ปลัด กทม.ยันความพร้อมรับมือน้ำหนุนสูงวันที่ 29 ต.ค.

กทม.เตรียมพร้อมรับมือน้ำหนุนสูง 29 ต.ค.นี้ ขจิต ตรวจแนวป้องกันน้ำท่วมริมแม่น้ำเจ้าพระยา เผยกระสอบทราย 2.5 ล้านใบเพียงพอ พร้อมประสานกรมเจ้าท่ากำชับเรือให้ระมัดระวัง

13 ต.ค.2565 - ที่ท่าเรือใต้สะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า ถนนพระอาทิตย์ นายขจิต ชัชวานิชย์ ปลัดกรุงเทพมหานคร (กทม.) พร้อมด้วยนายณรงค์ เรืองศรี รองปลัด กทม., นายศุภกฤต บุญขันธ์ ผู้อำนวยการสำนักเทศกิจ, นายเจษฎา จันทรประภา และนางวาสนา ศิลป์เบ็ญจพร รองผู้อำนวยการสำนักการระบายน้ำ พร้อมด้วยผู้บริหาร ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่สำนักการระบายน้ำ สำนักเทศกิจ สำนักงานเขตในพื้นที่ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมลงพื้นที่ตรวจสอบแนวป้องกันน้ำท่วมริมแม่น้ำเจ้าพระยา โดยในโอกาสนี้ได้ตรวจเยี่ยมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานบริเวณท่าดินแดง เขตคลองสาน และท่าเรือวัดเทพนารี เขตบางพลัดอีกด้วย

นายขจิต กล่าวว่า วันนี้ลงเรือตรวจสอบแนวป้องกันน้ำท่วมริมแม่น้ำเจ้าพระยา เริ่มจากท่าเรือใต้สะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า ท่าราชวรดิฐ ถนนทรงวาด วัดปทุมคงคาราชวรวิหาร ศาลเจ้าโรงเกือก วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร กรมอู่ทหารเรือ วัดระฆังโฆสิตารามวรมหาวิหาร สะพานพระราม 8 วัดเทพนารี เพื่อตรวจดูระดับแนวเขื่อนที่ต่ำกว่า 3 เมตร ซึ่งอาจจะได้รับผลกระทบจากระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาขึ้นสูง โดยไล่ไปตั้งแต่ปากคลองตลาดลงไปจนถึงสะพานสมเด็จพระเจ้าตากสิน แล้ววนกลับขึ้นมาจนถึงสะพานกรุงธนบุรี ซึ่งแนวเขื่อนจะอยู่ในระดับ 2.80 เมตร ส่วนด้านบนขึ้นไปจนถึงคลองบางเขนใหม่ แนวเขื่อนจะอยู่ในระดับ 3.50 เมตร ซึ่งไม่น่าเป็นห่วง

จากการรายงานเรื่องน้ำท่วมได้รับรายงานว่า เมื่อวันที่ 12 ต.ค.มีน้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยาไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนอยู่ 2 แห่ง ได้แก่ พื้นที่เขตคลองสาน และเขตบางพลัด ซึ่งน้ำก็ไม่ควรจะไหลเข้าไปได้ วันนี้พร้อมด้วยนายณรงค์ ผู้บริหารสำนักการระบายน้ำและทีมงาน จึงได้มาตรวจดูแนวเขื่อนทั้งหมด ว่าเกิดรอยรั่วได้อย่างไร คาดว่าน่าจะมีจุดรั่วไหลอยู่ จึงทำให้น้ำไหลเข้ามาได้ แต่ทั้งนี้พี่น้องประชาชนไม่ต้องตกใจ เมื่อระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาลดลงน้ำที่เข้ามาก็จะหายไป แต่จะทำอย่างไรเพื่อไม่ให้น้ำเข้ามาได้เลย

