'เอยูโพล' สำรวจนักศึกษาปริญญาตรี 3,211 คนเรื่องตัวตนกับการเมือง พบ 81% สนใจข่าวสารการเมือง และส่วนใหญ่ต้องการเห็นการเปลี่ยนแปลง
05 ต.ค.2565 - เอยูโพล (AU POLL) มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ เปิดเผยผลวิจัยเชิงสำรวจเรื่อง “ตัวตน GEN Z กับการเมือง” จากนักศึกษาปริญญาตรีทั่วประเทศ จำนวน 3,211 คน โดยเมื่อสอบถามถึงการติดตามข่าวสารการเมืองพบว่า 81.3% ติดตามข่าวการเมือง 49.8% หาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเมือง และ 18% เข้าร่วมกิจกรรมการเมือง
เมื่อสอบถามถึงการแสดงออกทางการเมืองของ GEN Z พบว่า 38.3 % ให้การสนับสนุนทางการเมือง 32% วิพากษ์วิจารณ์การเมือง 24.2% แสดงสัญลักษณ์ทางการเมือง 17.9% เข้าร่วมกิจกรรมทางการเมือง และ 16 % ไม่สนการเมือง
ถามถึงเหตุผลที่แสดงออกทางการเมือง พบว่า 88.5% ต้องการเห็นการเปลี่ยนแปลง 30.9% ความชอบส่วนตัว 11.2% พูดคุยกับคนอื่นได้ 7.9% ติดตามผู้นำที่ตนเองชื่นชอบ 6.5% ได้รับการปลูกฝังจากคนในครอบครัว 3.4% ทำตามเพื่อน และ 1.7 % รู้สึกทำแล้วเท่
ปัจจุบัน GEN Z ได้เข้ามามีบทบาทในสังคมมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะในกลุ่มนักเรียน นักศึกษาที่ได้เข้ามามีส่วนร่วมในการแสดงออกทางด้านต่างๆ ในสังคม รวมทั้งด้านการเมืองด้วย เพราะพวกเขามองว่าการเมืองเป็นเรื่องของทุกคน โดยจุดประสงค์หลักๆ ของการแสดงออกคืออยากเห็นการเปลี่ยนแปลงในสังคมที่พวกเขาอยู่เป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้น จึงเข้าไปมีส่วนร่วมในการขับเคลื่อนสังคมในหลายรูปแบบ ทั้งการรวมกลุ่ม การแสดงสัญลักษณ์ การเข้าร่วมกิจกรรมต่างๆ ตามแนวทางและความสนใจของตนเอง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
⚪️LIVE ‘นันทเดช’ ปักหมุด ‘หนู 2’ อยู่ยาวเกินคาด พรรคส้มกู่ไม่กลับ!? | อิสรภาพแห่งความคิด กับ..สำราญ รอดเพชร
อิสรภาพแห่งความคิด กับ..สำราญ รอดเพชร : วันเสาร์ที่ 27 มิถุนายน 2569
⚪️ LIVE ไฟลามทุ่งมหาดไทย! | ห้องข่าวไทยโพสต์
ห้องข่าวไทยโพสต์ : วันศุกร์ที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2569
⚪️ LIVE มหาดไทยรวน!! เรื่องฉาวเข้าไม่หยุด | ห้องข่าวไทยโพสต์
ห้องข่าวไทยโพสต์ : วันพฤหัสบดีที่ 25 มิถุนายน 2569
⚪️ LIVE ครบมุมข่าว กับ..นิธินาฏ ราชนิยม | ยกสุดท้าย..! ศึกชิงผู้ว่าฯกทม.
ครบมุมข่าว กับ..นิธินาฏ ราชนิยม : วันพฤหัสบดีที่ 25 มิถุนายน 2569
⚪️ LIVE ผลไม้พิษ.. เดี้ยงยกแผง!! | ห้องข่าวไทยโพสต์
ห้องข่าวไทยโพสต์ : วันพุธที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2569
ดร.ณัฏฐ์ ชี้ กกต.ยึดพยานหลักฐานคดีฮั้ว สว. ‘เส้นเงิน-โพย’ ชี้ชะตา 229 ผู้ถูกกล่าวหา
“ดร.ณัฏฐ์” ระบุคดีฮั้ว สว.ที่อยู่ระหว่างการวินิจฉัยของที่ประชุมใหญ่ กกต. ต้องยึดข้อเท็จจริงและพยานหลักฐานในสำนวนเป็นหลัก โดยเฉพาะ “เส้นเงิน” และ “โพย” ที่เชื่อมโยงการกระทำเป็นขบวนการ พร้อมย้ำผู้ถูกกล่าวหา

