'สนธิญา' ยื่น บช.น.สอบ 'เดี่ยว 13' บอกหากเจอแบบ 'พี่ศรี' ใส่หลวงพี่โกยก่อน!

'สนธิญา'ยื่น บช.น.ให้ตรวจสอบเดี่ยว 13 พาดพิงรัฐบาลประยุทธ์เข้าข่ายผิดกฎหมายหรือไม่ ลั่นจบวิทยาลัยพละศึกษา รู้จักการต่อสู้ทุกอย่าง แต่ตอนนี้สังขารไม่ไหว หากเจอแบบพี่ศรีหนีก่อนแน่

19 ต.ค.2565 – ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) นายสนธิญา สวัสดี อดีตที่ปรึกษาประธานคณะกรรมาธิการกฎหมายยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร นำรายละเอียดการทอล์กโชว์ เดี่ยว 13 ของโน้ส อุดม แต้พานิช ทั้งหมด 15 ประเด็นมาให้ตำรวจตรวจสอบว่าถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ โดยระหว่างยื่นหนังสือให้ตำรวจรับเรื่อง นายวรัญชัย โชคชนะ นักเคลื่อนไหวทางการเมืองรุ่นใหญ่ โผล่เข้ามาชูป้ายกระดาษ เขียนข้อความว่า ขอสนับสนุนและให้กำลังใจโน้ส อุดม ก่อนจะจับมือและร่วมถ่ายรูปกับนายสนธิญา

นายสนธิญา กล่าวย้ำว่า ไม่ได้โกรธโน้ต และไม่ได้มาแจ้งความ แต่หากการพูดทอล์กโชว์ในเดี่ยว 13 ไม่ได้ถูกนำไปเผยแพร่ในช่องทางโซเชียลก็อาจไม่เข้าข่ายตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ หรือกฎหมายอาญา มาตรา 116 ซึ่งเพียงต้องการให้ตรวจสอบเท่านั้น ถ้าไม่มีความผิดก็ไม่ผิด เพียงทำหน้าที่ตามที่กฎหมายบัญญัติในรัฐธรรมนูญกำหนดเท่านั้น ส่วนตัวมองว่าความคิดต่างเป็นเรื่องสร้างสรรค์ในสังคม เพราะก็มีคดีความฟ้องร้องในศาล 5 เรื่อง

“ในทอล์กโชว์มีการพูดถึงเรื่องการชุมนุม ซึ่งมองว่าคาบเกี่ยวกับกฎหมายอาญา มาตรา 116 และอีกหลายส่วนที่มองว่าไม่เป็นความจริง เช่น 1.ตอนนี้ประเทศขับเคลื่อนโดย รปภ. อย่าบอกว่ายุทธศาสตร์ 20 ปี แค่ 20 นาทีก็นานเกินไปแล้ว 2.คอมพิวเตอร์มีมันสมองประเมินผล แต่หน่วยความจำของท่านไม่มี 3.วันนี้รถติดเยอะหน่อย มีม็อบที่เราอยากไล่เขา ก็ถือว่าเขาทำงานแทนเรา 4.นโยบายขี้โม้ แรงงาน 400 บาท 5.ใจถึงพึ่งไม่ได้ สร้างปัญหาต่อ ก่อปัญหาใหม่ 6.ยืนยันความโปร่งใส แต่ไม่ให้ตรวจสอบ 7.แก้ปัญหาชาติด้วยการแต่งเพลง แก้ปัญหาด้วยความโมโห 8.กู้ๆๆ มาหลายชาติ ล่าสุดเพิ่งกู้ญี่ปุ่น เป็นหนี้อีกหลานล้าน และอื่นๆ มากมาย”

นายสนธิญา ยอมรับว่า ไม่แน่ใจว่าโน้ส ได้พูดถึงเรื่องดังกล่าวจริงหรือไม่ จึงมายื่นเรื่องให้ตำรวจตรวจสอบเพื่อให้เรื่องนี้ได้รับการตรวจสอบและเป็นบรรทัดฐานต่อไป สำหรับกรณีนายศรีสุวรรณ จรรยา ถูกทำร้ายร่างกาย มองว่าคนทั่วไปรับไม่ได้กับการใช้กำลัง เพราะวันหน้าอาจรุนแรงยิ่งขึ้น ซึ่งตนเองกับภรรยาและลูกสาวก็คิดไม่เหมือนกัน แต่นอนบ้านเดียวกันได้ เพราะอยู่บนพื้นฐานการยอมรับซึ่งกันและกัน

