'สนธิญา' ยื่น บช.น.สอบ 'เดี่ยว 13' บอกหากเจอแบบ 'พี่ศรี' ใส่หลวงพี่โกยก่อน!

'สนธิญา'ยื่น บช.น.ให้ตรวจสอบเดี่ยว 13 พาดพิงรัฐบาลประยุทธ์เข้าข่ายผิดกฎหมายหรือไม่ ลั่นจบวิทยาลัยพละศึกษา รู้จักการต่อสู้ทุกอย่าง แต่ตอนนี้สังขารไม่ไหว หากเจอแบบพี่ศรีหนีก่อนแน่

19 ต.ค.2565 – ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) นายสนธิญา สวัสดี อดีตที่ปรึกษาประธานคณะกรรมาธิการกฎหมายยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร นำรายละเอียดการทอล์กโชว์ เดี่ยว 13 ของโน้ส อุดม แต้พานิช ทั้งหมด 15 ประเด็นมาให้ตำรวจตรวจสอบว่าถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ โดยระหว่างยื่นหนังสือให้ตำรวจรับเรื่อง นายวรัญชัย โชคชนะ นักเคลื่อนไหวทางการเมืองรุ่นใหญ่ โผล่เข้ามาชูป้ายกระดาษ เขียนข้อความว่า ขอสนับสนุนและให้กำลังใจโน้ส อุดม ก่อนจะจับมือและร่วมถ่ายรูปกับนายสนธิญา

นายสนธิญา กล่าวย้ำว่า ไม่ได้โกรธโน้ต และไม่ได้มาแจ้งความ แต่หากการพูดทอล์กโชว์ในเดี่ยว 13 ไม่ได้ถูกนำไปเผยแพร่ในช่องทางโซเชียลก็อาจไม่เข้าข่ายตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ หรือกฎหมายอาญา มาตรา 116 ซึ่งเพียงต้องการให้ตรวจสอบเท่านั้น ถ้าไม่มีความผิดก็ไม่ผิด เพียงทำหน้าที่ตามที่กฎหมายบัญญัติในรัฐธรรมนูญกำหนดเท่านั้น ส่วนตัวมองว่าความคิดต่างเป็นเรื่องสร้างสรรค์ในสังคม เพราะก็มีคดีความฟ้องร้องในศาล 5 เรื่อง

“ในทอล์กโชว์มีการพูดถึงเรื่องการชุมนุม ซึ่งมองว่าคาบเกี่ยวกับกฎหมายอาญา มาตรา 116 และอีกหลายส่วนที่มองว่าไม่เป็นความจริง เช่น 1.ตอนนี้ประเทศขับเคลื่อนโดย รปภ. อย่าบอกว่ายุทธศาสตร์ 20 ปี แค่ 20 นาทีก็นานเกินไปแล้ว 2.คอมพิวเตอร์มีมันสมองประเมินผล แต่หน่วยความจำของท่านไม่มี 3.วันนี้รถติดเยอะหน่อย มีม็อบที่เราอยากไล่เขา ก็ถือว่าเขาทำงานแทนเรา 4.นโยบายขี้โม้ แรงงาน 400 บาท 5.ใจถึงพึ่งไม่ได้ สร้างปัญหาต่อ ก่อปัญหาใหม่ 6.ยืนยันความโปร่งใส แต่ไม่ให้ตรวจสอบ 7.แก้ปัญหาชาติด้วยการแต่งเพลง แก้ปัญหาด้วยความโมโห 8.กู้ๆๆ มาหลายชาติ ล่าสุดเพิ่งกู้ญี่ปุ่น เป็นหนี้อีกหลานล้าน และอื่นๆ มากมาย”

นายสนธิญา ยอมรับว่า ไม่แน่ใจว่าโน้ส ได้พูดถึงเรื่องดังกล่าวจริงหรือไม่ จึงมายื่นเรื่องให้ตำรวจตรวจสอบเพื่อให้เรื่องนี้ได้รับการตรวจสอบและเป็นบรรทัดฐานต่อไป สำหรับกรณีนายศรีสุวรรณ จรรยา ถูกทำร้ายร่างกาย มองว่าคนทั่วไปรับไม่ได้กับการใช้กำลัง เพราะวันหน้าอาจรุนแรงยิ่งขึ้น ซึ่งตนเองกับภรรยาและลูกสาวก็คิดไม่เหมือนกัน แต่นอนบ้านเดียวกันได้ เพราะอยู่บนพื้นฐานการยอมรับซึ่งกันและกัน

เมื่อถามว่า เหตุใดจึงเพิ่งมาร้องเรียนทั้งที่โน้สจัดทอล์กโชว์มาเยอะแล้ว นายสนธิญา ตอบว่า ทำหน้าที่ร้องเรียนมาตั้งแต่ปี 2550 ที่มีกลุ่มคนวันเสาร์ไม่เอาเผด็จการประท้วง ปัจจุบันร้องเรียนแล้ว 16 ปี ไม่ใช่แค่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี เพราะสนับสนุนผู้ที่บริหารประเทศอย่างซื่อสัตย์ สุจริต ไม่คอร์รัปชัน คนมีสิทธิเสรีภาพจะกระทำใดๆ ก็ได้ตามรัฐธรรมนูญเพียงแต่อย่าละเมิดสิทธิผู้อื่น

