'GEN Z' สนใจข่าวการเมืองต้องการเห็นการเปลี่ยนแปลง!

'เอยูโพล' สำรวจนักศึกษาปริญญาตรี 3,211 คนเรื่องตัวตนกับการเมือง พบ 81% สนใจข่าวสารการเมือง และส่วนใหญ่ต้องการเห็นการเปลี่ยนแปลง

05 ต.ค.2565 - เอยูโพล (AU POLL) มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ เปิดเผยผลวิจัยเชิงสำรวจเรื่อง “ตัวตน GEN Z กับการเมือง” จากนักศึกษาปริญญาตรีทั่วประเทศ จำนวน 3,211 คน โดยเมื่อสอบถามถึงการติดตามข่าวสารการเมืองพบว่า 81.3% ติดตามข่าวการเมือง 49.8% หาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเมือง และ 18% เข้าร่วมกิจกรรมการเมือง

เมื่อสอบถามถึงการแสดงออกทางการเมืองของ GEN Z พบว่า 38.3 % ให้การสนับสนุนทางการเมือง 32% วิพากษ์วิจารณ์การเมือง 24.2% แสดงสัญลักษณ์ทางการเมือง 17.9% เข้าร่วมกิจกรรมทางการเมือง และ 16 % ไม่สนการเมือง

ถามถึงเหตุผลที่แสดงออกทางการเมือง พบว่า 88.5% ต้องการเห็นการเปลี่ยนแปลง 30.9% ความชอบส่วนตัว 11.2% พูดคุยกับคนอื่นได้ 7.9% ติดตามผู้นำที่ตนเองชื่นชอบ 6.5% ได้รับการปลูกฝังจากคนในครอบครัว 3.4% ทำตามเพื่อน และ 1.7 % รู้สึกทำแล้วเท่

ปัจจุบัน GEN Z ได้เข้ามามีบทบาทในสังคมมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะในกลุ่มนักเรียน นักศึกษาที่ได้เข้ามามีส่วนร่วมในการแสดงออกทางด้านต่างๆ ในสังคม รวมทั้งด้านการเมืองด้วย เพราะพวกเขามองว่าการเมืองเป็นเรื่องของทุกคน โดยจุดประสงค์หลักๆ ของการแสดงออกคืออยากเห็นการเปลี่ยนแปลงในสังคมที่พวกเขาอยู่เป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้น จึงเข้าไปมีส่วนร่วมในการขับเคลื่อนสังคมในหลายรูปแบบ ทั้งการรวมกลุ่ม การแสดงสัญลักษณ์ การเข้าร่วมกิจกรรมต่างๆ ตามแนวทางและความสนใจของตนเอง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พรรคอื่นว่าไง 'ภูมิใจไทย' จองหมดแล้ว ส.ส.จังหวัดภูเก็ต 3 เขต

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ว่ายืนยันและมั่นใจว่าจะปักธง 3 ส.

'ประชาธิปัตย์' ลั่นพร้อมเลือกตั้งตลอดเวลา

นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง และ การเลือกตั้ง ส.ส. ที่ผ่านการพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ ว่ากฎหมายทั้งสองฉบับเปลี่ยนแปลงหลักในการเลือก

นั่นไง! ส.ว.คนดัง ยก 'บิ๊กป้อม' มี 5 คุณสมบัติ โดดเด่นเหนือกว่าคนอื่น

ดูจากคนอื่นพรรคอื่นแล้วไม่น่าจะมีใครที่จะมีบุคลิกลักษณะเท่ากับพลเอกประวิตร เพราะบางคนบางพรรคจะอยู่ได้กับกลุ่มอำนาจเดิมเท่านั้น ไม่สามารถ

'แรมโบ้'​ หนุน 'ณัฐวุฒิ'​ อย่าถอดใจ ช่วยขุดต่อปม 'เมียบิ๊กเพื่อไทย'​ ถือหุ้นในเครือตู้ห่าว

'แรมโบ้'​ ขอบคุณ 'ณัฐวุฒิ'​ ที่ออกมาวิจารณ์รัฐบาลเรื่องทุนจีนตู้ห่าว แต่ถ้าให้แน่จริงช่วยตรวจสอบเครือชินวัตรที่ขายบ้านให้ตู้ห่าว

อ้าวโดนอีก! ดร.เสรี ซัดแต่ละอย่างที่ทำมันไม่ใช่ สิ่งที่ใช่ยังไม่เห็นทำสักอย่าง

ดร.เสรี วงษ์มณฑา นักวิชาการด้านการตลาดและการสื่อสารโพสต์เฟซบุ๊ก ว่า "จะต้องทนกันอีกนานแค่ไหน ถ้าไม่ทน

ฟันธงแล้ว 'ตู้ห่าว'​ พ่นพิษ 'แลนด์สไลด์'​ ฝันสลาย!

พล.ท.นันทเดช เมฆสวัสดิ์ อดีตหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการพิเศษ ศูนย์รักษาความปลอดภัยแห่งชาติ (ศรภ.)​ โพสต์เฟซบุ๊ก มีรายละเอียดดังนี้ จุกจบของ "แลนด์สไลด์"