'อดีตบิ๊กข่าวกรอง' ไล่บี้ดำเนินคดี 'ส.ส. - ก๊วนอาจารย์' ชักใย 3 นิ้ว ล้มสถาบัน

12 พ.ย. 2564 – นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กถึงกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าการกระทำของ 3 แกนนำผู้ชุมนุมปราศรัยเมื่อวันที่ 10 ส.ค. 63 ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต เป็นการใช้สิทธิหรือเสรีภาพเพื่อล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขว่า จะจบยังไง

ผลจากคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญผูกพันทุกองค์กร และมีงานต้องทำต่อสองทาง ในด้านการเมืองและด้านอาญา

ในด้านการเมือง แยกพิจารณาสองทาง ส่วนของพรรคและปัจเจกบุคคล

ในส่วนของพรรค ถ้ามีหลักฐานว่าพรรคหรือผู้บริหารมีส่วนเกี่ยวข้องกับสามคนนั้น คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) คงต้องวินิจฉัยทำเรื่องส่งต่อให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยยุบพรรค

ในส่วนตัวบุคคล หากพบว่า ส.ส.ของพรรคคนไหนไปเกี่ยวข้องกับสามคนนั้น ก็จะเป็นหน้าที่ของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ร้องต่อศาลฎีกา ในข้อหาฝ่าฝืนจริยธรรม ขอให้เพิกถอนฐานะ ส.ส.

ในส่วนของคดีอาญานั้น พนักงานสอบสวนที่ทำคดีนี้อยู่แล้ว คงต้องเพิ่มเติมว่า เข้าข่ายข้อหาล้มล้างการปกครอง ตาม มาตรา 113 และส่งสำนวนให้อัยการ หากพบว่าอาจจะมีคนอื่นเกี่ยวข้องต้องสอบสวนเพิ่มเติม

อยากให้ลากบรรดาอาจารย์และคนที่อยู่เบื้องหลังเสี้ยมเด็กๆ มาลงโทษด้วย

อย่ามาตีสำนวนนะ กรรมเป็นเครื่องชี้เจตนา.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข้าวเก่า10ปีไม่มีสารพิษ! ‘นันทิวัฒน์’ ชี้รัฐบาลรอผลกรรม ยอดสั่งซื้อข้าวปีหน้า

นันทิวัฒน์ ขอบคุณรัฐบาล รัฐมนตรีและสื่อที่เกี่ยวข้อง ที่ช่วยกันโฆษณาประชาสัมพันธ์ข้าวเก่าเก็บ 10 ปี กินได้ไม่มีสารพิษและยาตกค้าง

อดีตบิ๊กข่าวกรอง ขอคนไทยร่วมกันส่งเสียงคัดค้าน ‘นิรโทษคดี112’

นักการเมือง นักโกงเมือง กำลังจับมือกัน เกี๊ยะเซียะกันทางการเมือง ออกกฏหมายนิรโทษกรรม พวกหนึ่งคดีโกงบ้านกินเมืองให้ไม่ผิด ยกโทษให้พวกคิดล้มล้างสถาบัน

'ธนกร' ขวาง 'ปิยบุตร' ปลุกแก้ปลายเหตุ นิรโทษเหมาเข่งคดี 112

'ธนกร' ค้าน 'ปิยบุตร' ชี้แค่ปลายเหตุนิรโทษคนผิด ม.112 ไม่เห็นด้วยยกโทษคนหมิ่นสถาบัน เหยียบย่ำหัวใจคนไทยมากไป จี้แก้ให้ตรงจุด จัดการตัวการบิดเบือนใส่ข้อมูลเท็จ-เบื้องหลังเยาวชนดีกว่า

UN ฟังทางนี้! 'อดีตบิ๊ก มธ.' เปิดความจริงการเสียชีวิตของ 'บุ้ง'

รศ.หริรักษ์ สูตะบุตร อดีตรองอธิการบดีฝ่ายบริหารบุคคล มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า การเสียชีวิตของ น.ส.เนติพร เสน่ห์สังคม หรือ บุ้ง ทะลุวัง

อดีตบิ๊กข่าวกรอง ชี้รัฐบาลสะดุดขาตัวเอง ทำแต่เรื่อง บอกคนแอบสั่งอย่าขยันสั่งนัก

ผู้มีอิทธิพลนอกรัฐบาลแส่หาเรื่อง แทรกแซงกิจการภายในที่เขาไม่ได้ขอ ความสัมพันธ์ที่เคยดีจะเหมือนเดิมมั้ย