กรณี พล.อ.ประวิตร วงศ์สุวรรณ รองนายกฯ ระบุว่า โน้สล้อเลียนมาทุกรัฐบาล นายสนธิญา กล่าวว่า เป็นความเห็นส่วนตัวของท่าน ไม่ได้ขัดแย้งกัน ฝากถึงโน้สว่า เรารักกันชอบกัน ตนเองเรียนจบวิทยาลัยพละศึกษา จะสอนหลักสูตรการต่อสู้ทุกอย่าง เทควันโด มวยไทย มวยสากล เคยต่อยมาแล้ว 3-4 ครั้ง น็อกทุกราย แต่ตอนนี้ให้มาต่อยก็ไม่เอา เพราะแก่เกินจะไปทำอะไรกับใครแล้ว แต่ระมัดระวังตัวมาตลอดเป็นสิบๆ ปี เพราะเคยร้องเรียนเหมืองถ่านหินที่ จ.สมุทรสาคร ต้องหลบอยู่เกือบปี รวมถึงยังมีเรื่องร้องเรียนอีกหลายหน่วยงาน แต่หากมีปัญหาก็วิ่งก่อนอยู่แล้ว ต้องรักษาตัวเองก่อน

“วันนี้ตื่นเต้นมากที่สุดตั้งแต่อยู่ที่บ้าน แต่ผมมา บช.น.ก็มั่นใจว่าตำรวจทำงานเข้มแข็งอยู่แล้ว หากเกิดเหตุการณ์ขึ้น จะไม่ตอบโต้แบบนายศรีสุวรรณ เพราะประชาชนจะเป็นผู้พิจารณา และหากมีพรรคการเมืองใดให้การสนับสนุนการชุมนุมและความรุนแรง ระวังในการเลือกตั้งครั้งหน้าว่าประชาชนจะเลือกท่านหรือไม่ ยอมรับว่าไม่รู้จักกับนายศรีสุวรรณเป็นการส่วนตัว แต่ขอให้กำลังใจในฐานะพี่น้องประชาชนคนไทยด้วยกันทุกๆ ฝ่าย”นายสนธิญากล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ศรีสุวรรณ' นำความเห็นยื่นศาล รธน.ชี้บัตรเลือกตั้งมี 'คิวอาร์โค้ด' ขัดต่อรัฐธรรมนูญ

นายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน ได้ทำความเห็นเป็นหนังสือมายื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญตามประเด็นที่ศาลกำหนด พร้อมจัดส่งเอกสารต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง

'ศรีสุวรรณ' บุกก.คลัง จี้อธิบดีกรมสรรพากรคนใหม่ เร่งรัดเก็บภาษี 'ทักษิณ' 1.7หมื่นล้าน

นายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน เดินทางมายื่นหนังสือถึง อธิบดีกรมสรรพากรคนใหม่ เพื่อขอให้เร่งรัดดำเนินการตั้งเจ้าพนักงานบังคับคดีเพื่อเรียกเก็บภาษีรายได้บุคคลธรรมดาจากนายทักษิณ ชินวัตร พร้อมเบี้ยปรับเงินเพิ่มให้แก่กรมสรรพากรกว่า 1.76 หมื่นล้านบาท

เปิดรายชื่อประธาน กมธ. 35 คณะ 'ภูมิใจไทย-ประชาชน-เพื่อไทย' ไม่พลิกโผ

ภายหลังจากสภาผู้แทนราษฎรพิจารณาให้ความเห็นชอบรายชื่อ สส. นั่งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) สามัญประจำสภาผู้แทนราษฎรทั้ง 35 คณะไปเมื่อวันที่ 14 พฤษภาคมที่ผ่านมา

จัดไป 'ศรีสุวรรณ' ร้อง ป.ป.ช.นำข้อมูล กกร.เอาผิด 10 หน่วยงานรัฐจ่ายใต้โต๊ะสูงสุด

นายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน ได้ยื่นคำร้องต่อ ป.ป.ช..เพื่อขอให้ใช้อำนาจตามกฎหมายในการเรียกข้อมูลการสำรวจการทุจริตคอรัปชันใน 10 หน่วยงานรัฐมาไต่สวนสอบสวนเพื่อเชื่อมโยงไปให้ถึงเจ้าหน้าที่รัฐที่กระทำการดังกล่าว เพื่อเอาผิดตามครรลองของกฎหมาย หากไม่ดำเนินการจะถือว่าละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ได้

'สนธิญา' ร้อง 'ดีเอสไอ' รับคดีตี๋ซีโฟร์เป็นคดีพิเศษ

'สนธิญา' ร้อง 'ดีเอสไอ' รับคดีนายหมิงเฉิน ซัน เป็นคดีพิเศษ เหตุมีพฤติกรรมเข้าข่ายอาชญากรรมข้ามชาติ-อั้งยี่ ซ่องโจร ค้านฟรีวีซ่า เป็นชนวนเหตุจีนเทา-จีนดำไหลเข้าไทยก่อเหตุอาชญากรรม

'หัวหน้าเท้ง' โชว์วิสัยทัศน์ผู้นำฝ่ายค้านป้ายแดง

'ณัฐพงษ์' ให้คำมั่นจะทำหน้าที่ผู้นำฝ่ายค้าน ด้วยสำนึกความเป็นผู้แทนราษฎร ลั่นสรรหาองค์กรอิสระ ให้ปราศจากการครอบงำ - แทรกแซง เร่งเดินหน้า แก้ รธน. ตามเจตนารมณ์ ปชช.