ผู้ว่าฯชัชชาติ ผวาเลียนแบบกราดยิงหนองบัวลำภู สั่งเพิ่มมาตรการป้องกันในกทม.

8 ต.ค.2565 - ที่สำนักงานเขตดินแดง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร  กล่าวถึงมาตรการรับมือเหตุรุนแรงในพื้นที่กรุงเทพมหานครว่า อย่าคิดว่าจะไม่เกิดเหตุการณ์เช่นที่จังหวัดหนองบัวลำภูอีก เพราะอาจมีพฤติกรรมเลียนแบบ  ซึ่งกรุงเทพมหานครต้องรับผิดชอบให้มากขึ้น ทั้งป้องกันไม่ให้คนภายนอกเข้าภายในโรงเรียน และต้องมีระบบแจ้งเหตุเตือนภัย ส่วนต้นเหตุคือ เรื่องยาบ้าและอาวุธปืน เป็นเรื่องที่ต้องเคร่งครัดและดูแล เชื่อว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่ใช่จู่ ๆ ก็เกิดขึ้นมา แต่มีสัญญาณเตือนเรื่องสภาพจิตใจของคนล่วงหน้ามาแล้ว หากชุมชนในกรุงเทพมหานคร เข้มแข็งอาจจะพอเห็นอาการของแต่ละคน ไม่ใช่เขามีอาการแล้วไล่เขาออกไป คงต้องแก้ที่ต้นเหตุด้วย
 
นายชัชชาติ กล่าวต่อว่า กรุงเทพมหานครคงต้องเพิ่มมาตรการในชุมชน เสริมกำลังในชุมชนให้ดูแลผู้ติดยา และทำการบำบัดในศูนย์บริการสาธารณสุขทั่วกรุงเทพมหานคร โดยกรุงเทพมหานครขอตั้งเป้าเป็นเมืองปลอดยาบ้า แม้จะยากหรืออยู่นอกการควบคุมในหลายเรื่อง แต่หากชุมชนเข้มแข็งก็จะมีมาตรการในการดำเนินการต่อไป และเหตุการณ์ที่หนองบัวลำภูสุดท้ายแล้วก็จะผ่านไป แต่ผ่านไปแล้วต้องไม่เหมือนเดิม ให้ผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บเป็นเครื่องกระตุ้นให้มีสิ่งที่ดีเกิดขึ้นในสังคม กรุงเทพมหานครต้องเอาจริงเอาจังในเรื่องนี้ แม้จะไม่มีนโยบายอย่างชัดเจน แต่จะต้องเพิ่มมาตรการเรื่องนี้เข้าไปด้วย 
 
ผู้ว่าฯกทม. กล่าวว่า ทุกชุมชนต้องตั้งเป้าหมายว่า ต้องเป็นพื้นที่ปลอดยาเสพติด ต้องรู้พฤติกรรมของคนในชุมชน อาจจะต้องทำข้อมูล อย่างน้อยโรงเรียนในสังกัดกรุงเทพมหานครต้องปลอดภัย เบื้องต้นได้ประสานงานกับผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติตลอด เพราะมีการตั้งคณะทำงานสมาร์ทเซฟตี้โซน ซึ่งมีการพูดคุยกันเรื่องนี้ และยอมรับว่าที่ผ่านมากรุงเทพมหานครไม่ได้เน้นเรื่องยาเสพติดมาก แต่เหตุการณ์ครั้งนี้เป็นจุดสำคัญที่ทำให้กรุงเทพมหานคร ต้องโฟกัสเรื่องยาเสพติดให้เข้มข้นขึ้น 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เอาแล้ว! เพื่อไทยฟาด 'ชัชชาติ' ลายออกพุงกาง สารพัดส่วยว่อน กทม.

'จิรายุ' ผิดหวัง 'ชัชชาติ' นั่งผู้ว่าฯ 9 เดือน ลายเริ่มออกพุงกาง เกียร์ว่างไม่ปัดกวาด กทม. ถึงขั้น ป.ป.ช. บุกจับส่วยข้าวเด็กโรงเรียนเอง

ฝุ่น PM2.5 ยังท่วมกรุง! เกินค่ามาตรฐาน 70 พื้นที่

ศูนย์ข้อมูลคุณภาพอากาศกรุงเทพมหานคร สรุปผลการตรวจวัด PM2.5 วันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 05.00-07.00 น. (3 ชั่วโมงล่าสุด) โดยตรวจวัดได้ 61-116 ไมโครกรัม (มคก.) / ลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.)

'วราวุธ' ชี้มาตรการ 'เวิร์คฟอร์มโฮม' ใช้รถยนต์น้อยลง ช่วยลดค่าฝุ่น PM 2.5

นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) ให้สัมภาษณ์ ถึงสภาพอากาศไม่ดีช่วงนี้ที่ได้รับผลกระทบต่อฝุ่น PM 2.5 ว่า ช่วงนี้มีสภาพอากาศหยุดนิ่งไม่เคลื่อนไหว ส่งผลให้ปริมาณฝุ่น PM 2.5 สะสมตัว

เช็กด่วน! เช้าวันนี้ กทม.อ่วมหนัก ค่าฝุ่น PM 2.5 เกินมาตรฐาน 70 พื้นที่

ศูนย์ข้อมูลคุณภาพอากาศกรุงเทพมหานคร ขอสรุปผลการตรวจวัด PM2.5 วันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 05.00-07.00 น. (3 ชั่วโมงล่าสุด) ตรวจวัดได้ 57-97 มคก./ลบ.ม.

เช็กเลย! ค่าฝุ่น PM2.5 ทั่วกรุง เฝ้าระวัง 1-5 ก.พ.

ศูนย์ข้อมูลคุณภาพอากาศกรุงเทพมหานครขอสรุปผลการตรวจวัด PM2.5 วันที่ 30 มกราคม 2566 เวลา 05.00-07.00 น. (3 ชั่วโมงล่าสุด) ตรวจวัดได้ 24 - 46 ไมโครกรัม (มคก.) / ลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.) ค่าเฉลี่ยของกรุงเทพมหานคร 34.1 มคก./ลบ.ม.