เปรียบเทียบคำพูดให้ร้ายเศรษฐกิจพอเพียงของ 'ธนาธร' กับจำเลยคดีม.112ทำให้รู้ใครอยู่เบื้องหลัง

'ดร.นิว' ยกกรณีจำเลยคดีม.112 อายุ 19 ปี ได้รับโทษจากการวิจารณ์เศรษฐกิจพอเพียง เทียบคำพูดให้ร้ายเศรษฐกิจพอเพียงของ'ธนาธร' ทำให้ได้รับรู้ใครเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการเผยแพร่ชุดความคิดบิดเบือน

23 พ.ย.2565 - ดร.ศุภณัฐ อภิญญาณ หรือ “ดร.นิว” นักวิจัยภายใต้สถาบันวิจัย MAST Center และ คณะวิศวกรรมชีวการแพทย์ University of Arkansas ประเทศสหรัฐอเมริกา โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า

ม.112 หรือใครกันแน่ที่รังแกฉัน?

ม.112 ถูกปั่นกระแสบิดเบือนให้กลายเป็นปัญหา ทั้งๆ ที่ต้นเหตุที่แท้จริงของปัญหาทั้งหมด เกิดขึ้นมาจากการโฆษณาชวนเชื่อบิดเบือนสร้างความเข้าใจที่ผิดต่อ ม.112

ม.112 ได้ถูกวาดภาพให้กลายเป็นปีศาจไม่ต่างจากตัวร้ายในการ์ตูนหรือภาพยนตร์ฮอลลีวูด โดยมีนายทุนชนชั้นนำกลุ่มหนึ่งอยู่เบื้องหลังการปั่นกระแสบิดเบือนโจมตี ม.112

ชุดความคิดบิดเบือนให้ร้ายสถาบันพระมหากษัตริย์ไทยจึงถูกสร้างขึ้น และเผยแพร่ผ่านโซเชียลมีเดีย เพื่อปลุกปั่นชี้นำทางความคิดให้เกิดการกระทำที่ละเมิดต่อกฎหมาย

ไม่แปลกเลยที่เยาวรุ่นผู้ไร้เดียงสาและเป็นผู้ใช้โซเชียลมีเดียกลุ่มหลัก จะเผลอซึมซับความเกลียดชัง จนกลายเป็นเครื่องมือในการกระทำความผิดตามๆ กันอย่างไร้สมอง

นับได้ว่าผู้ละเมิด ม.112 เป็นคนฉลาดน้อยที่ตกเป็นเหยื่อของพวกอำมหิตบิดเบือน ซึ่งอยู่เบื้องหลังคอยชี้นำทางความคิด และยั่วยุให้ผู้อื่นทำผิดติดคุกติดตะรางแทนตัวเอง

แถมพอเกิดเป็นคดีความ เหยื่อเหล่านี้ก็จะถูกนำมาโหนซ้ำเพื่อด้อยค่า ม.112 โดยจะถูกลดทอนความเป็นคน ให้กลายเป็นเพียงแค่วัตถุเครื่องมือปลุกระดมโจมตี ม.112 อีกต่อหนึ่ง

คำว่า "วิจารณ์" ได้ถูกนำมาแอบอ้างอย่างพร่ำเพรื่อ ทั้งๆ ที่ความจริงเป็นการหมิ่นประมาท อาฆาตมาดร้าย บิดเบือนให้ร้ายละเมิดสิทธิเสรีภาพของสถาบันพระมหากษัตริย์ไทย

คำว่า "เห็นต่าง" ได้ถูกนำมาแอบอ้าง ทั้งๆ ที่ไม่ใช่เพียงแค่การเห็นต่าง หากแต่เป็นการแสดงออกทางสาธารณะ อันละเมิดต่อกฎหมายอาญาและสิทธิมนุษยชนอย่างชัดเจน

ดังนั้น ผู้กระทำความผิด ม.112 จึงเป็นอาชญากรผู้ละเมิดต่อกฎหมายและสิทธิเสรีภาพของผู้อื่น ตลอดจนบ่อนทำลายหลักการขั้นพื้นฐานของประชาธิปไตยเสียเอง

สำหรับกรณีของนายจรัสอายุ 19 ปี เป็นอีกกรณีหนึ่งที่ได้รับชุดความคิดบิดเบือนเกี่ยวกับเศรษฐกิจพอเพียง และได้ละเมิดต่อกฎหมายจนทำให้ได้รับโทษทางอาญาในที่สุด

อันที่จริง น่าลองนำคำพูดบิดเบือนให้ร้ายเศรษฐกิจพอเพียงของนายจรัส มาเปรียบเทียบกับคำพูดบิดเบือนให้ร้ายเศรษฐกิจพอเพียงของนาย Thanathorn Juangroongruangkit

บางทีอาจทำให้เราได้รับรู้ ใครเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการเผยแพร่ชุดความคิดบิดเบือน คอยชี้นำให้คนอื่นทำผิดติดคุกติดตะรางแทนตัวเองในคดี ม.112 อย่างอำมหิตเลือดเย็น?

