เปรียบเทียบคำพูดให้ร้ายเศรษฐกิจพอเพียงของ 'ธนาธร' กับจำเลยคดีม.112ทำให้รู้ใครอยู่เบื้องหลัง

'ดร.นิว' ยกกรณีจำเลยคดีม.112 อายุ 19 ปี ได้รับโทษจากการวิจารณ์เศรษฐกิจพอเพียง เทียบคำพูดให้ร้ายเศรษฐกิจพอเพียงของ'ธนาธร' ทำให้ได้รับรู้ใครเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการเผยแพร่ชุดความคิดบิดเบือน

23 พ.ย.2565 - ดร.ศุภณัฐ อภิญญาณ หรือ “ดร.นิว” นักวิจัยภายใต้สถาบันวิจัย MAST Center และ คณะวิศวกรรมชีวการแพทย์ University of Arkansas ประเทศสหรัฐอเมริกา โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า

ม.112 หรือใครกันแน่ที่รังแกฉัน?

ม.112 ถูกปั่นกระแสบิดเบือนให้กลายเป็นปัญหา ทั้งๆ ที่ต้นเหตุที่แท้จริงของปัญหาทั้งหมด เกิดขึ้นมาจากการโฆษณาชวนเชื่อบิดเบือนสร้างความเข้าใจที่ผิดต่อ ม.112

ม.112 ได้ถูกวาดภาพให้กลายเป็นปีศาจไม่ต่างจากตัวร้ายในการ์ตูนหรือภาพยนตร์ฮอลลีวูด โดยมีนายทุนชนชั้นนำกลุ่มหนึ่งอยู่เบื้องหลังการปั่นกระแสบิดเบือนโจมตี ม.112

ชุดความคิดบิดเบือนให้ร้ายสถาบันพระมหากษัตริย์ไทยจึงถูกสร้างขึ้น และเผยแพร่ผ่านโซเชียลมีเดีย เพื่อปลุกปั่นชี้นำทางความคิดให้เกิดการกระทำที่ละเมิดต่อกฎหมาย

ไม่แปลกเลยที่เยาวรุ่นผู้ไร้เดียงสาและเป็นผู้ใช้โซเชียลมีเดียกลุ่มหลัก จะเผลอซึมซับความเกลียดชัง จนกลายเป็นเครื่องมือในการกระทำความผิดตามๆ กันอย่างไร้สมอง

นับได้ว่าผู้ละเมิด ม.112 เป็นคนฉลาดน้อยที่ตกเป็นเหยื่อของพวกอำมหิตบิดเบือน ซึ่งอยู่เบื้องหลังคอยชี้นำทางความคิด และยั่วยุให้ผู้อื่นทำผิดติดคุกติดตะรางแทนตัวเอง

แถมพอเกิดเป็นคดีความ เหยื่อเหล่านี้ก็จะถูกนำมาโหนซ้ำเพื่อด้อยค่า ม.112 โดยจะถูกลดทอนความเป็นคน ให้กลายเป็นเพียงแค่วัตถุเครื่องมือปลุกระดมโจมตี ม.112 อีกต่อหนึ่ง

คำว่า "วิจารณ์" ได้ถูกนำมาแอบอ้างอย่างพร่ำเพรื่อ ทั้งๆ ที่ความจริงเป็นการหมิ่นประมาท อาฆาตมาดร้าย บิดเบือนให้ร้ายละเมิดสิทธิเสรีภาพของสถาบันพระมหากษัตริย์ไทย

คำว่า "เห็นต่าง" ได้ถูกนำมาแอบอ้าง ทั้งๆ ที่ไม่ใช่เพียงแค่การเห็นต่าง หากแต่เป็นการแสดงออกทางสาธารณะ อันละเมิดต่อกฎหมายอาญาและสิทธิมนุษยชนอย่างชัดเจน

ดังนั้น ผู้กระทำความผิด ม.112 จึงเป็นอาชญากรผู้ละเมิดต่อกฎหมายและสิทธิเสรีภาพของผู้อื่น ตลอดจนบ่อนทำลายหลักการขั้นพื้นฐานของประชาธิปไตยเสียเอง

สำหรับกรณีของนายจรัสอายุ 19 ปี เป็นอีกกรณีหนึ่งที่ได้รับชุดความคิดบิดเบือนเกี่ยวกับเศรษฐกิจพอเพียง และได้ละเมิดต่อกฎหมายจนทำให้ได้รับโทษทางอาญาในที่สุด

อันที่จริง น่าลองนำคำพูดบิดเบือนให้ร้ายเศรษฐกิจพอเพียงของนายจรัส มาเปรียบเทียบกับคำพูดบิดเบือนให้ร้ายเศรษฐกิจพอเพียงของนาย Thanathorn Juangroongruangkit

บางทีอาจทำให้เราได้รับรู้ ใครเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการเผยแพร่ชุดความคิดบิดเบือน คอยชี้นำให้คนอื่นทำผิดติดคุกติดตะรางแทนตัวเองในคดี ม.112 อย่างอำมหิตเลือดเย็น?

อีกทั้งน่าสงสัยเป็นอย่างยิ่ง ทำไมนายทุนชนชั้นนำบางคนซึ่งบิดเบือนให้ร้ายเศรษฐกิจพอเพียงตั้งแต่ พ.ศ. 2555 กลับยังไม่โดนคดี ม.112 จากการกระทำดังกล่าวนั้นเสียที?

ทั้งนี้ดร.ศุภณัฐ ได้แชร์คลิปนายธนาธร ขณะวิจารณ์แนวคิดเศรษฐกิจพอเพียง ด้วย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทนายยัน 'นช.ทักษิณ' พบอัยการแน่ เตรียมหลักทรัพย์ไว้ประกันตัวเรียบร้อยแล้ว

ที่สำนักงานอัยการสูงสุด อาคารถนนรัชดาภิเษก ถ.รัชดาภิเษก กทม. นายวิญญัติ ชาติมนตรี ทนายความของนายทักษิณ ให้สัมภ

บานแล้ว! 'กุนซือใหญ่' แฉ ระดับบิ๊กควงเมียบินไปฮ่องกง ติดสินบนเพื่อประกันตัวผู้ต้องหาคดี 112

นายไพศาล พืชมงคล นักกฎหมาย และอดีตกรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรี ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี (พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ) โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก ว่า

โป๊ะแตก ! พบความผิดปกติ ทีมงานรองฯอ๋อง และ IO โหวตเห็นด้วย พรบ. นิรโทษกรรม 112

เพจ วันนี้ก้าวไกลโกหกอะไร-สำรอง โพสต์ข้อความว่า ทุกคนคะ โป๊ะแตก !! พบความผิดปกติ ของ ทีมงานรองอ๋อง และ IO โหวตเห็นด้วย พรบ. นิรโทษกรรม 112

ยั่ว 'ทักษิณ' ใช้ความกล้าวหาญไปมอบตัวสู้คดี ม.112 ถ้าเอาแต่ดิ้นหนีอีก 'เพื่อไทย' จบเห่

'จตุพร' ยั่ว 'ทักษิณ' ใช้ความกล้าวหาญไปมอบตัวสู้คดี ม.112 เย้ยถ้าขลาดกลัวคุก เอาแต่ดิ้นหนีคดีอีก เพื่อไทยจบเห่แน่ อ่านไต๋คนประกาศกล้าต่อสู้ มักจบลงกับการหนี คาด 18 มิ.ย. ทักษิณ ไม่ไปพบอัยการ