เมื่อถามว่า เหตุใดจึงเพิ่งมาร้องเรียนทั้งที่โน้สจัดทอล์กโชว์มาเยอะแล้ว นายสนธิญา ตอบว่า ทำหน้าที่ร้องเรียนมาตั้งแต่ปี 2550 ที่มีกลุ่มคนวันเสาร์ไม่เอาเผด็จการประท้วง ปัจจุบันร้องเรียนแล้ว 16 ปี ไม่ใช่แค่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี เพราะสนับสนุนผู้ที่บริหารประเทศอย่างซื่อสัตย์ สุจริต ไม่คอร์รัปชัน คนมีสิทธิเสรีภาพจะกระทำใดๆ ก็ได้ตามรัฐธรรมนูญเพียงแต่อย่าละเมิดสิทธิผู้อื่น

กรณี พล.อ.ประวิตร วงศ์สุวรรณ รองนายกฯ ระบุว่า โน้สล้อเลียนมาทุกรัฐบาล นายสนธิญา กล่าวว่า เป็นความเห็นส่วนตัวของท่าน ไม่ได้ขัดแย้งกัน ฝากถึงโน้สว่า เรารักกันชอบกัน ตนเองเรียนจบวิทยาลัยพละศึกษา จะสอนหลักสูตรการต่อสู้ทุกอย่าง เทควันโด มวยไทย มวยสากล เคยต่อยมาแล้ว 3-4 ครั้ง น็อกทุกราย แต่ตอนนี้ให้มาต่อยก็ไม่เอา เพราะแก่เกินจะไปทำอะไรกับใครแล้ว แต่ระมัดระวังตัวมาตลอดเป็นสิบๆ ปี เพราะเคยร้องเรียนเหมืองถ่านหินที่ จ.สมุทรสาคร ต้องหลบอยู่เกือบปี รวมถึงยังมีเรื่องร้องเรียนอีกหลายหน่วยงาน แต่หากมีปัญหาก็วิ่งก่อนอยู่แล้ว ต้องรักษาตัวเองก่อน

“วันนี้ตื่นเต้นมากที่สุดตั้งแต่อยู่ที่บ้าน แต่ผมมา บช.น.ก็มั่นใจว่าตำรวจทำงานเข้มแข็งอยู่แล้ว หากเกิดเหตุการณ์ขึ้น จะไม่ตอบโต้แบบนายศรีสุวรรณ เพราะประชาชนจะเป็นผู้พิจารณา และหากมีพรรคการเมืองใดให้การสนับสนุนการชุมนุมและความรุนแรง ระวังในการเลือกตั้งครั้งหน้าว่าประชาชนจะเลือกท่านหรือไม่ ยอมรับว่าไม่รู้จักกับนายศรีสุวรรณเป็นการส่วนตัว แต่ขอให้กำลังใจในฐานะพี่น้องประชาชนคนไทยด้วยกันทุกๆ ฝ่าย”นายสนธิญากล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กสม. แนะ 'พ.ร.บ.อากาศสะอาด' เน้นปชช.มีส่วนร่วม ผู้ก่อมลพิษต้องจ่ายชดใช้

ที่สำนักงานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) นายชนินทร์  เกตุปราชญ์ รองเลขาธิการคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ แถลงว่า

เด็กก้าวไกลข้องใจอำนาจศาลรัฐธรรมนูญล่วงล้ำฝ่ายนิติบัญญัติ!

'สส.ก้าวไกล' กังวลคำวินิจฉัยศาล รธน. กระทบหน้าที่ สส.จี้ประธานสภาตอบให้ชัด สส.เสนอกม. ต้องยื่นศาลก่อนหรือไม่ 'วันนอร์' แจง ให้ฝ่าย กม. พิจารณาคำวินิจฉัยฉบับสมบูรณ์แล้ว

ซวยแล้ว! จ่อออกหมายจับเพิ่มอีกราย คดีตบทรัพย์อธิบดีกรมการข้าว

5 ก.พ.2567 - พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รองผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (รอง ผบช.ก.)เรียกประชุมทีมสืบสวนสอบสวนในคดีเรียกรับผลประโยชน์อธิบดีกรมการข้าว