นักกฎหมาย ชี้เปรี้ยง 'ก้าวไกล' แก้ ม.112 คาบเกี่ยวล้มล้างการปกครอง เป็นเหตุให้ยุบพรรคได้

21 ต.ค.2565 - ดร.ณัฐวุฒิ วงศ์เนียม นักวิชาการชื่อดังด้านกฎหมายมหาชน และรัฐธรรมนูญ กล่าวถึงกรณีพรรคก้าวไกล ประกาศนโยบายแก้ไขกฎหมายอาญามาตรา 112 ว่า ขณะนี้เข้าสู่โหมดการเลือกตั้ง ดังนั้นทุกพรรคการเมืองจะต้องเสนอนโยบายเพื่อแข่งขันทางการเมืองและสร้างคะแนนนิยม เป็นสัญญาประชาคมให้ไว้ก่อนการเลือกตั้ง หรือเป็นแคมเปญสร้างกระแสทางการเมือง หากนโยบายเกี่ยวข้องกับใช้จ่ายเงิน ต้องปฎิบัติตามหลักเกณฑ์ มาตรา 57 จะต้องแสดงวงเงินและที่มาของเงินที่จะใช้ดำเนินการ แต่จะต้องไม่ขัดต่อรัฐธรรมนูญและยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี

ส่วนประเด็นมาตรา 112 เป็นนโยบายพรรคก้าวไกลที่เสนอแก้ไข ไม่เกี่ยวข้องกับการเงิน สามารถเสนอเป็นนโยบายพรรคได้ แต่ต้องพิจารณาถึง พรบ.พรรคการเมืองด้วยว่า ขัดต่อกฎหมายหรือไม่ ซึ่งบทบัญญัติมาตรา 112 แห่งประมวลกฎหมายอาญา เป็นเพียงกฎหมายในชั้นพระราชบัญญัติ ชั้นลำดับศักดิ์กฎหมายต่ำกว่ารัฐธรรมนูญ ไม่ใช่บทบัญญัติตามรัฐธรรมนูญ หมวด 2 ว่าด้วยพระมหากษัตริย์ ซึ่งมีข้อห้ามแก้ไขตามมาตรา 255 ดังนั้น นโยบายแก้ไขมาตรา 112 ที่พรรคก้าวไกลเสนอ ย่อมไม่ขัดกับรัฐธรรมนูญ

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากมาตรา 112 คุณธรรมทางกฎหมายมุ่งคุ้มครองพระมหากษัตริย์ พระราชินี รัชทายาท หรือผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ และบัญญัติอยู่ในภาค 2 ความผิด ลักษณะ 1 หมวดความผิดเกี่ยวด้วยความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร หมวด 1 ความผิดต่อองค์พระมหากษัตริย์ พระราชินี รัชทายาท หรือผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ ผู้ใดหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ พระราชินี รัชทายาท หรือผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 3 ปีถึง 15 ปี

หากพิจารณาถึง พรป.ว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ.2560 มาตรา 20 พรรคการเมืองมีวัตถุประสงค์เพื่อดำเนินกิจการทางการเมืองตามหลักการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ตรงนี้ แม้นโยบายพรรคก้าวไกลไม่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ แต่คาบเกี่ยวกับการกระทำและพฤติการณ์ "ล้มล้างการปกครอง" หรือ "ปฏิปักษ์การปกครอง" เป็นเหตุให้ยุบพรรคได้ ตามมาตรา 92 แห่ง พรป.ว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ.2560 ได้แก่

(1) กระทำการล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข หรือเพื่อให้ได้มาซึ่งอำนาจในการปกครองประเทศ โดยวิธีการซึ่งมิได้เป็นไปตามวิถีทางที่บัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญ

(2) กระทำการอันอาจเป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข

จะเห็นได้ว่า แม้ไม่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ แต่มิบังควรหรือไม่ ตรงนี้ อาจนำไปสู่ช่องทางร้องยุบพรรคในที่สุด ที่ผ่านมา มีตัวอย่างให้เห็นในการเลือกตั้งปี 2562 ที่พรรคไทยรักษาชาติ ไม่ขัดรัฐธรรมนูญ แต่กระทำผิดกติกานำไปสู่การยุบพรรคก่อนการเลือกตั้ง และเห็นว่า ไม่ควรไปแก้ไขกฎหมายอาญามาตรานี้

