝรั่ง

'นันทิวัฒน์' อึ้ง!เด็กถาม พระนางศรีสุริโยทัยเป็นใคร-บ้านบางระจันคืออะไร หนุนเรียนวิชาประวัติศาสตร์ ให้เด็กภูมิใจในความเป็นชาติ นักวิชาการน่าจะดีใจที่เด็กๆได้รู้ประวัติความเป็นมาของชาติ ไม่ใช่ตัวเป็นไทยแต่ใจเป็นฝรั่ง

ชัดเจน! ไทยวางตัวเวทีโลก รักษาผลประโยชน์ชาติ-ปชช. ไม่เดินตามก้นใคร

ไทยสามารถแสดงบทบาทที่ไม่เข้าข้างคู่ขัดแย้งได้ หากจะทำให้คนไทยได้ประโยชน์ใช่หรือไม่ จุดมุ่งหมายสำคัญของนโยบายต่างประเทศ คือ. การรักษาผลประโยชน์ของประเทศและประชาชน

เปิดข้อเท็จจริง 'ประชุมเอเปก' หวังจะไม่บาดใจกลุ่มต่อต้าน

การจะเป็นนักการเมืองที่ดีไม่ใช่ว่าจะต้องค้านตะพึดตะพือ พูดอย่างไม่ลืมหูลืมตา เวลานี้ประชาชนไม่ได้โง่ แถมฉลาดรู้เท่าทันนักการเมืองรู้เรื่องราวต่างๆที่เกิดขึ้นในโลก

'นันทิวัฒน์' ชื่นชม อเมริกามหามิตร 'แฮร์ริส' สุภาพเรียบร้อย ไม่ยกม.112 บีบไทยเหมือนที่บางฝ่ายลุ้น

ในการประชุมร่วมทวิภาคีระหว่างนางกมลาและนายกฯลุงตู่. เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ไม่ได้มีท่าทีกดดันบีบบังคับไทยให้ต้องเลือกข้าง ไม่มีการหยิบยกปัญหาประชาธิปไตยและมนุษยชนในไทย หรือแม้แต่ ม.112 อย่างที่คนบาง