หวั่น 'บิ๊กตู่' อยู่ต่อ ขัดแย้งรุนแรงแน่

‘นักวิชาการ มข.’ หวั่นขัดแย้งรุนแรง ถ้าศาลให้ ‘บิ๊กตู่’ อยู่ต่อ หากพ้นตำแหน่งนายกฯ สถานการณ์จะเบาลง เชื่อดัน ‘ป้อม’ นั่งเก้าอี้แทนแน่

30 ก.ย. 2565 – ผู้สื่อข่าวจังหวัดขอนแก่นรายงานว่า บรรยากาศการติดตามความเคลื่อนไหวจากการที่ศาลรัฐธรรมนูญนัดอ่านคำวินิจฉัยเรื่องการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ซึ่งได้รับความสนใจจากชาวขอนแก่นและนักวิชาการในพื้นที่อย่างมาก

รศ.ดร.พรอัมรินทร์ พรมเกิด อาจารย์ประจำคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาขอนแก่น หรือ มข. กล่าวว่า หากศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้ พล.อ.ประยุทธ์ อยู่ต่อ ยิ่งเป็นสิ่งตอกย้ำว่า ศาลรัฐธรรมนูญเป็นเครื่องมือของผู้มีอำนาจ หลายประเทศที่ยังไม่ก้าวสู่การเป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์จะเป็นลักษณะเช่นนี้ การที่รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ วางแผนเพื่อที่จะนำไปสู่การรักษาอำนาจจะนำมาซึ่งความขัดแย้ง และความขัดแย้งจะเกิดขึ้นรุนแรงอย่างแน่นอน ถ้าศาลวินิจฉัยให้อยู่ต่อ ศาลรัฐธรรมนูญจะต้องตอบให้ได้ว่า ตำแหน่งของพล.อ.ประยุทธ์ ที่บริหารประเทศมาตั้งแต่พ.ศ.2557 คือตำแหน่งอะไร และนับจากตรงไหน

“ถ้าวินิจฉัยให้อยู่ต่อ ศาลจะตกเป็นจำเลยของสังคม กระบวนการยุติธรรมของประเทศไทยจะถูกสั่นคลอนอย่างรุนแรง ขาดความน่าเชื่อถือ ถึงจุดเสื่อมสุดของกระบวนการยุติธรรมของไทย สุดท้ายผู้นำจะขาดความน่าเชื่อถือ หลังจากนี้จะเกิดขบวนการเคลื่อนไหวมากขึ้นเรื่อยๆ เพื่อต่อต้านคัดค้าน แม้ว่าจะได้อยู่ต่อ แต่ก็มีแรงต้านเกิดขึ้นมากมาย คงอยู่ต่อแบบลำบาก” รศ.ดร.พรอัมรินทร์ ระบุ

อาจารย์ มข. กล่าวว่า การเลือกตั้งท้องถิ่นที่ร้อยเอ็ด และกาฬสินธุ์ เป็นสิ่งตอกย้ำชัดเจน ว่าประชาชนต้องการความเปลี่ยนแปลง ผู้นำที่มีจิตสำนึกทางประชาธิปไตย เมื่อมีประชาชนมาไล่ก็ออกไปแล้ว แต่การเมืองแบบทหารไม่ได้คิดแบบนั้น ทำให้บ้านเมืองมีเงื่อนไขของความขัดแย้ง และอีกกรณีถ้าศาลวินิจฉัยว่าไม่ได้อยู่ต่อ ก็จะเข้าสู่การกระบวนการของรัฐสภา ประธานรัฐสภาก็จะเสนอนักการเมืองที่เป็นมีบัญชีรายชื่อเป็นแคนดิเดตนายกฯและโหวตกันในสภา ถ้าหาคนโหวตไม่ได้ก็จะหาคนนอกที่ไม่อยู่ในบัญชีแคนดิเดต ที่มีโอกาสมากที่สุดคือ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เพราะมีเครดิต มี ส.ว. 250 เสียงเป็นแบ็กอัพ เพราะฉะนั้นจะมีโอกาสสูง อีกพรรคที่มีโอกาสคือพรรคภูมิใจไทย

“ถ้าคำวินิจฉัยของมาทางนี้จริงๆ สถานการณ์ก็จะเบาลง ไม่มีกลุ่มต้าน ทุกฝ่ายทุกพรรคก็เดินหน้าหาเสียงเตรียมเลือกตั้ง เป็นไปได้ว่าจะมีการยุบสภาหลังจากประชุมเอเปก สมมุติว่า พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ได้ไปต่อ คนที่มาเป็นนายกฯ คนต่อไป ถ้าไม่ใช่พล.อ.ประวิตร รักษาราชการแทนนายกฯ จะทำให้พล.อ.ประยุทธ์ ตกที่นั่งลำบาก เพราะกลัวคนอื่นมาไล่เช็กบิล คดีต่างๆ จะตามมาอีกมากมาย เชื่อว่านี่เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ พล.อ.ประยุทธ์ ยังไม่อยากลงจากอำนาจ ถ้าปลอดภัยที่สุดต้องเป็น พล.อ.ประวิตร เท่านั้น ทั้งนี้ปัญหาทุกอย่างที่เดินมาถึงทางแห่งความขัดแย้ง เพราะทหารเข้ามายุ่งเกี่ยวกับการเมือง ในประเทศที่พัฒนาได้ข้อสรุปมาเป็น 100 ปี จะให้ทหารเข้ามาเกี่ยวข้องกับการเมืองไม่ได้ แต่บ้านเราเข้ามาเต็มๆ จึงทำให้ประเทศไทยเกิดความขัดแย้งมาอย่างยาวนาน” รศ.ดร.พรอัมรินทร์ กล่าว.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘พรรคเล็ก’ ขอสู้ ลุ้นศาลรธน.ตัดสินสูตรหาร 100 พุธนี้

ไม่ว่าสุดท้ายผลคำวินิจฉัยของศาลจะออกมาแบบไหนในวันพุธนี้ เช่นหากสุดท้ายออกมาเป็นว่าให้ใช้กติกาเลือกตั้งแบบหาร 100 พรรคพลังท้องถิ่นไท ยืนยันว่าพร้อมจะเดินหน้าต่อไป

‘หมอระวี’ ฟันเปรี้ยง! หาร100 ‘พท.’ ผงาด ชี้ ‘3ป.’ แตกคอสูญพันธุ์แน่

แกนนำยื่นศาลรัฐธรรมนูญ ล้มกระดานร่างกม.เลือกตั้งฯ ฟันธงหากใช้หาร 100 เพื่อไทย-ทักษิณ ผงาดชนะเลือกตั้ง ทิ้งห่างพรรคอันดับสองกระจุย เชื่อพรรคบิ๊กป้อมพร้อมเดินเกมสวิงย้ายขั้วไปจับมือพท.ตั้งรัฐบาลร่วมกัน ทิ้งบิ๊กตู่ ให้เป็นฝ่ายค้าน

'พีระพันธุ์' ยังไม่ได้คุยกับ 'บิ๊กตู่' ร่วมงาน รทสช. หรือไม่

นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ

'ชลน่าน' ฟันธงคำวินิจฉัย 30 พ.ย. ไม่มีกลับไปหาร 500 แน่นอน!

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวว่าตามที่ศาลรัฐธรรมนูญได้รับคำร้อง ของ ส.ส./ส.ว 105 คน ผ่านประธานรัฐสภา ให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า ร่าง พ.ร.ป ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.(ฉบับที่...) พ.