สายเขียวบุกสภาฯ ค้านดึงกัญชากลับเป็นยาเสพติด แนะ 10 ข้อควบคุมใช้เพื่อนันทนาการ

สมาพันธ์กัญชาเพื่อปชช. ร้อง “กมธ.กัญชาฯ” ค้านนำกลับเข้าบัญชียาเสพติด หวั่นลงใต้ดินคุมยาก แนะ แยกรักษา-นันทนาการออกจากกันให้ชัดเจน

29 ..2565 - ที่รัฐสภา นายชัชปัฐวี อัฏฐพรเมธา ตัวแทนสมาพันธ์กัญชาเพื่อประชาชน  เป็นตัวแทนยื่นหนังสือต่อนายศุภชัย ใจสมุทร ..บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย (ภท.) ฐานะประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง...กัญชา กัญชง (ฉบับที่…) .. ... เรียกร้องให้พิจารณาแก้ไขกฎหมายและระเบียบต่างๆ ในการควบคุมกัญชาทางการแพทย์ กัญชาเพื่อการนันทนาการและกัญชง

โดยนายชัชปัฐวี กล่าวว่า เนื่องด้วยสถานการณ์เรื่องกัญชาในประเทศไทย กลายมาเป็นประเด็นที่ถกเถียงและเป็นปัญหาอย่างกว้างในสังคม ประกอบกับความขัดแย้งในทางการเมืองส่งผลให้เกิดความความสับสน เกิดความไม่แน่นอนในเรื่องของกฎหมายและการบังคับใช้ หากวันนี้กัญชาต้องกลับเข้าไปอยู่ในบัญชียาเสพติดอีกครั้ง ผลกระทบที่ตามมา และผลเสียที่จะเกิดขึ้นนั้นจะสร้างความเสียหายกับประชาชนในวงกว้าง และจะส่งผลให้ทุกอย่างกลับลงไปสู่ระบบใต้ดิน ที่รัฐไม่มีความสามารถในการควบคุมใดๆ 

สุดท้ายปัญหาเหล่านี้ก็จะทวีความรุนแรงมากขึ้น จึงขอเรียกร้องให้วางมาตรฐานทางกฎหมาย เพื่อกำกับดูแลกัญชาเสรีอย่างเสมอภาคเท่าเทียม มีขอบเขต  และแก้ไขปัญหาสังคม โดยขอให้เพิ่มเนื้อหากฎหมายควบคุมกัญชานันทนาการที่ชัดเจนตามรูปแบบในต่างประเทศที่สากลยอมรับโดยมีตัวบทแยกกันอย่างชัดเจนระหว่างเชิงการแพทย์และนันทนาการ เพื่อคุ้มครองสิทธิผู้ป่วยและผู้ใช้ ผู้จำหน่ายกัญชา ควบคู่ไปกับป้องกันการเข้าถึงของเยาวชนภายใต้ระเบียบควบคุมชัดเจน โดยไม่สร้างเงื่อนไขกีดกันทางการค้าหรือจำกัดสิทธิ์ใดๆ ที่ขัดแย้งกับเจตนารมณ์ของกฎหมาย ที่ประชาชนควรจะได้รับอย่างถูกต้อง ดังนี้ 

นายชัชปัฐวี กล่าวต่อว่า 1. คัดค้านกัญชากลับไปเป็นยาเสพติด 2.เพิ่มเนื้อหาในร่าง ...เรื่องการใช้กัญชานันทนาการภายใต้การควบคุม 3.แยกโมเดลกัญชาทางการแพทย์และกัญชานันทนาการออกจากกันให้ชัดเจน 4.ต้องไม่มีการผูกขาดสัมปทานกัญชา และผูกขาดโดยแพทย์เท่านั้น 5.เสนอให้ร้านกัญชาสามารถสูบได้ในพื้นที่ปิดเพื่อป้องกันการสูบในที่สาธารณะ 