พรรคก้าวไกลต้องตอบประชาชนให้ได้ ว่า หากยกเลิกมาตรานี้ เป็นประชาธิปไตยอย่างไร ประชาชนอยู่ดีกินดีอย่างไร ที่ผ่านมาจะเห็นเพียงนักการเมืองใช้มาตรา 112 ฆ่าศัตรูทางการเมืองอ้างเหตุไม่จงรักภักดี ตัวอย่างในอดีตมีคนตะโกนในโรงหนัง สมัยคุณปรีดี พนมยงค์ ยิ่งใหญ่ เรืองอำนาจ ว่าอะไร อย่างไร ไปศึกษากันเอง

ท่านทั้งหลาย อย่าลืมว่า ขณะนี้ กฎหมายเลือกตั้ง กรณีหาเสียงล่วงหน้า 180 วัน นับแต่วันที่ 24 กันยายน ถึงก่อนวันเลือกตั้ง กฎเหล็กควบคุมพรรคการเมือง ว่าที่ผู้สมัครรับเลือกตั้ง นโยบายปากท้องพี่น้องประชาชน มาแข่งนโยบายจะดีกว่า การแก้ไขมาตรา 112 จะกระทบกระเทือนพระราชอำนาจ เชื่อว่า ประชาชนคนไทย ส่วนใหญ่ไม่สบายใจกับนโยบายดังกล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แก๊ง 112 ยึดสกายวอล์ก อบรมผู้สูงอายุ 50 ปีขึ้นไป ประชาธิปไตยไม่ใช่แค่เลือกตั้ง

กลุ่มทะลุฟ้า จัดเวทีสาธารณะ “Power of New Voter คนรุ่นใหม่กับการเลือกตั้ง66” เพื่อปลุกให้คนรุ่นใหม่แสดงพลังปกป้องสิทธิ์ ไม่ให้เหมือนการเลือกตั้งปี 62 ที่ถูก คชส.กำหนดกติกาและกลโกง เพื่อไม่ให้ประวัติศาสตร์ซ้ำรอยอีกครั้ง

'พี่คนดี' จัดหนัก! ร่ายกลอน 'ศิลปะ 3 กีบ' ป่าเถื่อน ไร้รากเหง้า

กรณีนายศุทธวีร์ สร้อยคำ หรือ บังเอิญ อายุ 25 ปี พ่นสีสเปรย์ใส่กำแพงรั้วพระบรมมหาราชวัง เมื่อวันที่ 28 มีนาคมที่ผ่านมา ถูกเจ้าหน้าตำรวจจับกุมพร้อมแจ้งข้อหากระทำความผิดฐาน

'บิ๊กตู่' ประณาม 3 นิ้วพ่นสีกำแพงวัดพระแก้ว พวกมนุษย์ขาดสติไร้สำนึก

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์เหตุการณ์พ่นสีกำแพงวัดพระแก้ว เพื่อแสดงออกถึงการยกเลิกมาตรา 112 ว่า “ผมได้ย้ำและสั่งการไปแล้วกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.)

'รังสิมันต์' ลุยหาเสียงพัทลุง มั่นใจ 'ก้าวไกล' ทะลุร้อย!

นายรังสิมันต์ โรม อดีตส.ส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคก้าวไกล พร้อมว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. เขต 1 น.ส.สุภาพร สงชู เขต 2 นายพีระ พูลสง และเขต 3 นายศุ

เดือด! 'แป้ง' กราฟฟิตี้ 3 นิ้ว ท้าเจี๊ยบก้าวไกล อย่าเสี้ยมลูกคนอื่น แน่จริงให้ไปพ่นสีที่กำแพงบ้านตัวเอง

นายสมรนนท์ แย้มอุทัย หรือ แป้ง ศิลปินกราฟฟิตี้ชื่อดัง แนวร่วมม็อบราษฎร ได้โพสต์ข้อความบนทวิตเตอร์ว่า คนพ่นกราฟฟิตี้ เจตนาต้องการสื่อสารและส่งข้อความสู่สาธารณะครับ เมื่อวานดูคลิปก็ชัดเจนละครับ ว่าเจตนาให้โดนจับเพื่อเป็นประเด็น แล้วใครได้ประโยชน์นะเจ๊? อย่าอ้างศิลปะหรือกราฟฟิตี้เลยครับเคสนี้ เห็นๆครับว่าหวังผลทางการเมือง

ผบ.ตร. แถลงจับว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. 2 พรรคใหญ่ โกงสอบนายสิบตำรวจ โดนรวบยกแก๊ง

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร.พล.ต.ท.นิรันดร เหลื่อมศรี ผู้ช่วย ผบ.ตร.พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก.พล.ต.ต.ญาณพงศ์ โสมาภา รอง ผบช.ศ.พล.ต.ต.มนตรี เทศขัน ผบก.ป. พ.ต.อ.เอนก เตาสุภาพ รอง ผบก.ป.พ.ต.อ.บุญลือ ผดุงถิ่น