ชู 'ซาอุฯ' มาเป็นแขกพิเศษเอเปกผลงาน 'บิ๊กตู่' ที่นายกฯ คนอื่นทำไม่ได้

เลขานุการ รมว.กต.แจงแขกพิเศษเอเปกเป็นที่จับตาทั่วโลก โดยเฉพาะ 'มกุฎราชกุมารซาอุดิอาระเบีย' สะท้อนความสัมพันธ์ของ 2 ราชวงศ์ ชี้ผลงาน 'บิ๊กตู่' ที่นายกฯ คนอื่นทำไม่ได้

23 พ.ย.2565 - นายนันทิวัฒน์ สามารถ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ โพสต์เฟซบุ๊กในหัวข้อ “แขกพิเศษ :ซาอุดิอาระเบีย” ระบุว่า อาจมีคำถามจากหลายคนที่สงสัยว่า ทำไมมกุฎราชกุมาร เจ้าชายมุฮัมมัด บิน ซัลมาน บิน อับดุลอะซีซ อาล ซะอูด นายกรัฐมนตรีจากซาอุดิอาระเบีย ถึงได้มาเข้าร่วมประชุมเอเปกได้

แขกพิเศษท่านนี้ ถูกจับตามองมากเป็นพิเศษจากสื่อทั่วโลก มกุฎราชกุมารแห่งซาอุฯได้เข้าเฝ้าพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินี ณ พระที่นั่งจักรีมหาปราสาท พระบรมมหาราชวัง พร้อมด้วยเจ้าชายแห่งซาอุฯอีก 6 พระองค์ นี่คือ เครื่องบ่งชี้ถึงความสัมพันธ์พิเศษระหว่างราชวงศ์ทั้งสองและเป็นการลบข่าวลือให้ร้ายราชวงศ์ที่มีมากว่า 30 ปีว่าไม่มีมูลความจริงแต่อย่างใด

ประเทศไทยในฐานะเป็นเจ้าภาพจัดประชุมเอเปก สามารถที่จะเชิญแขกพิเศษของเจ้าภาพ Guest of Chair ได้. ในครั้งนี้ ไทยได้เชิญนายกฮุนเซนจากกัมพูชา ประธานาธิบดีมาครงแห่งฝรั่งเศส และมกุฎราชกุมารและนายกรัฐมนตรีแห่งซาอุดิอาระเบียมาเป็นแขกเข้าร่วมประชุม

ต้องพูดว่า มกุฎราชกุมารแห่งซาอุดิอาระเบียทรงเป็นแขกพิเศษจริงๆ. เนื่องจากไทยเพิ่งจะได้รื้อฟื้นและกระชับความสัมพันธ์ใหม่กับซาอุดิอาระเบียเมื่อต้นปีนี้เอง หลังจากความสัมพันธ์ที่หมางเมินกันมากกว่า 30 ปี

ก่อนหน้าการประชุมเอเปก รัฐมนตรีการลงทุนของซาอุดิอาระเบียได้มาเปิดตัวและลงนามร่วมกับฝ่ายไทยทั้งภาครัฐและเอกชน

ฝ่ายซาอุดิอาระเบียมาพร้อมกับกองทุนการลงทุน Public Investment Fund PIF. ที่มีเงินทุนมากถึงหกแสนล้านเหรียญ และสนใจร่วมลงทุนกับ ปตท.และการไฟฟ้าฝ่ายผลิต ในการทำ Green Hydrogen รวมทั้ง กิจการยานยนต์ไฟฟ้า แบตเตอรี่ไฟฟ้า อุปกรณ์การก่อสร้างนอกจากนี้ ซาอุฯ ยังสนใจที่จะร่วมลงทุนในกิจการการท่องเที่ยว โรงแรม การรักษาพยาบาล และต้องการแรงงานฝีมือของไทยจำนวนมากในด้านพยาบาล การท่องเที่ยว ซึ่งได้มีการลงนามกับภาคเอกชนของไทยไปแล้ว

นอกจากนั้น ชาวซาอุฯได้เตรียมตัวเดินทางมาท่องเที่ยวในไทยจำนวนมาก เที่ยวบินที่จะมาไทยถูกจองเต็มทุกเที่ยวบินจนถึงกลางเดือนหน้า

ความสัมพันธ์ไทย-ซาอุดิอาระเบียกำลังก้าวเดินไปอย่างรวดเร็ว จะมีการลงทุนไหลมาจำนวนมากจากซาอุดิอาระเบีย ในทางกลับกันจะมีการลงทุนจากไทยพร้อมแรงงานไปลงทุนในซาอุดิอาระเบีย สิ่งดีๆกำลังจะตามมา และกำลังถูกจับตาดูแบบไม่กระพริบ

คนอื่นทำไม่ได้ แต่ลุงตู่ทำสำเร็จ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'โรนัลโด' แฮปปี้ ซัดประตูแรกในลีกซาอุฯ หลังกดจุดโทษพาทีมเก็บ 1 แต้ม

คริสเตียโน โรนัลโด ซูเปอร์สตาร์ทีมชาติโปรตุเกส ประเดิมประตูเเรกให้กับต้นสังกัดใหม่อย่าง อัล-นาเซอร์ ยอดทีมในลีกสูงสุดซาอุดิอาระเบียเป็นที่เรียบร้อย หลังซัดจุดโทษให้ทีมในช่วงทดเวลาบาดเจ็บไล่ตามตีเสมอคู่แข่งแบบหืดจับ 2-2

ไม่เลือกปฏิบัติ 'บิ๊กตู่' ลั่นเป็นนายกฯที่คิดถึงคนทั้งประเทศ ดูแลทุกจังหวัด

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม พร้อมคณะ เดินทางมายังวิทยาลัยเทคสมุทรสงคราม จ.สมุทรสงคราม เพื่อหารือแนวทางการส่งเสริมเศรษฐกิจ สร้างมูลค่า และยกระดับรายได้ของประชาชน จ.สมุทรสงคราม

ฟังชัดๆ 'สภาล่ม' ไม่เป็นเหตุให้ 'ยุบสภา'

'วิษณุ' ชี้สภาล่มไม่เป็นเหตุให้ยุบสภา เชื่อซักฟอก ม.152 ไร้ปัญหา ยันรัฐบาลไม่เล่นเกม หลัง 'บิ๊กตู่' ขอความร่วมมือหัวหน้าพรรคร่วม ช่วยกันรักษาเกียรติประวัติ

'รองโฆษกรัฐบาล' โชว์ผลงาน 'บิ๊กตู่' ยกระดับชีวิตคนอีสาน

'ทิพานัน' โชว์ผลงาน 'บิ๊กตู่' พัฒนาภาคอีสาน ไม่เกิน มี.ค.66 โครงการขยายสนามบินขอนแก่นสร้างเสร็จ เพิ่มศักยภาพขนส่ง ช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตประชาชน