'อดีตบิ๊กข่าวกรอง' ฝากถึงคนที่ออกมาเคลื่อนไหว อย่าขัดขวางการประชุมเอเปค ขอให้คิดถึงอนาคต

15 พ.ย.2565-นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Nantiwat Samart หัวข้อเจ้าภาพเอเปคว่าอยากฝากถึงคนไทยทุกคนว่า การเป็นเจ้าภาพจัดประชุมสุดยอดเอเปคนับเป็นเกียรติที่คนไทยทุกคนควรภูมิใจ. และมัดรวมร่วมใจต้อนรับแขกบ้านแขกเมืองที่จะเข้ามาจำนวนหลายพันคน
เราไม่ควรเปรียบเทียบว่า รัฐบาลไหนใครจะจัดงานได้ดีกว่ากัน. มันเป็นคนละบริบท. สถานการณ์ที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง

การเป็นเจ้าภาพเอเปคของไทยในปีนี้ จัดขึ้นภายหลังจากเหตุการณ์ระบาดอย่างรุนแรงของโควิดทั่วโลก ที่มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก. การจัดประชุมเอเปคก่อนหน้านี้สองครั้ง. ต้องเป็นการจัดประชุมออนไลน์. แต่ละฝ่ายปิดประเทศไม่มีการเดินทางเข้าร่วมประชุม. นี่จึงเป็นการจัดประชุมแบบตัวเป็นๆครั้งแรกหลังการแพร่ระบาดของ โควิด

การเปฺ็นเจ้าภาพเอเปคของไทยในปีนี้ จัดขึ้นภายใต้บรรยากาศการเมืองระหว่างประเทศที่มีความขัดแย้งระหว่างมหาอำนาจสูงมาก. ทั้งในยุโรปและเอเชีย. ดังนั้น. ต้องมีการปรับเปลี่ยนทั้งรูปแบบการจัดงานและวิธีการทำงาน. อะไรที่เคยทำอาจทำไม่ได้

ผู้นำบางคนมาไม่ได้ด้วยเหตุผลและเงื่อนไขของแต่ละคนที่เจ้าภาพไม่สามารถกำหนดได้. แต่ในทางตรงข้าม ไทยได้เชิญผู้นำอีกสามท่านมาเป็นแขกพิเศษของเจ้าภาพ. ทั้งผู้นำจากฝรั่งเศส กัมพูชาและซาอุดิอาเบีย

ที่ประชุมผู้นำจะสามารถบรรลุความตกลงอะไรได้มากน้อยเพียงใด. เจ้าภาพไม่สามารถกะเกณฑ์หรือกำหนดผลประชุมได้. แต่อยากให้รอดูและติดตามผลที่มาจากการเป็นเจ้าภาพในครั้งนั้ของไทย

อยากจะฝากถึงคนที่จะออกมาเคลื่อนไหวต่อต้าน. อย่าทำอะไรขัดขวางการจัดประชุม ขอให้คิดถึงอนาคตความก้าวหน้าที่จะติดตามมาจากการจัดประชุมในครั้งนี้.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อดีตบิ๊กข่าวกรอง' เตือน อย่าทำตัวเป็น​ running dog ไทยมีอิสระในการดำเนินนโยบาย

'อดีตบิ๊กข่าวกรอง' เตือน อย่าทำตัวเป็น​ running dog ไทยเป็นเอกราชไม่ใช่อาณานิคมมีอิสระในการดำเนินนโยบาย ไม่ต้องรายงาน-ขออนุญาตประเทศใด การระงับความตกลงกับเพื่อนบ้านเป็นสิทธิอันชอบธรรม ต้องถ่วงดุลอำนาจไม่ผูกพันฝ่ายใด

ยังไม่พอ 'อดีตบิ๊กข่าวกรอง' ลั่นต้องยกเลิกข้อตกลงหยุดยิง ไฟเขียวทหารใช้กำลังจัดการกัมพูชา

นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความว่า แค่นี้ยังไม่พอ

‘อดีตบิ๊กข่าวกรอง’ เซ็ง! ทหารไทยขาขาด แต่รัฐบาลแค่ประท้วงทางการทูต

นันทิวัฒน์ สามารถ  อดีตเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อคว

'อดีตบิ๊กข่าวกรอง' ท้า 'ฮุนเซน' เปิดให้หมดนักการเมือง-ทหารไทยเอี่ยวธุรกิจสีเทาในเขมร

นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความว่า

อดีตบิ๊กข่าวกรอง แนะ 'อธิการ มธ.' สอบเรื่องใหญ่กระทบใจคนไทยใน มธ. ก่อนโดน ม.157

อดีตบิ๊กข่าวกรอง สะกิด อธิการ มธ. เรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่กระทบใจคนไทย​ ที่รักพระพันปีหลวง หากไม่ทำอะไรเลย​ ปล่อยให้ผ่านไปเฉยๆ ระวังจะมีคนฟ้อง​ 157