'หลวงตาบุญชื่น' เริ่มจาริกธุดงค์เท้าเปล่า 3,415 กิโลเมตรแล้ว

'หลวงตาบุญชื่น' พระธุดงค์สายป่า อายุ 74 ปี เริ่มออกเดินจาริกธุดงค์แสวงบุญเท้าเปล่าจาก อ.หาดใหญ่มุ่งสู่ปลายทางบ้านเกิดที่ จ.นครพนม โดยจะใช้เวลา 5 เดือนผ่าน 24 จังหวัด ระยะทาง 3,415 กิโลเมตร

19 ต.ค.2565 - ที่วัดมหัตตมังคลาราม หรือวัดหาดใหญ่ใน อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา หลวงตาบุญชื่น ปัญญาวุฑโท อายุ 74 ปี 13 พรรษา ซึ่งเป็นพระธุดงค์สายป่า แห่งที่พักสงฆ์หลวงตาบุญชื่น ต.โพนสวรรค์ อ.โพนสวรรค์ จ.นครพนม และเป็นที่เคารพของสาธุชนทั่วประเทศ เริ่มออกเดินจาริกธุดงค์เท้าเปล่าแสวงบุญโปรดญาติโยมและมุ่งการให้ทานแล้ว ท่ามกลางสายฝนที่ตกโปรยปรายลงมา โดยเริ่มต้นจากวัดมหัตตมังคลาราม อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ปลายทาง จ.นครพนม ซึ่งเป็นบ้านเกิด ผ่าน 24 จังหวัด รวมระยะทาง 3,415 กิโลเมตรใช้เวลาธุดงค์ราว 5 เดือน

โดยบรรยากาศขณะเริ่มออกเดินธุดงค์ผ่านในเมืองหาดใหญ่มีสาธุชนมารอถวายน้ำปานะและดอกไม้ตลอดเส้นทาง รวมถึงมารอกราบนมัสการตลอดเส้นทางทางเพื่อความเป็นสิริมงคล โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายปกครองและหน่วยกู้ภัยในพื้นที่คอยอำนวยความสะดวกตลอดเส้นทาง

สำหรับเส้นทางธุดงค์ในวันนี้จะผ่านถนนเพชรเกษมในตัวเมืองหาดใหญ่ ไปออกถนนกาญจนวนิช เส้นทางหาดใหญ่-สงขลา สายเก่า ไปแวะพักที่วัดน้ำน้อยนอก และไปสิ้นสุดการเดินธุดงค์ในวันนี้ที่วัดพระนอนแหลมพ้อ ในต.เกาะยอ อ.เมืองสงขลา รวมระยะทางประมาณ 30 กิโลเมตร

ส่วนเส้นทางอื่นๆ นอกเหนือจากในภาคใต้จะเลาะตะเข็บชายแดน จ.กาญจนบุรี อ.แม่สอด จ.ตาก จ.แม่ฮ่องสอน จ.เชียงใหม่ จ.เชียงราย จ. พะเยา จ.น่าน และวกกลับมาสู่ จ.นครพนมแผ่นดินเกิด

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรมชลฯ ติดตั้งสะพานเบลีย์ ช่วยเหลือประชาชนพื้นที่ อ.จะนะ

จากสถานการณ์ฝนตกหนักในพื้นที่จังหวัดสงขลา ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ส่งผลให้เกิดน้ำท่วม จนกัดเซาะถนนบริเวณพื้นที่หมู่ที่ 11 ตำบลนาหว้า อำเภอจะนะ

พระเพลิงเผาบ้านเจ้าหน้าที่รถไฟหาดใหญ่ 3 หลังโชคดีไร้คนเจ็บ-ตาย

เกิดเหตุไฟไหม้บ้านพักเจ้าหน้าที่รถไฟหาดใหญ่ ซึ่งเป็นห้องแถวไม้สภาพเก่าเสียหายหมดทั้งสามหลัง โชคดีไร้คนเสียชีวิต แต่น้องแมวน่าจะถูกไฟคลอกตาย

ควายเผือกฝูงสุดท้ายแห่งลุ่มน้ำน้อยจังหวัดสงขลามีชื่อทุกตัว!

ทึ่งควายเผือกฝูงสุดท้ายของทุ่งน้ำน้อยใน จ.สงขลาเกือบยกฝูง 40 ตัว เจ้าของตั้งชื่อและตั้งใจอนุรักษ์ไว้ เตรียมเปิดเป็นลานกางเต็นท์ให้คนมาชมธรรมชาติและควายเผือก

'ฟอสซิล' ทุเรียนพันธุ์ใหม่รสชาติ 'หมอนทอง' ผสมทุเรียนบ้าน

ทุเรียนฟอสซิล ทุเรียนพันธุ์ใหม่ของดีสะบ้าย้อยที่ปลูกบนแหล่งแร่ลิกไนต์ เนื้อหนา เม็ดเล็ก รสชาติเหมือนหมอนทองผสมทุเรียนบ้าน

ทหารกู้ซาก 'แบลคฮอว์ค' จากจุดเกิดเหตุเรียบร้อยแล้ว

เจ้าหน้าที่กู้เฮลิคอปเตอร์แบลคฮอว์คที่ลงฉุกเฉินในพื้นที่อ.เทพา จ.สงขลา ออกจากจุดเกิดเหตุเรียบร้อยแล้วโดยพาออกจากจุดเกิดเหตุไปเก็บไว้ที่ค่ายอิงคยุทธบริหารจ.ปัตตานี และจะส่งต่อไปยังศูนย์ซ่อมบำรุงที่ จ.ลพบุรี