สัญญาณอันตราย! ทนายนกเขาชี้ ไม่ได้แก้รัฐธรรมนูญ การเลือกตั้งไม่มีเด็ดขาด

คณะหลอมรวมประชาชน อัดเละบิ๊กตู่อยู่ต่อ “จตุพร” เขย่าเพื่อไทยชวนประชาชนโดนต้ม เดินตามเกมคณะ 3 ป. ขณะที่”ทนายนกเขา” ส่งสัญญาณอันตราย ไม่มีการแก้รัฐธรรมนูญ ไร้การเลือกตั้ง

2 ต.ค.2565 –  ที่อนุสรณ์สถาน14 ตุลา คณะหลอมรวมประชาชน ร่วมหารือกางปฏิทินใหญ่ หยุด3 ป. หยุดรัฐประหาร นับหนึ่งประเทศไทย เพื่อขอฟังข้อคิดเห็นจากประชาชนว่าจะเดินหน้าต่อหลังจากคณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ 6:3 วินิจฉัยให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ไม่สิ้นสุดความเป็นนายกรัฐมนตรี    

นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานนปช. กล่าวว่า  แม้กกต.ประกาศวันเลือกตั้ง 7พ.ค.2566 เชื่อว่า ผลการเลือกตั้งจะรุนแรงกว่าพม่า คนเห็นหน้าประยุทธ์ จะไปเลือกอีกฝั่ง พรรคการเมืองทั้งหลาย สิ่งที่เดินไป ไม่มีวันจะได้เจอการเลือกตั้ง ถามว่า3 ป.ไม่รู้หรือ จะเกิดปรากฎการณ์ แลนด์สไลด์ เลยต้มบรรดาพรรคการเมือง แล้วพรรคการเมืองมาต้มประชาชนต่อว่า รออีก 6เดือนไม่ได้หรือ จะมีการเลือกตั้ง ขอบอกว่า ประเทศไทยรอไม่ได้ แม้แต่วันเดียวให้ประยุทธ์ ปกครอง  

นายจตุพร กล่าวว่า รัฐธรรมนูญที่นายมีชัยเขียน ถูกออกแบบให้แก้ไขยาก พรรคการเมือง พรรคเพื่อไทยลองคิดตาม ทำไมคณะ3 ป. ให้กติกาเลือกตั้งแบบนี้ เอา100หาร ซึ่งพรรคเพื่อไทยแข็งแรง คณะ 3ป. ยกกติกาให้พรรคเพื่อไทย ไม่เอะใจหรือว่า มันกำลังต้ม โดยการต้มที่ดีที่สุดคือ ต้มตามความอยาก การแก้รัฐธรรมนูญ แก้เป็นบัตร2ใบ เอา100หาร ควรจะต้องแก้ทั้งแผง แต่กลับยอมให้แก้ครึ่งแผง ไม่ยอมให้แก้มาตรา93 ,94 ซึ่งเป็นหัวใจ ต่อมามีการมายื่นศาลรัฐธรรมนูญ ตอนนี้กลับไปบัตรใบเดียวไม่ได้ จะ100หารก็ผิด แล้วที่กกต.ประกาศ หากรัฐบาลอยู่ครบวาระ จะมีการเลือกตั้ง 7พ.ค.2566 ขณะเดียวกันมีคนไปยื่นร้องให้ศาลวินิจฉัยกฎหมายลูกสองฉบับ ในเวลา 5เดือนเศษ ที่ได้พูดว่า พวกนี้กำลังโกง จะให้ไม่มีการเลือกตั้ง วิธีที่โกงง่ายสุด โกงกติกาที่เขียนขึ้นมาเอง

