10 พ.ย.2565 - นายเทพมนตรี ลิมปพยอม นักประวัติศาสตร์ โพสต์เฟซบุ๊กว่าสำคัญในสถานการณ์ตอนนี้
พอมีเวลาที่จะเขียนงานวิชาการบ้างในระหว่างน้ำท่วม ก็ไปพบว่าขบวนการของพวกสามกีบ ระดับนักวิชาการเขาจัดระบบการนำเสนอข้อเขียน บทความ หรือรูปแบบการทำออนไลน์ชนิดมีทุนอุดหนุนไม่อั้นเพื่อสู้กับ “รัฐ” ซึ่งดูโบราณ ล้าหลัง อืดอาด ขบวนการสามกีบจึงได้แนวร่วมมากมายเพราะมันทำในเชิงรุก และมีต่างชาติร่วมหนุนหลัง
รัฐบาลถือว่าอ่อนแอมากในเรื่องนี้ ไม่ทันเกม หรือว่าต้องการ
1. เลี้ยงขบวนการนี้ไว้ใช้ในทางการเมือง
2. ประมาท ดูถูกขบวนการพวกนี้
3. คิดว่าถึงอย่างไรก็เอาอยู่
ที่กรุงศรีอยุธยาเคยแตก มันไม่ใช่ศึกอังวะอย่างเดียว แต่มันมีศึกภายในจากคนไทยด้วยกันเอง
….กลับมาคิดอีกทีพวกที่รักสถาบันอย่างเราๆก็ทำกันเอง ลุยกันเอง ทำตามกำลัง ให้ข้อมูลที่ถูกต้อง มันก็เสมือนเลี้ยงไข้ไปวันๆ
ที่บ่นนี่ไม่ใช่อะไร แต่เพื่อประเมินสถานการณ์ ปลายปีนักวิชาการกลุ่มนี้คงเริ่มอภิปรายดิสเครดิตโครงการหลวง โครงการพระราชดำริอย่างหนักหน่วง
นี่เขาลากกันมานมนาน ตั้งแต่กรณีพระเจ้าตาก มารัชกาลที่ 5 มาถึงปฏิวัติ 2475 ในหลวงรัชกาลที่ 9 มันก็ไม่เว้น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'วิษณุ' โยนถาม 'พีระพันธุ์' หลังกกต.เตือนปราศรัยโยงสถาบัน
ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ให้สัมภาษณ์ถึงการประชุมคณะรัฐมนตรีครั้งนี้ (14 มี.ค.) จะเป็นการประชุมครั้งสุดท้ายก่อนจะมีการยุบส
'ศรีสุวรรณ' ฟันธง 'ไตรรงค์' ปราศรัยผิด 100%
'ศรีสุวรรณ' โต้ 'ไตรรงค์' ระบุปราศรัยพาดพิงสถาบันผิด 100% อย่าโยงการแก้ไขมาตรา 112 เพราะเป็นคนละส่วน เตือนยังมีหลายพรรคสุ่มเสี่ยง โดยเฉพาะเพื่อไทย
'ท่านใหม่' สยบข่าวลือ! ย้ำทำใจกันให้สบายๆไม่ต้องวิตกกังวลอะไร มิมีอะไร
ม.จ.จุลเจิม ยุคล หรือท่านใหม่ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่าอย่า ไปเชื่อข่าวอ้างข่าวลือจากผู้มิหวังดีกัน ทำใจกันให้สบายๆไม่ต้องวิตกกังวลอะไร
'ไทยภักดี' เขย่าคนสงขลา ตัดวงจรอุบาทว์โกงแต่ต้นทาง 'ซื้อสิทธิ์ขายเสียง'
“หมอวรงค์-ถาวร” นำไทยภักดีลุยสงขลา เปิดเวทีรบแตกหักคนโกงชาติ ชู นโยบาย ปกป้องสถาบัน ปราบโกง ปฏิวัติพลังงาน
'ทรูวิชั่นส์ นาว' ชวนเขย่าขวัญย้อนยุค กับเรื่องจริงจากประวัติศาสตร์
'ทรูวิชั่นส์ นาว' ชวนเขย่าขวัญย้อนยุค กับเรื่องจริงจากประวัติศาสตร์ ใน SIX MINUTES TO MIDNIGHT (รหัสลับ พลิกสมรภูมิ)
ตะเพิด! ผู้บริหารจุฬาฯ ลาออก ปล่อยนิสิตนำ 'พระเกี้ยว' เล่นข้างถนน
นายนันทิวัฒน์ สามารถ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ อดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ ในฐานะนิสิตเก่าจุฬา รุ่นปี 2512 โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ลาออกดีกว่าไหม?