จำคุก 'ปารีณา' 16 เดือน รอลงอาญา 2 ปี ฐานหมิ่นประมาท แกนนำ3นิ้วขอนแก่น

ปารีณา อรรถพลศาลขอนแก่น ตัดสินจำคุก 'ปารีณา' 16 เดือนให้รอลงอาญา 2 ปี ปรับ 80,000 บาท พร้อมจ่ายสินไหมทดแทน 100,000 บาท ฐานหมิ่นประมาท 'ครูใหญ่อรรถพล'แกนนำกลุ่มขอนแก่นพอกันที เหตุเกิดเมื่อปี 63

30 พ.ย.2565 - เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 30 พ.ย.2565 ศาลจังหวัดขอนแก่น ได้นัดอ่านคำพิพากษา คดีหมายเลขดำที่ อ.998/63 ระหว่างโจทก์ คือนายอรรถพล บัวพัฒน์ หรือ ครูใหญ่ แกนนำกลุ่มขอนแก่นพอกันที กับ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ อดีต ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ในความผิดฐานหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา จากการที่ น.ส.ปารีณาได้โพสต์ภาพขณะเข้าแจ้งความที่ สภ.โพธาราม จ.ราชบุรี พร้อมระบุข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า “วันนี้มาดำเนินคดีครูใหญ่ หรือ นายอรรถพล บัวพัฒน์ ยั่วยุ ปลุกปั่น และอาฆาตมาดร้ายต่อพระมหากษัตริย์ ตามมาตรา 112 พร้อมติดแฮชแท็ก #ไม่ยกเลิก112 #การอาฆาตมาดร้ายคือผิดกฎหมาย ตั้งแต่วันที่ 23 พ.ย.ที่ผ่านมา” โดย น.ส.ปารีณา เดินทางมาพร้อมกับนายสิระ เจนจาคะ อดีต ส.ส.กรุงเทพฯ พรรคพลังประชาชน และทนายความ โดยทันทีที่เดินมางมาถึงได้เข้ารายงานตัวต่อศาล ที่ห้องพิจารณาคดี 3 ทันที ขณะที่โจทก์มีเพียงทนายความเดินทางมารับฟังคำพิพากษาของศาลเท่านั้น

โดยศาล จ.ขอนแก่น ได้ใช้เวลาในการอ่านคำพิพากษาประมาณ 1 ชม. ก่อนที่ทนายความจำเลยจะพา น.ส.ปารีณา และนายสิระ เดินทางกลับทันที โดยไม่ให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชนแต่อย่างใด

โดยนายสิระ บอกเพียงว่า เดินทางมาให้กำลังใจ น.ส.ปารีณา เท่านั้น

ขณะที่นายอรรถพล บัวพัฒน์ หรือ ครูใหญ่ แกนนำ กลุ่มขอนแก่นพอกันที กล่าวว่า ศาลขอนแก่น ได้มีคำพิพากษา ในข้อหาหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา 2 กระทง เนื่องจาก น.ส.ปารีณา โพสต์ข้อมความ 2 ครั้ง โดยตัดสินจำคุกกระทงละ 8 เดือน ผิด 2 ครั้งรวม 16 เดือน โดยโทษจำคุกให้รอลงอาญา 2 ปี พร้อมมีคำสั่งปรับ 80,000 บาท จ่ายค่าสินไหมทดแทน 100,000 บาทและดอกเบี้ย จ่ายค่าธรรมเนียมศาลและค่าทนาย 20,000 บาทพร้อมมีคำสั่งให้ลงประกาศขอโทษในหนังสือพิมพ์รายวัน 2 ฉบับเป็นเวลาติดต่อกัน 3 วัน

"ผมเคารพและน้อมรับคำตัดสินของศาล เพราะจำเลยกระทำผิดชัดเจน และหากจำเลยขอยื่นอุทธรณ์ก็สามารถกระทำได้ ตามกระบวนการต่อสู้ในศาล ซึ่งในฐานะที่ถูกกระทำก็ขอให้เป็นสิทธิ์ที่ผมควรจะได้ ซึ่งหากจะยื่นอุทธรณ์จริงขอให้ศาลท่านได้พิจารณาในเรื่องการลงประกาศในหนังสือพิมพ์ให้นานกว่านี้ เพราะผมถูกกระทำเป็นการสร้างความเสื่อมเสียชื่อเสียงให้กับผมอย่างมาก"นายอรรถพล กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรรมการสิทธิ ห่วง 'ตะวัน-แบม' แนะทุกฝ่ายเจรจาก่อนจะสูญเสีย อย่าปิดกั้นสิทธิเสรีภาพ

คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) ออกแถลงการณ์ แสดงความห่วงใยต่อสถานการณ์การอดอาหารของเยาวชนนักกิจกรรมทางการเมือง

'หมอเหรียญทอง' แจงเหตุช่วงหลังเงียบหาย ไม่ได้ไปออสเตรเลียหรือหลบหนีโจทก์ตัวไหนทั้งนั้น

พล.ต.นพ.เหรียญทอง แน่นหนา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะ โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า ผมหายเงียบไปแล้วมีข่าวลือว่าผมอพยพย้ายถิ่นฐานถาวรไปอยู่ออสเตรเลียตะวันตก ผมจะอพยพละทิ้งทรัพย์สินในประเทศไปทำไมกันล่ะครับ

'ปารีณา' ควงพี่ชายรับลุงตู่ ฟุ้งราชบุรี 5 เขต ภท.มาแน่ 2 ที่นั่ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า 17.00 น. ที่ริมเขื่อนรัฐประชาพัฒนา จ.ราชบุรี น.ส.ปรีณา ไกรคุปต์ อดีตส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ และนายสีหเดช

'ปารีณา' กราบเรียน 'ลุงป้อม' ราชบุรี 5 เขต 'พปชร.' จะได้ ส.ส.แค่คนเดียว

นางสาวปารีณา ไกรคุปต์ อดีต ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) โพสต์เฟซบุ๊กถึงพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ในฐานะหัวหน้าพรรคพลัง

'รุ้ง' ห่วง 'ตะวัน-แบม' อดน้ำ-อาหาร อาจอยู่ได้ไม่ถึงอาทิตย์ บ่นสามนิ้วอยู่เฉยจะตายกันหมด

น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง แกนนำกลุ่มที่เรียกตัวเองว่าราษฎร นักศึกษาคณะสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และผู้ต้องหาคดีมาตรา 112 โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า จากวันนี้ ตอนนี้