'เอ็ดดี้' ข้องใจ 'อบจ.' แทรกแซงกิจการภายในของจีน เป็นปฏิปักษ์ต่อสถาบัน หนุนกลุ่มแบ่งแยกดินแดน

'อัษฎางค์' ข้องใจ 'อบจ.' วันที่ 13 ต.ค.เป็นวันสำคัญของชาติไทย แต่กลับสนับสนุน ฮ่องกง เป็นประเทศ เท่ากับ แทรกแซงกิจการภายในของจีน เป็นปฏิปักษ์ต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ รวมสนับสนุนกลุ่มแบ่งแยกดินแดน

14 ต.ค.2565- นายอัษฎางค์ ยมนาค นักวิชาการอิสระ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก เอ็ดดี้ อัษฎางค์ ยมนาค ระบุว่า

1. อบจ. สนับสนุน ฮ่องกง เป็นประเทศ เท่ากับ เป็นความพยายามแทรกแซงกิจการภายในของจีน ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้องและที่ไม่ควร อาจส่งผลถึงความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ

2. วันที่ 13 เป็นวันสำคัญของชาติไทยและประชาชนคนไทย ในการรำลึกถึงและเป็นการสดุดีคุณงานความดีของพระมหากษัตริย์ผู้ที่ทรงงานตลอดพระชนม์ชีพเพื่อความผาสุกของคนไทย

แต่ อบจ.กลับเลือกสดุดีนักเคลื่อนไหวทางการเมืองฮ่องกงซึ่งทางรัฐบาลจีนถือว่าเป็นบุคคลอันตรายที่มีจุดมุ่งหมายในการแบ่งแยกดินแดน

อย่างนี้จะถือว่า อบจ.มีความมุ่งหมายเชิดชู ผู้ที่เป็นแกนนำแบ่งแยกดินแดน เพื่อเป็นต้นแบบให้กับนิสิต นักศึกษาในไทยหรือไม่ ?

3. เป็นความตั้งใจของ อบจ.ที่แสดงสัญลักษณ์ว่ามีเป้าหมายในทางการเมือง ด้วยการแสดงออกว่า อบจ.เป็นปฏิปักษ์ต่อสถาบันพระมหากษัตริย์และการปกครองของไทย

รวมทั้งสนับสนุนกลุ่มแบ่งแยกดินแดน อันเป็นการแสดงถึงการแทรกแซงกิจการภายในของมิตรประเทศ อันเป็นการส่งสัญญาณมาถึงไทยในเรื่องการแบ่งแยกดินแดน ใช่หรือไม่


ทั้งนี้ เพจ องค์การบริหารสโมสรนิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (อบจ.) โพสต์ภาพ โจชัว หว่อง พร้อมข้อความว่า

วันสิบสามตุลาฯ มาบรรจบ
ฤกษ์สมภพโจชัว หว่องผู้ผ่องแผ้ว
ชูประชาธิปไตยไว้เป็นแนว
ดังดวงแก้วส่องประเทศเขตฮ่องกง
ปวงเสรีชนไทยเอาใจช่วย
ให้หมีพูห์มอดม้วยเป็นผุยผง
ขอโจชัวจงสดชื่นชีพยืนยง
สุขสมปองพ้นห้องกรง…ทรงพระเจริญ
黃之鋒,祝你生日快樂!
สุขสันต์วันเกิดโจชัวหว่อง
香港是一個國家!
ฮ่องกงเป็นประเทศ
ในวาระดิถี 13 ตุลาคม วันคล้ายวันเกิดของโจชัว หว่อง นักเคลื่อนไหวชาวฮ่องกงผู้จุดประกายการต่อสู้เผด็จการยุคใหม่ของคนหนุ่มสาวทั่วโลก
.
แม้เขาจะยังคงถูกจองจำอยู่ในวันนี้ แต่พวกเราก็จะไม่ลืมเขา
ขอเชิญชวนร่วมอวยพรวันเกิด และภาวนาให้เขาและเพื่อน ๆ ปลอดภัยและได้กลับมาอยู่กับครอบครัวอย่างพร้อมหน้าพร้อมตา
.
We shall celebrate the 13th October in commemoration of the 26th birthday of Joshua Wong, a Hong Kong activist who inspired the fights against dictatorship for youths all over the world.
.
Though he is still being imprisoned, we will not forget him.
We would like to invite you to celebrate his birthday and pray for him along with his friends to be safe and harmlessly return to their families.

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ป๊อก-มาร์กี้' บินแก้บน ฮ่องกง-มาเก๊า หลังทำยอดทะลุ 300 ล้าน!

รายการ ป๊อกกี้ On the run SS6 EP4 EP นี้ แดดดี้ป๊อก-ภัสสรกรณ์ จิราธิวัฒน์ และ หม่ามี้มาร์กี้-ราศรี บาเล็นซิเอก้า จิราธิวัฒน์ ขอมาในฐานะ ตัวพ่อ-ตัวแม่สายมู พาแฟนๆรายการไปเที่ยวไหว้พระขอพร กันที่ ฮ่องกงและมาเก๊า พร้อมไปแก้บนกับทีมงาน Mindset

'อัษฎางค์' ดีดปากนักเรียนนอกอย่าโชว์โง่ประจานสถาบันที่ร่ำเรียนมา!

'อัษฎางค์' สอน 'ไอติม' ให้รออีกหน่อย เดี๋ยวก็ครบกำหนด 5 ปีตามรัฐธรรมนูญ อย่าเพิ่งขายไอเดียที่ด้อยค่าความรู้ที่ร่ำเรียนมาจากสถาบันระดับโลก ทำให้สถาบันและศิษย์ร่วมสำนักขายขี้หน้า

'อัษฎางค์' ฟาดแรง ผู้ที่จงใจบิดเบือน ให้ร้าย 'ป๋าเปรม' เป็นผู้ที่เป็นปฏิปักษ์ต่อสถาบันฯ

'อัษฎางค์' ฟาดแรง ผู้ที่จงใจบิดเบือน ให้ร้าย 'ป๋าเปรม' เป็นผู้ที่เป็นปฏิปักษ์ต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ เพราะภาพของป๋าเปรมคือการปกป้องสถาบันฯ รับใช้ประเทศชาติมายาวนาน มีคติประจำใจว่า 'เกิดมาต้องตอบแทนบุญคุณแผ่นดิน'