’ประชาธิปไตยแห่งชาติ’ นโยบายชี้ขาดทางการเมือง 'ลุงตู่'

2 ต.ค.2565-ดร.ศุภณัฐ อภิญญาณ หรือ “ดร.นิว” นักวิจัยภายใต้สถาบันวิจัย MAST Center และ คณะวิศวกรรมชีวการแพทย์ University of Arkansas ประเทศสหรัฐอเมริกา โพสต์เฟซบุ๊กมีเนื้อหาดังนี้ นโยบายชี้ขาดทางการเมืองของลุงตู่

ตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา รัฐบาลของลุงตู่ถือนโยบายทางการเมืองที่ค่อนข้างอ่อน จึงตกเป็นแนวรับทางการเมืองมาโดยตลอด หากลุงตู่ยังไม่ยอมปรับนโยบายทางการเมืองให้เข้มแข็ง ก็จะไม่สามารถแก้ไขวิกฤตปัญหาชาติได้อย่างแน่นอน ในการแก้ไขวิกฤตปัญหาชาติ ลุงตู่ต้องถือนโยบายประชาธิปไตยแห่งชาติ เพื่อสร้างประชาธิปไตยตามแนวทางที่ถูกต้อง อันจะยุติวิกฤตปัญหาความขัดแย้งและการเคลื่อนไหวในแนวทางผิดสามนิ้วประชาธิปไตยจอมปลอม ซึ่งเป็นอนาธิปไตยได้สำเร็จ

ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจเสียก่อน ประชาธิปไตยในความหมาย ณ ที่นี้ ไม่ใช่ประชาธิปไตยฉบับสามนิ้ว หรือประชาธิปไตยฉบับข้าทาสบริวารชาติตะวันตก หากแต่เป็นประชาธิปไตยที่มีนิยามความหมายเจาะจงถึง “ประโยชน์สุขของปวงชนชาวไทย” ดังนั้น การสร้างประชาธิปไตยในความหมายนี้จึงหมายถึงการสร้างประโยชน์สุขของปวงชนชาวไทยให้เกิดขึ้นอย่างยั่งยืนและถาวร ซึ่งจะสำเร็จได้ต้องทำอำนาจอธิปไตยให้เป็นของปวงชนอย่างแท้จริง ไม่ใช่เป็นเพียงแค่ตัวอักษรในรัฐธรรมนูญ

หากลุงตู่ลงมือสร้างประชาธิปไตย ก็จะเป็นนายกรัฐมนตรีในประวัติศาสตร์ที่ได้ชื่อว่าเป็นผู้โค่นระบอบเผด็จการของคณะราษฎรได้เสียสิ้น แล้วถ่ายโอนอำนาจอธิปไตยในกำมือของนักธุรกิจการเมืองซึ่งเป็นคนส่วนน้อย ให้เป็นอำนาจอธิปไตยของปวงชน

มีแต่การสร้างประชาธิปไตย ทำอำนาจอธิปไตยให้เป็นของปวงชนอย่างแท้จริงเท่านั้น ที่จะสามารถนำอำนาจอธิปไตยของปวงชนมาแก้ไขวิกฤตปัญหาชาติได้สำเร็จ เพื่อเปลี่ยนผ่านไปสู่ระบอบประชาธิปไตยที่ถูกต้องตามหลักวิชาและมีความเป็นธรรม นอกจากนี้ การสร้างประชาธิปไตยยังเป็นวิธีการปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ไทยอย่างสูงสุด เพราะทรงเป็นผู้ถืออำนาจอธิปไตยแทนปวงชน หากอำนาจอธิปไตยของปวงชนเข้มแข็ง สถาบันพระมหากษัตริย์ไทยก็มั่นคงสถาพรตามไปด้วยเช่นเดียวกัน

เมื่อราชประชาสมาสัยได้นำพาประเทศไทยให้มีระบอบประชาธิปไตยแบบราชอาณาจักรที่สมบูรณ์และสอดคล้องกับอัตลักษณ์ของชาติ ก็จะสามารถยุติวิกฤตปัญหาความขัดแย้งทางการเมือง และแล้วแนวทางผิดทั้งหมดก็จะสูญพันธุ์ไปเองโดยปริยาย

ในที่สุด นโยบายสร้างประชาธิปไตยแห่งชาติก็จะกลายเป็นปรากฏการณ์ครั้งประวัติศาสตร์ สอดคล้องกับแนวทางในการสร้างประชาธิปไตยที่แท้จริงของสถาบันพระมหากษัตริย์ไทย ซึ่งได้ทรงวางรากฐานของชาติและระบอบประชาธิปไตยมาตั้งแต่ต้น

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘ปชป.’ จี้ ‘บิ๊กตู่’ ปรับครม.เสนอชื่อ ‘นริศ’ นั่ง ‘รมช.มหาดไทย’ ได้แล้ว

ขอเรียนให้นายกฯรับทราบว่านายนริศ เป็นส.ส.อาวุโส เป็นรองประธานวิปของผม และช่วยงานวิปรัฐบาลเป็นอย่างดีตลอดมา

‘บิ๊กตู่’ เตรียมบินเชียงราย พบชาวนา 30 พ.ย.นี้

พล.อ.ประยุทธ์ มีกำหนดการเดินทางลงพื้นที่ อำเภอเชียงของ จังหวัดเชียงราย โดยเวลา 13.00 น. จะเดินทางไปพื้นที่แปลงนาเพื่อปิดโครงการข้าวรักษ์ BCG Model นำร่องระยะที่ 1

ชัดเจน! 'บิ๊กป้อม' บอก 'พปชร.-รทสช.' พรรคเดียวกัน ดูดกันไปกันมา

ชัดกว่านี้ไม่มีอีกแล้ว! บิ๊กป้อม ไม่เซ็งข่าว 2ป.แยกทาง พูดเต็มคำ พปชร.-รทสช. พรรคเดียวกัน ดูดกันไปกันมา ไม่รั้ง บิ๊กตู่ จะไปก็ไปไม่ว่า ไม่น้อยใจ แต่ไม่ได้ขัดแย้งกัน อยู่กันมา 50 ปี

กพช.เคาะแนวทางบริหารก๊าซธรรมชาติ ฝ่าวิกฤตพลังงาน นายกฯ ย้ำดูแลปชช.ให้เดือดร้อนน้อยที่สุด

กพช. เคาะแนวนโยบายการบริหารจัดการก๊าซธรรมชาติ ฝ่าวิกฤตราคาพลังงานในช่วงม.ค.-เม.ย. 66 นายกฯ ย้ำดูแลประชาชนให้เดือดร้อนน้อยที่สุด