ผู้ว่าฯชัชชาติ จ่อซ้อมแผนเผชิญเหตุกราดยิงในโรงเรียนสังกัดกทม.

6 ต.ค.2565 - นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนและมีดทำร้ายครูและนักเรียนภายในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก องค์การบริหารส่วนตำบลอุทัยสวรรค์ อำเภอนากลาง จังหวัดหนองบัวลำภู เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 36 ราย ว่า คงต้องมีการทบทวนเรื่องความปลอดภัย และซักซ้อมแผนเผชิญเหตุกราดยิงในโรงเรียนสังกัดกรุงเทพมหานคร ต้องทำ แม้จะทำหลังเกิดเหตุการณ์ก็ตาม เนื่องจากเป็นเรื่องที่ไม่คาดคิดว่าจะเกิด เกิดขึ้นแล้วอาจจะเกิดขึ้นอีก เป็นสิ่งที่เลียนแบบกัน คงต้องมีมาตรการที่เตรียมความพร้อมให้มากขึ้น ไม่ใช่แค่เรื่องกราดยิง แต่รวมถึงความเสี่ยงต่าง ๆ ในโรงเรียน ที่กรุงเทพมหานครเริ่มทบทวนมาแล้ว เช่น อุบัติเหตุทางท้องถนน ที่พยายามให้เทศกิจเข้าไปดูแล กัญชาและใบกระท่อม จากนี้ใครจะเข้าไปในโรงเรียนต้องดูให้ดี อนุญาตเฉพาะคนที่รู้จักและไว้ใจจริง ๆ ส่วนประเด็นการตรวจอาวุธคงไม่ง่าย

"เป็นเรื่องที่น่าเสียใจ ขอแสดงความเสียใจกับผู้ประสบเหตุและครอบครัว เป็นเรื่องที่ไม่น่าเกิดขึ้น" นายชัชชาติ กล่าว

สำหรับแผนความปลอดภัยในโรงเรียน นายชัชชาติ กล่าวว่า คงต้องหาต้องหารือกับผู้รู้อย่าง พล.ต.อ.อดิศร์ งามจิตสุขศรี และ พล.อ.นิพัทธ์ทองเล็ก ที่ปรึกษาผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ถอดบทเรียนเรื่องความปลอดภัยให้มากขึ้น เพราะเราเป็นผู้รับผิดชอบชีวิตเด็ก คุณพ่อคุณแม่มาฝากให้ดูแลช่วงกลางวัน คงต้องสร้างตวามมั่นใจให้คุณพ่อคุณแม่

นายชัชชาติ กล่าวว่า โรงเรียนยังมีครูผู้ชาย และเทศกิจหน้าโรงเรียน สามารถช่วยเหลือได้เมื่อเกิดเหตุ แต่ศูนย์เด็กเล็กเป็นพื้นที่เปราะบาง มีเพียงครูอาสาผู้หญิงดูแลเด็กเล็ก ซึ่งการซ้อมแผนเผชิญเหตุต่าง ๆ อาจจะยาก คงต้องให้ครูอาสาเป็นผู้ดูแลเด็ก

ทั้งนี้เขตโรงเรียนเป็นพื้นที่ห้ามพกอาวุธอยู่แล้ว แต่กรุงเทพมหานครคงต้องทบทวนเรื่องประกาศ และกฎระเบียบต่างๆโดยปกติโรงเรียนจะจัดโซนสำหรับผู้ปกครอง และต้องติดบัตรให้ชัดเจนอยู่แล้ว แต่กรณีนี้ไม่แน่ใจว่า ผู้ก่อเหตุเป็นผู้ปกครองหรือไม่ หากเป็นผู้ปกครองคงทำให้การป้องกันยากยิ่งขึ้น ต้องหารายละเอียดอีกที "แค่เห็นรูปก็เศร้าใจมากคิดถึงหัวอกพ่อแม่"

นอกจากนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเฟซบุ๊กเพจ ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ โพสต์ข้อความว่า การสูญเสียลูกคือโศกนาฎกรรมที่รุนแรงที่สุดของพ่อแม่ ผมขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวผู้สูญเสียและผู้ได้รับบาดเจ็บทุกคน และขอเป็นกำลังใจให้พวกเราทุกคนผ่านพ้นช่วงเวลาที่หดหู่โหดร้ายนี้ไปได้ครับ #กราดยิงหนองบัวลําภู

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กทม. ร่อนหนังสือวอน 'บีทีเอส' ชะลอขึ้นค่ารถไฟฟ้า

นายวิศณุ ทรัพย์สมพล รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยถึงกรณีบริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (BTSC) แจ้งขอปรับขึ้นค่าโดยสาร ว่า กรุงเทพมหานครได้พิจารณาถึงสถานการณ์ปัจจุบันนี้แล้วเห็นว่า

เช็กเลย! สภาพอากาศประจำวันทั่วไทย

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ภาคใต้ตอนล่างมีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ขอให้ประชาชนในบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมาก

ผลงาน 'ชัชชาติ' เอาแน่ย้ายศาลาว่าการ กทม. สร้างพิพิธภัณฑ์แทน

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ในฐานะประธานกรรมการบริหารจัดการศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร และลานคนเมือง

ส.ส.ภท.-พปชร.-พท. ผนึกกำลังจี้ กมธ.คมนาคม เรียกหน่วยงานแจงแก้ปมบีทีเอสขึ้นราคา

นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ ส.ส.ศรีสะเกษ พรรคภูมิใจไทย นายภราดร ปริศนานันทกุล ส.ส.อ่างทอง พรรคภูมิใจไทย พร้อมด้วยนายประเดิมชัย บุญช่วยเหลือ ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย นายกษิดิ์เดช ชุติมันต์ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ

'ชัชชาติ' รับสุดยื้อ กทม.ทำดีที่สุดแล้ว บีทีเอสปรับค่าโดยสารได้ตามเงินเฟ้อ

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงกรณีการประกาศปรับอัตราค่าโดยสารรถไฟฟ้าบีทีเอส ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 ม.ค 66 ว่า เรื่องดังกล่าวเป็นไปตามกฎสัมปทาน สามารถปรับขึ้นได้ตามอัตราเงินเฟ้อภายใต้กรอบสัญญา

'ทูตไอร์แลนด์' เข้าพบผู้ว่าฯกทม. ชื่นชม 'ชัชชาติ' มีพลังมุ่งมั่นทำให้คนกรุงมีคุณภาพชีวิตดีขึ้น

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ให้การต้อนรับ นายแพทริก เบิร์น (H.E. Mr. Patrick Bourne) เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐไอร์แลนด์ประจำประเทศไทย ซึ่งขอเข้าเยี่ยมคารวะผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครในโอกาสเข้ารับหน้าที่เมื่อวันที่ 1 ก.ย. ที่ผ่านมา