'โบว์' ชี้ 'เดี่ยว 13' สะท้อนขัดแย้งสองขั้ว แนะฝ่ายอนุรักษ์ฯหากัปตันใหม่ เตือน 'ทักษิณ' ระวังวนกลับที่เดิม

15 ต.ค.2565 - นางสาวณัฏฐา มหัทธนา หรือ "โบว์" นักกิจกรรม นักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิมนุษยชน ได้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก โดยมีรายละเอียดดังนี้

เดี่ยว 13 ปังเพราะใคร?

น่าสนใจกับปรากฏการณ์ #เดี่ยว13 ที่ทำให้โลกโซเชียลลุกเป็นไฟ เพราะว่ากันว่าทำการแสดงมาตั้งแต่เดือนมิถุนายนแล้ว แต่ไม่มีการพูดถึงหรือเป็นกระแสในวงกว้าง แน่นอนว่าการสตรีมมิ่งบน Netflix ทำให้เนื้อหาเข้าถึงคนได้มากขึ้น แต่ “จังหวะเวลา” และ “บริบททางการเมือง” ต่างหาก ที่ทำให้เรื่องนี้กลายเป็น Talk of the Town ตามคอนเซ็ปท์งานอย่างเหนือความคาดหมาย

ปฏิเสธไม่ได้ว่ากรณี “8 ปี” ทำให้คนที่ไม่เอาลุงตู่อยู่แล้ว “หมดความอดทน” และทำให้คนเคยเชียร์ส่วนหนึ่งเริ่มเปรยๆว่า “พอได้แล้วมั้ง” ส่งผลให้คอนเทนท์ที่ผ่านไปหลายเดือนแล้วก็ยังไม่ “เอาท์” เหมือนความแค้นที่สะสมไว้แต่หนไหน พูดถึงเมื่อไหร่ก็ไม่มีจืด

น่าคิดว่าถ้าให้ “โน้ส อุดม” ขึ้นเวทีเดี่ยววันนี้เลย เอาปมนายก 8 ปีมาผสมโรง จะเดือดได้กว่านี้ขนาดไหน

มองไปอีกฟาก ก็แรงไม่แพ้กัน กับ “คนรักลุง” ที่ออกมาถล่มอย่างหนัก ซึ่งก็น่าคิดว่าหลายเดือนก่อนตอน “พี่โน้ส” ขึ้นเวทีนั้น ในหมู่คนฟังซึ่งเป็นคนชั้นกลางในเมืองก็ต้องมีกองเชียร์ลุงปนอยู่ไม่น้อย แต่ไม่ยักมีกระแสต้านโน้ตรุนแรงแบบวันนี้ เป็นไปได้หรือไม่ที่เมื่อลุงตู่อยู่ในช่วงนับเวลาถอยหลัง ขณะที่ค่าย “ทักษิณ” ก็รุกหนักกับการแสดงความพร้อมกลับบ้านตลอดเวลา ความหวั่นไหวก็ก่อตัวขึ้นจนรู้สึกว่าต้องป้องลุงกันสุดชีวิต

เผยให้เห็นความขัดแย้งสองขั้วที่ยังไม่จากสังคมไทยไปไหน ยังคงวนเวียนอยู่ที่เดิม และอาจเป็นวงจรคู่สังคมต่อไป ถ้าไม่มีทางใหม่ๆให้เลือกเดิน

วันนี้คนในขั้วอนุรักษ์นิยมอาจต้องเริ่ม “คิดนอกกรอบ” มองหาคนใหม่ๆมา “ขับเครื่องบิน” อาจไม่ต้องถึงกับข้ามขั้ว แต่ต้องยอมรับว่าทุกงานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกรา เวลาของ 3 ป. หมดลงแล้ว

ในขณะที่ค่ายคนรักประชาธิปไตยทั้งหลาย ต้องตัดสินใจว่าศึกนี้จะเลือกใครมานำทัพ เพื่อไม่ให้สังคมวนกลับไป “ที่เดิม”

เผื่อ “พี่โน้ส” จะได้มีกัปตันคนใหม่ๆให้พูดถึงบ้าง ใน “เดี่ยว 14” ถ้าไม่ถูกอุ้มไปปรับทัศนคติซะก่อน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

จุก! 'โบว์' ชี้คำว่า 'ฝ่ายประชาธิปไตย' ถูกใช้อย่างมักง่าย แค่ย้ายพรรคก็เป็นแล้ว

โบว์ ณัฏฐา มหัทธนา นักเคลื่อนไหวทางการเมือง อดีตแกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง โพสต์เฟซบุ๊ก“วันนี้ฝ่ายประชาธิปไตยเป็นง่ายมากครับ แค่ย้ายพรรคก็เป็นแล้ว”

อดีตทูตนริศโรจน์ซัดคนทำร้ายศรีสุวรรณแต่ปากพร่ำฝ่ายประชาธิปไตย

อดีตทูตนริศโรจนชี้ศรีสุวรรณร้องเรียนทุกฝ่าย แต่ฝ่ายที่ปากพร่ำประชาธิปไตยและไม่มีนิยมความรุนแรงนี่เองที่กลับใช้ความรุนแรงทำร้ายศรีสุวรรณ

ดร.เสรี ขออย่าเข้าใจผิด 'พี่ศรี' ไม่ได้ร้อง 'เดี่ยว13' เสียดสีนายกฯ

ดร.เสรี วงษ์มณฑา นักวิชการเพื่อการตลาดและการสื่อสาร โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กว่า พี่ศรีไม่ได้ไปร้องว่าเดี่ยว 13 เสียดสีนายกฯ

'ศรีสุวรรณ' ลั่นไม่ท้อร้องต่อ ซัดเจ็บรักประชาธิปไตยแต่กลับทำร้ายร่างกายคนอื่น

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย กล่าวภายหลังแจ้งความดำเนินคดีกับนายวีรวิชญ์  รุ่งเรืองศิริผล ที่บุกเข้าทำร้าย

ทำใจๆๆ! 'กูรูเพื่อไทย' แนะ 'บิ๊กตู่' ฟังเสียง 'โน้ส-อุดม' นำเรื่องจริงมาทำเป็นเรื่องตลก

พิชัย แนะ ประยุทธ์ ฟังเสียงสะท้อน เร่งแก้ปัญหาเศรษฐกิจ ส.ส.อีสาน ขอรัฐบาล ยกเว้นระเบียบราชการ เร่งช่วยประชาชนโดนน้ำท่วม อนุสรณ์ จี้ ประยุทธ์ ตัดสินใจทางการเมือง เตือนระวัง ซ้ำรอยอดีต พรรคทหารล่มสลายก่อน

เอาแล้ว! 'พี่ศรี' เตรียมร้อง ปอท. สอบ 'โน้ส อุดม' ให้ท้ายม็อบทำหน้าที่แทนเรา

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า ในวันอังคารที่ 18 ตุลาคมนี้ เวลา 10.00 น. จะเดินทางไปกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.)