'ชัชชาติ' ลั่นไม่เน้นผักชีโรยหน้า จัดระเบียบหาบเร่แผงลอย ทำเพื่อคนไทย ไม่เอาใจต่างชาติ

“ชัชชาติ” เผย จัดการหาบเร่แผงลอยช่วงเอเปก ต้องอยู่ในระเบียบ ชี้ อย่าให้เกิดความสกปรก ลั่น เราไม่เน้นเรื่องผักชี้โรยหน้า ระบุ ไม่มีกังวลอะไร แต่ต้องคิดให้มากขึ้น

12 พ.ย.2565 - ที่สำนักงานเขตบางรัก กรุงเทพมหานคร นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ให้สัมภาษณ์กรณีการประชุมเอเปก 2022 จะมีการดำเนินการเรื่องหาบเร่แผงลอยในพื้นที่สีลมอย่างไร นายชัชชาติ กล่าวว่า ได้มีการประกาศว่าให้อยู่ในความเป็นระเบียบเรียบร้อย คือหาบเร่แผงลอยไม่ได้พึ่งมีวันนี้แต่มีมานาน ฉะนั้น เราต้องดูให้เป็นระเบียบ และพยายามดันให้ไปอยู่ในจุดผ่อนผัน หากจะถามว่ากวาดให้หมด 100 เปอร์เซ็นต์ ขอเรียนว่าต้องใช้เวลา ซึ่งเราไม่ได้ใช้วิธีไม้แข็ง โดยขั้นแรกคือ อย่าให้เกิดความสกปรก รกรุงรัง และประชาชนต้องเดินได้ ทั้งนี้ นโยบายเราไม่ให้เพิ่มหาบเร่แผงลอย เราไม่ให้อิสระ และเรากดดันตลอด แต่จะมีบางรายที่ทำมานาน ก็ต้องให้เวลาเขา

เมื่อถามว่า ในพื้นที่อื่นๆที่จะเป็นเส้นทางนำขบวนรถของผู้นำต่างประเทศที่ต้องผ่าน จะต้องมีการขอความร่วมมือผู้ค้าหาบเร่ แผงลอย หรือไม่ว่าจะต้องเก็บไปก่อนในช่วงดังกล่าว นายชัชชาติ กล่าวว่า “ผมว่าเราไม่เน้นเรื่องผักชีโรยหน้าเพราะในแง่ที่ว่า ถ้าทำก็ทำเพื่อคนไทย เราไม่ได้ทำเพื่อให้ต่างชาติรู้สึกว่าเมืองไทยสะอาด ไม่ใช่เรื่องสาระสำคัญมาก ถ้าทำก็อยากให้คนไทยเดินสะดวก ส่วนเรื่องความสะอาด เรียบร้อย ผมว่าก็เป็นทุกเมือง ผู้นำเขาผ่านไม่รู้กี่สิบเมืองแล้ว และเขาก็มาในช่วงที่ไม่มีประชุมเขาก็เห็นสภาพ ฉะนั้น ในแง่หนึ่งคงทำให้สะอาดสะอ้านขึ้น แต่หัวใจหลักคือเราทำเพื่อคนกรุงเทพฯ ที่ใช้ถนน ไม่ใช่สาระสำคัญขนาดที่ต้องเคลียร์หาบเร่แผงลอยเพื่อให้ผู้นำต่างชาติรู้สึกดีว่าบ้านเมืองเราสะอาด ผมว่านั้นไม่ใช่เรื่องจริง”

เมื่อถามว่า ในส่วนความพร้อมของกทม.ที่มีการฝึกซ้อมพนักงาน ยังมีส่วนไหนที่กังวลหรือไม่ นายชัชชาติ กล่าวว่า ยังมีเรื่องบางอย่างที่กังวล เช่น กรณีกรีนพีซประเทศไทย ลงไปในสระน้ำทำกิจกรรมบริเวณใกล้เคียงศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ เราก็ไม่ได้นึกถึงมาก่อน ฉะนั้นเราต้องดูและพยายามคิดให้มากขึ้น แต่ทั้งนี้ ก็เป็นเรื่องของความมั่นคงที่ต้องช่วยดู ในส่วนที่เรารับผิดชอบโดยตรง ไม่มีกังวลอะไร เพราะในส่วนที่เรารับผิดชอบความสะอาดเรียบร้อย เรื่องพื้นที่และการนำหน่วยบรรเทาสาธารณภัยไปประจำจุดต่างๆ ซึ่งพร้อมแล้ว ส่วนพื้นที่ที่เราเตรียมให้ทางหน่วยความมั่นคงที่สวนเบญจกิติก็มีความเรียบร้อยดี

นายชัชชาติ กล่าวต่อว่า ส่วนเรื่องที่ชุมนุมซึ่งนายกรัฐมนตรีได้ประกาศพื้นที่ ไม่ได้เกี่ยวกับเราเพราะอยู่นอกพื้นที่ ของเราจะมีแค่พื้นที่ที่เรากำหนดไว้ 7 แห่ง แต่ไม่ได้กังวลอะไร ซึ่งต้องเตรียมสถานการณ์และตั้งวอร์รูมอยู่ใกล้ๆพื้นที่บริเวณสวนเบญจกิติ ที่อยู่ใกล้สถานการณ์ เพราะเรามีสำนักงานอยู่บริเวณนั้น

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

มาแล้ว! 'พี่คนดี' ร่ายกลอน 'ผู้หนุนอุดมการณ์' 3 นิ้วเหี่ยวเหลือแต่แก๊งผู้เฒ่า

จากกรณีแกนนำม็อบที่เรียกตัวเองว่าราษฎร ได้อ่านแถลงการณ์ต่อการยุบสภาและการเลือกตั้ง พร้อมเปิดตัวแคมเปญ ‘โหวตเพื่อเปลี่ยน’

'ชัชชาติ' ลงพื้นที่ดูโครงการสตรีทฟู้ด ซ.วิภาวดี 62 สั่งแก้เกี้ยวไม่ต้องติดชื่อ-รูป

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยภายหลังลงพื้นที่บริเวณซอยวิภาวดี 62 วันนี้ (24 มี.ค.66) เพื่อติดตามการจัดระเบียบหาบเร่แผงลอย ว่า ซอยนี้เป็นซอยหนึ่งที่มีความสวยงาม เขตทางกว้างและมีต้นไม้เขียวตลอดเส้นทาง

บี้ 'ชัชชาติ' ทวงคืน 'สวนชูวิทย์' สาธารณสมบัติแผ่นดิน

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ได้เดินทางมายื่นหนังสือถึงนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร

'ชัชชาติ' หวิดไปแล้ว! โครงติดตั้งจอแอลอีดีถล่มกลางสภากทม.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ของกรุงเทพมหานครเก็บกวาดโครงวัสดุติดตั้งจอแอลอีดีขนาดใหญ่ที่ติดตั้งในห้องประประชุมสภากทม. ดินแดง

'บิ๊กตู่' หารือ 'เคดันเรน' ชื่นมื่นกระชับสัมพันธ์ทั้ง 'เศรษฐกิจ-พลังงาน'

นายกฯ หารือประธานคณะกรรมการการค้าและเศรษฐกิจไทย – ญี่ปุ่น ยืนยันกระชับความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจการค้าการลงทุน ความร่วมมือด้านสิ่งแวดล้อม พลังงานสะอาด และการเกษตร