คนไทย 75.5% เกาะติดข่าวน้ำท่วม!

กรุงเทพโพลล์เปิดโพลน้ำท่วม ระบุ 75.5% ให้ความสำคัญกับการติดตามข่าว 67% กังวลเรื่องเศรษฐกิจและพื้นที่ทางการเกษตรเสียหายจนขาดรายได้

27 ต.ค.2565 - กรุงเทพโพลล์โดย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ได้เผยผลสำรวจความเห็นประชาชนเรื่อง “คนไทยกับการติดตามสถานการณ์น้ำท่วมปี 65” โดยเก็บข้อมูลจากประชาชนทั่วประเทศ จำนวน 1,059 คน พบว่า ประชาชนส่วนใหญ่ 68.7% ติดตามข่าวและการแจ้งเตือนพายุ น้ำท่วม ที่เกิดขึ้นจากการรายงานข่าวทางโทรทัศน์ รองลงมา 60.8% ติดตามข่าวจากโซเชียลมีเดีย และ 11.8% ติดตามข่าวจากญาติ/คนรู้จัก

ทั้งนี้ประชาชนส่วนใหญ่ 75.5% ให้ความสำคัญกับการติดตามข่าวสถานการณ์น้ำท่วมปี 65 มากถึงมากที่สุด ขณะที่ 24.5% ระบุว่าให้ความสำคัญน้อยถึงน้อยที่สุด

เมื่อถามว่าในปีนี้เห็นการเตรียมพร้อมรับมือน้ำท่วมในปีนี้อย่างไรบ้างจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ส่วนใหญ่ 72% ระบุว่าเห็นการนำเสนอข่าวของสื่อมวลชนให้ประชาชนเฝ้าระวัง และเตรียมรับมือ รองลงมา 42.6% ระบุว่า เห็นการยกระดับการแจ้งเตือนภัย การรับรู้ให้แก่ประชาชน และ 41.4% ระบุว่า เห็นการเตรียมอุปกรณ์บรรเทาสาธารณภัย และสถานที่พักพิง

ส่วนปัญหาที่กังวลมากที่สุดจากสถานการณ์น้ำท่วมในปีนี้ นั้น ส่วนใหญ่ 67.3% ระบุว่ากลัวว่าเศรษฐกิจ และ พื้นที่ทำการเกษตรเสียหายประชาชนขาดรายได้ รองลงมา 48.6% ระบุว่า กลัวมีพายุฝนตกซ้ำเติมทำให้สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่แย่ลง และ 44.2% ระบุว่ากลัวว่าการเยียวยา และฟื้นฟูผู้ประสบภัยในพื้นที่รับน้ำไม่เพียงพอกับความเสียหายที่เกิดขึ้น

สำหรับในภาพรวมปีนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมีการให้ข้อมูล/แจ้งเตือน/แนวทางการบริหารจัดการน้ำ ได้ดีเพียงใด เมื่อเทียบกับประสบการณ์ที่ผ่านมา พบว่า 32.4% ระบุว่าทำได้ดีเหมือนเดิม รองลงมา 29.6% ระบุว่าทำได้ดีขึ้นกว่าเดิม ขณะที่ 24.1% ระบุว่า ทำได้แย่เหมือนเดิม และ 13.9% ระบุว่า ทำได้แย่ลงกว่าเดิม

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

มหาวิทยาลัยกรุงเทพ เปิดตัว 'Alibaba Cloud Academy AI Lab' ห้องปฏิบัติการ AI แห่งแรกของประเทศไทย

มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ก้าวสู่การเป็นผู้นำด้านการศึกษา AI ด้วยการเปิดตัว “Alibaba Cloud Academy AI Lab” ห้องปฏิบัติการ AI แห่งแรกของประเทศไทย ที่เป็นผลจากความร่วมมือระหว่างมหาวิทยาลัยกรุงเทพกับ Alibaba Cloud ในการผลิตนักศึกษาที่พร้อมรับมือกับโลกยุคดิจิทัล และเปิดโอกาสให้นักศึกษาได้เรียนรู้เทคโนโลยี AI และ Cloud Computing จากผู้นำระดับโลก

มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ความคิดสร้างสรรค์สู่นวัตกรรมเทคโนโลยีแห่งอนาคต ในงาน อว.Fair 2025

มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ขับเคลื่อนสู่แนวหน้าการศึกษาและนวัตกรรม ด้วยการเข้าร่วมงาน อว.Fair 2025 SCI POWER FOR FUTURE THAILAND งานมหกรรมวิทยาศาสตร์และนวัตกรรมที่ยิ่งใหญ่ที่สุด

แว่นตาฟ้าใส จากใจบียู

มหาวิทยาลัยกรุงเทพ โดยกองทุน ดร.สุพงษ์ ลิ้มธนากุล จัดโครงการวัดสายตาและประกอบแว่นฟรีภายใต้โครงการ "แว่นตาฟ้าใสจากใจบียู" ณ สถานีตำรวจนครบาลเตาปูน เพื่อให้บริการแก่เจ้าหน้าที่ตำรวจและประชาชนทั่วไป

มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ร่วมขับเคลื่อนสังคมผ่านศิลปะกับนิทรรศการ 'เลือน-จำ' เสียงสะท้อนจากสองโลก

คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ และศูนย์วิจัยนวัตกรรมสิ่งแวดล้อมสรรค์สร้าง ร่วมกับ MMAD ศูนย์สรรพสินค้า ซีคอนสแควร์ ศรีนครินทร์ ภายใต้การสนับสนุนจากสถาบันเพื่อการยุติธรรมแห่งประเทศไทย จัดนิทรรศการ “เลือน–จำ” หนึ่งคนอยากจำ หนึ่งคนอยากเลือน นิทรรศการศิลปะร่วมสมัยที่หยิบยกประเด็นเรื่องเสรีภาพ ความทรงจำ และศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์มาเล่าผ่านชีวิตของผู้ต้องขังและผู้คนภายนอกระบบเรือนจำ ที่สะท้อนความเหลื่อมล้ำ การตีตรา และระบบควบคุมในสังคม

มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ส่งเสริมความร่วมมืออย่างยั่งยืนผ่านเทศกาลอาหารไทยที่ภูฏาน "รสชาติแบบไทย ความอบอุ่นแห่งภูฏาน"

มหาวิทยาลัยกรุงเทพ พัฒนาความร่วมมือระหว่างประเทศด้านการศึกษาและการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนร่วมจัดงาน “เทศกาลอาหารไทย 2025: รสชาติแบบไทย ความอบอุ่นแห่งภูฏาน"