นายขจิต กล่าวอีกว่า ในส่วนของแนวฟันหลอได้กำชับสำนักการระบายน้ำวางกระสอบทรายให้สูงเต็มแนวก่อน ป้องกันไม่ให้มีปัญหาเรื่องน้ำล้นแนวเขื่อนเข้ามา ถ้ารอให้น้ำขึ้นแล้วค่อยมาวาง สุดท้ายก็จะมีน้ำล้นเข้ามา กระสอบทรายที่กรุงเทพมหานครเตรียมไว้ 2.5 ล้านใบ มีปริมาณเพียงพอที่จะใช้กั้นระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา อีกทั้งในช่วงนี้ปริมาณฝนเริ่มจะน้อยลงแล้ว จะอยู่ในช่วงที่มีน้ำเหนือไหลลงมาประกอบกับน้ำทะเลหนุนสูง จากการคาดการณ์ในวันที่ 29 ต.ค.นี้ ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาจะขึ้นสูงกว่าวันนี้ (13 ต.ค.) อีก 20 ซม. ขณะนี้น้ำเหนือที่ไหลผ่านลงมาประมาณ 3,100 ลบ.ม./วินาที แต่มีแนวโน้มลดลง อย่างไรก็ตามเราต้องเตรียมความพร้อมไว้ก่อน หากวันที่ 29 ต.ค.นี้ ระดับน้ำขึ้นสูงตามที่คาดการณ์ รวมถึงอาจต้องประสานกับกรมเจ้าท่า กำชับผู้ประกอบการเดินเรือด้วยความระมัดระวัง เพื่อไม่ให้เกิดคลื่นสูง ส่งผลกระทบต่อบ้านเรือนที่อยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา

“การให้ความช่วยเหลือเยียวยาประชาชนในชุมชนที่อยู่นอกแนวป้องกันน้ำท่วม ได้มอบหมายให้สำนักงานเขตในพื้นที่ทำสะพานไม้ทางเดิน เสริมแนวกระสอบทราย แจกจ่ายเวชภัณฑ์ ยาป้องกันน้ำกัดเท้า นอกจากนี้กรุงเทพมหานครจะออกประกาศแจ้งเตือนอีกครั้ง ก่อนวันที่ 29 ต.ค.2565 เพื่อให้ประชาชนเตรียมพร้อมยกสิ่งของขึ้นที่สูง เคลื่อนย้ายอุปกรณ์ไฟฟ้า หากระดับน้ำขึ้นสูงตามที่ได้คาดการณ์ไว้”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เอ็ดดี้' ตามแซะ 'ชัชชาติ' ส่งสัญญาณบอกตั้งนานแล้วว่ามาเพื่อแกง!

นายอัษฎางค์ ยมนาค นักวิชาการอิสระ โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก "เอ็ดดี้ อัษฎางค์ ยมนาค" โพสต์รูปภาพ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการ

เอาแล้ว! เพื่อไทยฟาด 'ชัชชาติ' ลายออกพุงกาง สารพัดส่วยว่อน กทม.

'จิรายุ' ผิดหวัง 'ชัชชาติ' นั่งผู้ว่าฯ 9 เดือน ลายเริ่มออกพุงกาง เกียร์ว่างไม่ปัดกวาด กทม. ถึงขั้น ป.ป.ช. บุกจับส่วยข้าวเด็กโรงเรียนเอง

ฝุ่น PM2.5 ยังท่วมกรุง! เกินค่ามาตรฐาน 70 พื้นที่

ศูนย์ข้อมูลคุณภาพอากาศกรุงเทพมหานคร สรุปผลการตรวจวัด PM2.5 วันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 05.00-07.00 น. (3 ชั่วโมงล่าสุด) โดยตรวจวัดได้ 61-116 ไมโครกรัม (มคก.) / ลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.)

'วราวุธ' ชี้มาตรการ 'เวิร์คฟอร์มโฮม' ใช้รถยนต์น้อยลง ช่วยลดค่าฝุ่น PM 2.5

นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) ให้สัมภาษณ์ ถึงสภาพอากาศไม่ดีช่วงนี้ที่ได้รับผลกระทบต่อฝุ่น PM 2.5 ว่า ช่วงนี้มีสภาพอากาศหยุดนิ่งไม่เคลื่อนไหว ส่งผลให้ปริมาณฝุ่น PM 2.5 สะสมตัว

เช็กด่วน! เช้าวันนี้ กทม.อ่วมหนัก ค่าฝุ่น PM 2.5 เกินมาตรฐาน 70 พื้นที่

ศูนย์ข้อมูลคุณภาพอากาศกรุงเทพมหานคร ขอสรุปผลการตรวจวัด PM2.5 วันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 05.00-07.00 น. (3 ชั่วโมงล่าสุด) ตรวจวัดได้ 57-97 มคก./ลบ.ม.