'สื่อรุ่นใหญ่' ชี้เปรี้ยง 'ชนะแลนด์สไลด์' บริหารประเทศยาก เหตุนักการเมืองอาชีพอยู่ในช่วงขาลง

3 พ.ย.2565 - นายเถกิง สมทรัพย์ อดีตนายกสมาคมนักข่าววิทยุโทรทัศน์ไทย โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า ประเทศไทยใน 20 ปีมานี้ มีพรรคการเมืองต่างๆผลัดเข้ามาบริหารการเมือง ขับเคลื่อนประเทศมากมาย

สิ่งที่ปรากฎคือ พรรคการเมืองที่ขับเคลื่อนโดย นักธุรกิจ กับ ข้าราชการ/ทหาร ประสบความสำเร็จมากกว่าพรรคการเมืองที่ขับเคลื่อนโดยนักการเมืองอาชีพ

การบริหารการเมือง/ประเทศ โดยนักธุรกิจจะมีความได้เปรียบในเรื่องทักษะความชำนาญเรื่องการบริหารองค์กร การใช้คนหลากหลายสาขามาช่วยงาน การเปิดรับความรู้ใหม่ๆ การสร้างคอนเนคชั่นใหม่ๆเข้ามาใช้ในการทำงาน

การบริหารประเทศโดยข้าราชการ/ทหาร…จะมีจุดเด่นในระยะหลังมานี้คือ สามารถบริหารด้วยเครือข่ายราชการที่มีทรัพยากรมากมาย นำมาระดมใช้บริหารประเทศ ทำให้การบริหารโดยข้าราชการสามารถทำงานได้ดีเหมือนกับในยุคโชติช่วงชัชวาลและเห็นชัดในเรื่องประโยชน์ส่วนรวม ไม่ใช่ประโยชน์ส่วนตน

การบริหารการเมือง/ประเทศ โดย นักการเมืองอาชีพ ที่ไม่มีฐานธุรกิจหรือฐานราชการ ในระยะนี้จะเสียเปรียบเพราะนักธุรกิจกับข้าราชการมีบทบาทเหนือกว่าด้วยความสามารถในการบริหารจัดการ

กว่ากระแส”นักการเมืองอาชีพ”จะกลับมาโดดเด่นอีกครั้ง อาจต้องใช้เวลาอีกนานและต้องรอให้นักการเมืองสายธุรกิจกับสายข้าราชการ/ทหาร เสื่อมลงสุดๆ

และดูเหมือนว่า ในระยะหลังๆมานี้ ข้าราชการ/ทหาร จะสามารถบริหารประเทศได้ดีกว่ากลุ่มอื่นๆ เนื่องจากมีประสบการณ์มากขึ้นในการบริหารประเทศด้วยองค์ความรู้ด้านบริหารจัดการมากกว่าแค่ใช้อำนาจทหารอย่างในอดีต สามารถรวบรวมระบบราชการและเอกชนมาร่วมกันทำงานได้ดี

ปัญหาที่เกิดขึ้นกับนักการเมืองที่มาจากข้าราชการ/ทหาร ในระยะนี้เป็นเรื่องความขัดแย้งตัวบุคคลมากกว่าความไม่พอใจเรื่องการบริหารประเทศ

กลไกบริหารประเทศส่วนใหญ่จะยังคงอยู่ในอำนาจบริหารของข้าราชการ/ทหาร ยุคปัจจุบันไปอีกหลายปี

พรรคการเมืองอื่นๆจากนักธุรกิจ จากนักการเมืองอาชีพ หรือจากนักปฏิวัติล้มล้างการปกครอง ..หากต้องการเข้ามามีอำนาจบริหารประเทศให้เดินหน้าอย่างต่อเนื่องเพื่อประโยชน์ของสังคม…ในระยะนี้น่าจะต้องมาจับมือกับข้าราชการ/ทหาร ทำงานกันไปก่อน

ต่อให้ชนะแลนด์สไลด์เข้ามาบริหารโดดๆ…ก็ต้องใช้เวลาหลายปีกว่าจะควบขับปรับเปลี่ยนกลไกการทำงานที่มีอยู่ในทุกวันนี้ได้อย่างถนัดมือ

ข้อยว่าแมนบ่ ???

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปชป.ยึดมั่นประชาธิปไตย ใครรวมเสียงข้างมากได้ตั้งรัฐบาล พรรคชนะอาจเป็นฝ่ายค้าน

พรรคประชาธิปัตย์ จัดประชุมสมาชิกพรรค เพื่อรับฟังความคิดเห็นการสรรหาผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส. แบบแบ่งเขต และแบบบัญชีรายชื่อ จั

'พีระพันธุ์' ลั่น รทสช.พรรคของคนธรรดาไม่มีผู้ยิ่งใหญ่ ปลุกรวมใจฝ่าฟันคำปรามาส

นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ กล่าวเปิดสัมมนา ว่าถือเป็นครั้งแรกที่ได้จัดกิจกรรมร่วมกับสมาชิกพรรคที่พร้อมจะลงเลือกตั้ง ซึ่งจะนำชัยชนะมาให้คนไทย ยืนยันว่าที่ทำพรรครวมไทยสร้างชาติขึ้นมาตั้งใจให้เป็นพรรคของคนธรรมดา ไม่ใช่

แห่ชื่นชม 'ทหารฮีโร่' ปั๊มหัวใจชายหมดสติกลางงานแต่ง

กลายเป็นที่ฮือฮาและเป็นที่ชื่นชมของประชาชน ที่ติดตามข่าวการปฏิบัติหน้าที่ของหมวดต้น หรือ ร้อยตรี อดิเทพ พลวงศ์ษา ผู้บังคับหมวด

รทสช. เตรียมสร้างปรากฏการณ์ เปิดตัวผู้สมัคร ส.ส. 400 เขตทั่วประเทศ

ที่อาคารเดอะพอร์ทอล ไลฟ์สไตล์ คอมแพล็กซ์ อิมแพค เมืองทองธานี นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ เลขาธิการพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ให้สัมภาษณ์ก่อนกา

'วราวุธ' ควง 'อนุรักษ์' หาเสียงตลาดสด ลั่นพรรคว่ายทวนน้ำ จะสไลด์มาอย่างไรก็สวนให้ได้

นายวราวุธ ศิลปอาชา หัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา (ชทพ.) พร้อมด้วยนายอนุรักษ์ จุรีมาศ อดีต ส.ส.ร้อยเอ็ด เขต 1 และรองหัวหน้า

'กนก' ก๊ากลั่น คลิป 4 ปีก่อน 'สุริยะ' ก็เผาบ้านเก่า!

นายกนก รัตน์วงศ์สกุล พิธีกรรายการข่าวชื่อดัง ช่อง TOPNEWS โพสต์คลิปวิดีโอ เมื่อครั้งนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ ออกจากพรรคเพื่อไทย เข้า