อีกทั้งน่าสงสัยเป็นอย่างยิ่ง ทำไมนายทุนชนชั้นนำบางคนซึ่งบิดเบือนให้ร้ายเศรษฐกิจพอเพียงตั้งแต่ พ.ศ. 2555 กลับยังไม่โดนคดี ม.112 จากการกระทำดังกล่าวนั้นเสียที?

ทั้งนี้ดร.ศุภณัฐ ได้แชร์คลิปนายธนาธร ขณะวิจารณ์แนวคิดเศรษฐกิจพอเพียง ด้วย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ศาลไม่ให้ประกันตัว 11 นักกิจกรรม คดี ‘ชุมนุม-112-ครอบครองวัตถุระเบิด’

ศาลอาญาไม่ให้ประกันตัว 10 นักกิจกรรม คดีเกี่ยวกับการชุมนุม-ครอบครองวัตถุระเบิด-112  ส่วนอีก 2 คนส่งศาลอุทธรณ์พิจารณา

มีแต่คนโหนชายกระโปรง 'ตะวัน แบม' แต่ไม่มีใครอดอาหารเป็นเพื่อน

'ดร.นิว' ซัดสามนิ้วเดือดร้อนจะเป็นจะตายเพราะ ตะวันแบม อดอาหาร แต่คนไทยทั้งชาติถูกปล้นนับหมื่นนับแสนล้านกลับเงียบสนิท เหน็บ มีแต่คนโหนชายกระโปรง ตะวันแบม หาเสียงทางการเมือง แต่ไม่มีใครอดอาหารเป็นเพื่อน

จวกแกนนำ 3 นิ้ว เผด็จการตัวจริงไม่กล้าแตะต้อง เก่งแต่ยัดเยียดให้สถาบันกับคนรุ่นใหม่เป็นคู่ขัดแย้ง

'ดร.นิว' ย้อนถามแกนนำก้าวไกล-ก้าวหน้า รับได้ใช่ไหมที่สมบัติของชาติมูลค่านับแสนล้านบาท ถูกปล้นไปต่อหน้าต่อตา แต่เผด็จการตัวจริงคือนายทุนปรสิตกลับไม่กล้าแตะต้อง เก่งแต่ยัดเยียดให้สถาบันกับคนรุ่นใหม่เป็นคู่ขัดแย้ง

ศูนย์ทนายฯ แจ้งอาการ 'ตะวัน-แบม' ยังยืนว่าจะอดน้ำและอาหารต่อไป

ศูนย์ทนายฯแจงอาการ 'ตะวัน-แบม' ทั้งคู่มีอาการหน้าแดง รู้สึกตัวร้อน ทรมานจากความรู้สึกไม่สบายตัว หัวใจเต้นเร็วกว่าปกติ มีอาการจะอาเจียนตลอดเวลา ยังยืนว่าจะอดน้ำและอาหารต่อไป ต้องการส่งตัวไปรพ.ธรรมศาสตร์

'แม้ว' โหน 3 นิ้ว การันตี 'แบม-ตะวัน' ปรารถนาดีต่อบ้านเมือง เพียงแต่เขาคิดต่าง

'แม้ว' โหน 3 นิ้ว การันตี 'แบม-ตะวัน' และเด็กอีกหลายคนปรารถนาดีต่อบ้านเมือง เพียงแต่เขาคิดต่าง อยากให้เปิดโอกาสให้มีการประกันตัวทั้งหมด แนะต้องรีบส่งเขาเข้าโรงพยาบาลด่วน เสร็จแล้วมาพูดคุยกัน

เปิดผลตอบแทนดาวเทียมไทยคม 9 ประมาณ 4.95 หมื่นล้านบาท แต่กสทช.ประมูลแค่ 417 ล้าน

'ดร.นิว' เปิดผลตอบแทนดาวเทียมไทยคม 9 ดีกว่าไทยคม 4 อย่างมาก ประเมินรายได้15ปี เป็นเงินประมาณ 4.95 หมื่นล้านบาท แต่กสทช.จัดประมูลวงโคจรเพียงแค่ 417 ล้านบาท ซัดเอื้อบริษัทเอกชนในราคาถูก ขัดรธน.