“หากศาลวินิจฉัยกฎหมายลูก2ฉบับเป็น โมฆะ สภาเหลือสมัยสุดท้าย ถึงจะแก้แต่ยังต้องใช้เสียง ส.ว. ถ้าเขายอมให้แก้ คงให้แก้ต้องนานแล้ว พอตัวเองหลงเชื่อไม่พอ ไปชวนให้ประชาชนหลงเชื่อด้วย ถ้าประยุทธ์ ยุบสภาฯ ถ้าไม่มีกฎหมายเลือกตั้ง รักษาการได้เป็นชาติ สภาฯถ้าอยู่ครบ 24มี.ค.66 กฎหมายลูกไม่มี เลือกตั้งไม่ได้ ประยุทธ์รักษาการ แล้วพรรคการเมืองต้องทำอย่างไร ก็ต้องมาลงถนนเหมือนกับพวกเรา ทำไมไม่มาลงถนนกันตั้งแต่วันนี้ ถ้าตราบใดยังใช้รัฐธรรมนูญ2560 เท่ากับไปเล่นเกม ในกรงที่พวกนี้ออกแบบไว้” นายจตุพร ระบุ   

 นายจตุพร กล่าวว่า ตั้งแต่วันที่4ต.ค. เป็นต้นไป จะมีการจัดรายการ ทุกเช้าตั้งแต่ 8.00น. จนถึงวันที่ 16ต.ค. จะมีการนัดใหญ่อีกรอบ ส่วนสถานที่ จะบอกกันอีกครั้ง ผลพวงจาก 3ป. ทำให้พวกเราได้หลอมรวมกัน ขณะที่เราวางแผนจัดการ 3ป.  มันคงวางแผนจะเอาตนเองไปขังอีกครั้งเหมือนกัน ต้องเอาระบอบ 3ป.ออกไป หากพวกนี้จะไปด้วยศาลรัฐธรรมนูญไม่สะใจ มันต้องไปโดยประชาชน ส่วนจะบวชกลับมาหรือไม่ ค่อยไปว่ากัน เราสู้กับเผด็จการ ความไม่ถูกต้องมายาวนาน ฝ่ายประชาชนชนะสั้น แพ้ยาว เราต้องตั้งหลัก การสู้ต้องใช้ความคิดให้ได้มากที่สุด นับหนึ่งประเทศไทยให้ได้ จัดการระบอบ3ป. เบ็ดเสร็จเด็ดขาด หลังจากวันที่16ต.ค. จะมีมาตรการตามลำดับ ตอนนี้จะเริ่มขึงกันไป เราจะต้องออกแบบ อีกไม่นาน เราสู้กับมวยเหลี่ยมจัด เราต้องรู้ทาง นักการเมืองยอมให้พวกนี้ต้มได้ ประชาชนไม่ยอมให้พวกนี้ต้มตาม  

นายนิติธร ล้ำเหลือ แกนนำคณะหลอมรวมประชาชน กล่าวช่วงหนึ่งว่า ถ้ายอมรับเป็นนายกฯตั้งแต่ปี 2560 ก็ต้องอาศัยความเป็นนายกฯตั้งแต่ปี 2557 ต่อเนื่องมา ไม่ขาดตอน แต่วันนี้กลับพบว่า ข้อเท็จจริงไปทางหนึ่ง ข้อกฎหมายไปทางหนึ่ง นี่คือ ความเป็นจริงของระบบยุติธรรม ล้มล้างหลักการทางกฎหมาย ล้มล้างหลักการทางนิติศาสตร์ แสดงให้เห็นว่า ใช้กฎหมู่เพื่อทำลายกติกาบ้านเมือง เพื่อให้คนๆหนึ่งได้มีอำนาจต่อ ส่วนตัวไม่ยอมรับคำวินิจฉัย  วันนี้องค์กรอิสระ ไม่อยู่ในฐานะผูกพันกับการปกครองในระบอบประชาธิปไตย ไม่ผูกพันอำนาจอธิปไตยของปวงชน   

