นพดลร้อนตัว! บอก 'พี่โทนี่' ไม่ได้ทำให้เสียดินแดน 'เขาพระวิหาร' เป็นของเขมรตั้งแต่ 60 ปีที่แล้ว

'นพดล' โต้ 'เทพมนตรี' บอก 'พี่โทนี่' ไม่ได้เป็นผู้ทำให้ไทยเสียดินแดน เรียกร้องก้าวข้ามประเด็นเสียดินแดนปราสาทพระวิหาร ช่วยกันนำประเทศเดินหน้า

02 พ.ย.2565 - นายนพดล ปัทมะ สมาชิกพรรคเพื่อไทย (พท.) อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงกรณีนายเทพมนตรี ลิมปพยอม นักประวัติศาสตร์โพสต์เฟซบุ๊กว่า “Agree minutes ฉบับพ.ศ.2546 ระหว่างรัฐบาลไทยกับรัฐบาลกัมพูชาเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้ไทยเสียพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาพระวิหารและโบราณสถานปราสาทพระวิหาร ฝีมือพี่โทนี่ล้วนๆ ที่ทำให้ไทยเสียดินแดน ลุงตู่ก็หยิบเรื่องนี้มาต่อกรเลย 555”ว่าโพสต์ดังกล่าวเป็นการใส่ร้ายด้วยความเท็จที่ไม่มีความจริงปนเลย เป็นการนำความเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์และเป็นการใส่ร้ายหมิ่นประมาทบุคคลอื่น

นายนพดลกล่าวว่า ขอชี้แจงว่า1.พี่โทนี่ที่ตามที่นายเทพมนตรีกล่าวหาไม่ได้เป็นผู้ทำให้ไทยเสียดินแดน หรือทำให้ไทยเสียพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาพระวิหารและโบราณสถานปราสาทพระวิหาร ข้อเท็จจริงคือศาลโลกตัดสินในปี 2505 สรุปความว่าปราสาทพระวิหารตั้งอยู่บนดินแดนกัมพูชา ซึ่งก็คือเป็นของกัมพูชาตั้งแต่ 60 ปีที่แล้ว ตอนนั้นพี่โทนี่อายุ เพียง 13 ขวบ และ2. กรุณาอย่านำประเด็นปราสาทพระวิหารมาเล่นการเมืองอย่างที่ทำกันในอดีตเลย ประเทศเสียหายมามากจากการใส่ร้ายด้วยความเท็จทางการเมือง เคยถูกใส่ร้ายเรื่องนี้แต่อโหสิกรรมไปแล้ว และเรื่องก็ไปถึงศาลโลกและมีการพิจารณาในกระบวนการยุติธรรมของไทยแล้ว นอกจากนั้น คนที่หัวมีความรู้ หัวใจมีธรรม ก็ได้รู้ความจริงแล้วว่านักการเมืองในพรรคไทยรักไทย พรรคพลังประชาชน และพรรคเพื่อไทยไม่ได้ทำให้เสียดินแดน แต่มีส่วนปกป้องดินแดน

“เราควรก้าวข้ามประเด็นเสียดินแดนปราสาทพระวิหารและมาช่วยกันทำดินแดนของไทยให้เจริญเดินหน้าดีกว่าครับ เรายังมีความท้าทายอีกมากที่ต้องแก้ไข การนำความเท็จมาใส่ร้ายกันไม่ได้แก้ปัญหาปากท้อง ทำให้คนไทยหายจน ลดความเหลื่อมล้ำ ประชาชนมีชีวิตที่ดีขึ้น หรือเกิดความสมานฉันท์ในชาติ สังคมไทยควรเป็นเวทีแลกเปลี่ยนความจริง ไม่ควรเป็นสนามละเลงความเท็จ”นายนพดลกล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เพื่อไทยกระอัก! 'อนุทิน' ย้อนเจ็บ มีภาพคู่ทักษิณเยอะ ไม่เห็นมีปัญหา

"อนุทิน" เหน็บ "สุริยะ-โฆษกเพื่อไทย" ไม่รู้เรื่องอะไรเพราะไม่ได้ร่วมวง การสนทนาสำหรับผมต้องระดับสูงขึ้นไป ย้อนเจ็บภาพถ่ายคู่ทักษิณก็มีตั้งเยอะ ไม่เห็นมีปัญหาอะไรเลย

โฆษกภูมิใจไทย โต้เดือด โทรโข่งเพื่อไทยแกล้งตาบอด ไม่เห็นภาพทักษิณกับเบน สมิธ

โฆษกภูมิใจไทย สวนโฆษกเพื่อไทย อย่าแกล้งตาบอด ปีนี้ใครถ่ายรูปกับ "เบน สมิธ" ยัน "อนุทิน" แค่รู้จักแต่ไม่สนิท ผลงานประจักษ์ยึดทรัพย์หมื่นล้านสแกมเมอร์รายใหญ่ บีบพ้น มท.1 เหตุไม่ให้สัญชาติใครหรือไม่ เย้ย 4 เดือนใครบริหารน้ำท่วมเหลว ขณะที่ "2 เดือน" นายกฯอนุทิน" เข้ามาแก้วิกฤติ

เพื่อไทย เปิดตัว 'อดีตปลัด ก.เกษตร' ลงสนามชนบ้านใหญ่ 'ศิลปอาชา'

พท.เปิดตัว “ประยูร อินสกุล” อดีตปลัด ก.เกษตรฯ ลงสนามชนบ้านใหญ่ “ศิลปอาชา” ไม่ฟันจะปักธงเมืองสุพรรณได้หรือไม่ ชี้ขึ้นกับ ปชช. อ้อนกาเพื่อไทยทั้งคนทั้งพรรค

ลูกพรรครอเก้อ! 'ทวี' ชิ่งประชุมสรรหาผู้สมัคร สส. พบโผล่หาดใหญ่กับคณะเพื่อไทย

พรรคประชาชาติได้จัดประชุมคณะกรรมการสรรหาผู้สมัครรับเลือกตั้ง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร โดยที่ประชุมได้เห็นชอบส่งผู้สมัครเฉพาะใน  3 จังหวัดชายแดนภาคใต้รวม 13 เขต มี 7 ส.ส. ในนามพรรคยังคงเป็นผู้สมัครในนามพรรค และรายชื่อทั้งหมดจะนำเข้าสู่การพิจารณาของ