6.เปิดให้สามารถขายออนไลน์ได้ผ่านการลงทะเบียนยืนยันตัวตนตามคุณสมบัติที่กฎหมายกําหนด 7.อนุญาตให้ประชาชนสามารถสกัดยากัญชาใช้ได้เองในครัวเรือนโดยผ่านการอบรม 8.แยกกฎหมายควบคุมกัญชง กัญชาออกจากกันให้ชัดเจน 9.ผู้ขายต้องมีใบอนุญาตโดยต้องผ่านการอบรมให้มีความรู้ขั้นพื้นฐานและ 10.ตั้งกำแพงภาษีนำเข้ากัญชาต่างประเทศ เพื่อเป็นการสนับสนุนกัญชาที่ผลิตในประเทศ

ด้านนายศุภชัย กล่าวว่า ตนในฐานะประธานกมธพิจารณาร่าง ...กัญชาฯ ที่คาดว่าร่างกฎหมายนี้จะเข้าสู่การพิจารณาของสภาฯ ในสัปดาห์หน้า จากข้อเรียกร้องของสมาพันธ์ฯ บางเรื่องเป็นอำนาจหน้าที่ของสภาฯ ที่จะพิจารณาในร่างพ...นี้ ส่วนอีกหลายเรื่องเกี่ยวข้องกับส่วนงานของกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ซึ่งตนจะทำหน้าที่ช่วยประสานงานไปยังกระทรวง สธ.ต่อไป 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อนุทิน' เผยใครก็พร้อมเป็นนายกฯคนที่ 30 หัวหน้าพรรคมีสิทธิพูด ไม่ใช่เรื่องแปลก

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงกรณีที่พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ประกาศตัวเป็นนายกฯคนที่ 30 นายอนุทินพร้อมสู้กับหรือไม่ ว่า ทุกคนก็ต้องรณรงค์หาเสียงเลือกตั้ง ทุกคนที่มีชื่ออยู่ในบัญชีของพรรคการเมือง ก็มีสิทธิ์เป็นนายกฯทุกคน ไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่อะไร

“ชาวชุมชนวัดมะกอก” หนุน “อนุทิน” ปราบยาเสพติดในชุมชน ย้ำ ขอให้แก้ไขอย่างจริงจัง

หลังจากที่นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ได้มีการลงพื้นที่ “ชุมชนวัดมะกอก – สามเสนใน” และได้ประกาศปราบสงครามยาเสพติด

'หมอหนู' จ่อชง ครม. แก้กฎกระทรวงเพิ่มโทษยาบ้า เกิน 1 เม็ดเท่ากับผู้ค้า

'อนุทิน' เตรียมแก้กฎระทรวงครอบครองยาบ้า 1 เม็ดเป็นผู้เสพ 2 เม็ดขึ้นไปเป็นผู้ค้า แก้ปัญหาผู้ค้าเลี่ยงบาลี-ขายยากขึ้น ยกระดับมาตรการกฎหมายให้เด็ดขาด

จับตา'บิ๊กตู่' เยือนเมืองชาละวัน 'เจ้าถิ่นภท.' ยอมรับล้มแชมป์ไม่ใช่เรื่องง่าย

“บิ๊กตู่”เยือนถิ่นชาละวัน ขณะที่”ประดิษฐ์”สวมเสื้อภท. ลั่นพร้อมขึ้นชก สู้เต็มที่ ยอมรับล้มแชมป์ไม่ใช่เรื่องง่าย พร้อมงัดนโยบายกัญชาชูจุดขายประชาชนในพื้นที่

โคราชระอุ! 'อนุทิน' ดึง 'บุญจง' กลับภูมิใจไทย ชนเด็กกำนันป้อ เพื่อไทย

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ รมว. สาธารณสุข และ หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ได้ลงพื้นที่นครราชสีมา และได้พบกับนายบุญจง วงศ์ไตรรัตน์ อดีตรมช.มหาดไทย โดยมีรายงานว่านายบุญจง จะสมัครเป็นสมาชิกพรรคภูมิใจไทยอีกครั้งและลงสมัคร สส.

'หมอสุภัทร' เปิดความในใจโดนย้ายพ้นผอ.โรงพยาบาลจะนะ แฉพิรุธเป็นขั้นตอน จ่อฟ้องศาลปกครอง ม. 157

'หมอสุภัทร' เปิดความในใจเมื่อโดนย้ายพ้นผอ.โรงพยาบาลจะนะ แฉทำพิรุธเป็นขั้นเป็นตอน เป็นผลดีมากกับตนในการฟ้องศาลปกครอง และฟ้องผิดกฎหมายอาญา ม. 157