“ คณะหลอมรวมประชาชนยืนยัน ถ้าไม่แก้รัฐธรรมนูญ และร่างรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน การเลือกตั้งไม่มีเด็ดขาด ใครเป็นสมาชิกพรรคการเมือง ขอให้ลาออก ต่อให้บางพรรคได้ 300 เสียง ไม่มีทางจะได้จัดตั้งรัฐบาล จะมีมวลชนอีกส่วนออกมาขวาง ประเทศจะวุ่นวาย ประเทศนี้จะเริ่มต้นได้ ประชาชนเป็นใหญ่ได้ ต้องเริ่มจากอำนาจอธิปไตย ศาลรัฐธรรมนูญ ศาลยุติธรรม ป.ป.ช.ต้องอยู่ใต้ประชาชน จะต้องไม่เกิดแบบกรณีโรงพักร้าง และต้องมีคนรับผิด ถ้ามีรัฐธรรมนูญของประชาชน สิ่งที่เคยผูกขาด เราจะเอาคืนได้หมด สิ่งที่ต้องทำคือ ทำให้รัฐธรรมนูญมาเลี้ยงชีวิตตนเอง ครอบครัว สร้างความร่ำรวย สร้างการศึกษาให้บุตรหลานได้ หากต้องการประชาธิปไตยที่แท้จริง ชวนทุกภาคส่วนของสังคม มาร่วมกันร่างรัฐธรรมนูญใหม่ ไม่ยอมรับการเลือกตั้ง จนกว่าจะยอมรับรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน” นายนิติธร ระบุ. 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เพื่อไทย' สงบปาก! ศาลรธน.ให้กฎหมายเลือกตั้งได้ไปต่อ ไม่อยากเสียเวลาคิดใครได้เปรียบ

นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย และประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน(วิปฝ่ายค้าน) กล่าวถึงกรณีศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.ไม่ขัดรัฐธรรมนูญว่า กระบวนการพิจารณาที่สภาดำเนินการมาเป็นขั้นเป็นตอนถือว่าเดินมาถูกทาง เชื่อว่าทุกคนโล่งอกบ้านเมืองจะเดินหน้าไปได้สู่การเลือกตั้ง

6 ส.ส.กลุ่มปากน้ำ พปชร. รับโดนดูดไปพรรคอื่น ย้ำจุดยืนอยู่กับลุงป้อม

นายต่อศักดิ์ อัศวเหม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) ให้สัมภาษณ์ถึง จุดยืนของส.ส.กลุ่มสมุทรปราการก้าวหน้า ภายในพปชร.ขณะนี้ ว่า ส.ส.กลุ่มสมุทรปราการก้าวหน้า มี 6 คน เเบ่งเป็น ส.ส.เขตสมุทรปราการ พปชร.5 คน รวมกับตนที่เป็นส.ส.บัญชีรายชื่อ อีก1 คน ส่วน น.ส.ไพลิน เทียนสุวรรณ ส.ส.สมุทรปราการพปชร.

'นิกร' ขอบคุณศาล รธน. วินิจฉัยฉับไว ช่วยคลายล็อกการเมืองไทยเดินหน้าต่อ

นายนิกร จำนง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคชาติไทยพัฒนา ในฐานะอดีตเลขานุการคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.) ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ฉบับที่ ..) พ.ศ. ... รัฐสภา

ฟันธงกันแล้ว 'ทักษิณ' เครียดจัด กระแสแลนด์สไลด์แผ่วหนัก!

เมื่อเป็นเช่นนี้ รทสช. คงไม่ใช่พรรคเล็กแน่ๆแล้ว ส่วนจะเป็นพรรคกลางหรือพรรคใหญ่ได้หรือไม่ ต้องรอดูว่าจะมี สส. ดาวฤกษ์เข้ามามากน้อยแค่ไหน

เรียกว่าเด็ด 'หมดลุงตู่ชูคุณพี' กองเชียร์บอกอย่าดูถูก 'รทสช.' เป็นพรรคต่ำ 100

เขาสร้างวาทกรรมด้อยค่าลุงตู่มาตลอด นายเห่าเป็นการตั้งต้น หมาในคอกก็พากันหอนต่อเกรียวกราว แต่ไม่ได้ผล เพราะพวกเขาพูดสวนกับความจริงเชิงประจักษ์