'จตุพร-นิติธร' อ่านเกมปราบพยศฝ่ายตรงข้าม ทลายทุนจีนสีเทาโยงธุรกิจผู้นำพรรคเพื่อไทย

3 ธ.ค. 2565 - นายจตุพร พรหมพันธุ์ และ นายนิติธร ล้ำเหลือ แกนนำคณะหลอมรวมประชาชน ร่วมกันเฟซบุ๊กไลฟ์ ตอน "กวาดล้างใหญ่ กำลังเกิดขึ้น"

นายจตุพร กล่าวว่าทั้งนายชูวิทย์ กมลวิศิษฏ์ และพล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หรือโจ๊ก รู้เรื่องทุนจีนสีเทาหมดแล้ว ถ้ากวาดล้างกันจริงหวังว่า ปลายทางการกวาดล้างครั้งนี้คงไม่เป็นแค่การเปลี่ยนหัวจ่ายผลประโยชน์ใหม่ ดังนั้น เรื่องการทุบทุนจีนในหมู่บ้าน บูเลอวาร์ด ซอยลาซาล ที่เป็นธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ของผู้นำพรรคเพื่อไทยย่อมชวนให้สงสัยถึงการส่งสัญญาณข่มขู่ทางการเมือง

สิ่งสำคัญ ธุรกิจสีเทากับนักการเมืองเป็นของคู่กัน ดูกรณีการปรับ ครม. ที่กลุ่มปากน้ำเห็นได้ชัดเจนเมื่อย้ายมาอยู่ พปชร.ก็ได้ ส.ส.เกือบยกจังหวัด แล้วมาเจอคดีเงินทอนวัดสร้างเมรุเผาศพที่มีมาก่อนเลือกตั้งปี 2562 จนสามารถล็อกกลุ่มปากน้ำได้อยู่หมัด เมื่อกลุ่มปากน้ำออกอาการไม่พอใจจึงฟื้นคดีกลับมาอีก แล้วปราบพยศได้ทันที

“การปรามนักการเมืองจึงต้องใช้กลไก ปปช.จัดการ และเชื่อว่า หลังจากนี้คดีเมรุเผาศพจะเดินอย่างล้าช้า แล้วเงียบหายไป และถ้าอยู่กันอย่างเรียบร้อยก็ไม่มีปัญหาอะไร เช่นเดียวกับธุรกิจสังหาริมทรัพย์กับกลุ่มทุนจีนกวาดซื้อด้วยนอมินีมีกันแทบทุกหมู่บ้านใหญ่ ไม่ใช่มีแค่หมู่บ้านใหญ่ในซอยลาซาลเท่านั้น แต่สามารถข่มขู่ต่อรองทางการเมืองได้เช่นกัน เมื่อกลุ่มอำนาจบุกวาดที่ซอยลาซาลแล้ว หมู่บ้านใหญ่ที่อื่นย่อมนั่งไม่ติดที่ แล้วการจ่ายเงินปิดปากเกิดขึ้นเพื่อยุติเจ้าหน้าที่รัฐไปตรวจสอบ”

สำหรับบ่อนการพนันออนไลน์กับพวกที่ได้ประโยชน์ในไทย นายจตุพร กล่าวว่า สิ่งสงสัยคือ ทำไมจึงปิดสัญญาณสื่อสารไม่ได้ แม้แต่บอลโลกยังปิดได้ จึงแสดงถึงผลประโยช์อย่างมาก จากนั้นหวยก็จะถูกจัดการ แต่การกวาดล้างไม่ได้เอาจริง เจ้าหน้าที่รัฐมักจะแสดงเหมือนเอาจริง และคนไทยก็ชอบใจที่เห็นดรามาเจ้าหน้าที่รัฐกวาดล้าง จึงถูกต้มอย่างง่ายดายมาตลอดที่มีการแสดงหลอกๆใฟ้ดูเอากันจริงๆ

ไม่เพียงเท่านั้น ในงบประมาณรัฐไม่แตกต่างกัน ถ้าใช้กลไกรัฐตรวจสอบกันจริงจัง จะพบการหากินจากงบประมาณกันกลาดเกลื่อนไปหมด ดังนั้น สิ่งเหล่านี้ ถ้าประชาชนไม่ลุกขึ้นมากวาดล้างเอง การกวาดล้างจริงก็ไม่บังเกิดขึ้น ที่ทำกันอยู่เป็นแค่การกวาดล้างทางการเมือง เพื่อได้ประโยชน์กันเท่านั้น เช่น ร้านอาหารถ้าเปิดกันอย่างถูกต้องไม่สามารถประกอบกิจการได้ จะถูกเจ้าหน้าที่รัฐบุกตรวจทุกวัน

“ดังนั้น กลไกรัฐจึงเป็นเครื่องมือทางอำนาจเพื่อกวาดล้างผลประโยชน์ กรณี ปปช.ทอดเวลาแถลงข่าวทุจริตของนักการเมืองไปเป็นวันที่ 13-14 ธ.ค.นี้ คงไม่แตกต่างจากการส่งสัญญาณกวาดล้างหมู่บ้านใหญ่ที่เหลือ ให้นำของกลางมามอบให้เจ้าหน้าที่รัฐเพื่อแสดงความเป็นเมืองขึ้นกัน”

นายจตุพร กล่าวว่า คณะ 3 ป. เมื่อกลับมาใช้กติกาเลือกตั้ง 400 เขต และใช้ระบบ 100 หารบัญชีรายชื่อแล้ว ย่อมเป็นการผิดสังเกต พรรคเพื่อไทยจึงต้องคิดให้หนักและไม่สบายตัวทางการเมืองอย่างแน่นอน อีกอย่างกลไกเจ้าหน้าที่รัฐระดับเขี้ยวคอยสกัดเลือกตั้งมีพร้อมและแนบเนียนกว่าเดิม พร้อมทั้งสามารถควักบัตรเหลือง แดง และเทา มาจัดการไม่ให้ได้เสียงที่มากเกินการขวางเข้าสู่อำนาจก็ได้

ขณะที่ นายนิติธร กล่าวว่า การกวาดล้างในทางการเมืองเพื่อให้ได้เปรียบและได้ครองอำนาจรัฐต่อไป ส่วนการกวาดล้างกลุ่มทุนจีนสีเทาจับผู้ต้องหา 102 คน และอายัดทรัพย์สินแค่ 5 พันล้านบาท ถือว่าทำได้น้อยมาก ดังนั้น มีความสงสัยว่า การกวาดล้างทุนจีนสีเทาครั้งนี้เหมือนเป็นการตัดกำลังทางการเมืองของฝ่ายตรงข้ามที่เชื่อมโยงกันหรือไม่

นอกจากนี้ สิ่งสำคัญคือ การเชื่อมโยงขบวนการของตู้ห่าวเติบโตมาจากทัวร์ศูนย์เหรียญของบริษัทโอเอหรือไม่ และการกวาดล้างทัวร์ศูนย์เหรียญครั้งนั้น พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ก็เป็นคนจัดการเช่นกัน

“ถ้าติดตามคดีการจับกุมกลุ่มธุรกิจสีเทาอย่างใกล้ชิดจะเห็นการทำหน้าที่โดยเอากฎหมายไปฟอกเงินสีเทาให้ถูกกฎหมายโดยเจ้าหน้าที่รัฐ เพื่อให้ทั้งหมดผ่านการตรวจสอบทางกฎหมายและก็ถูกกฎหมายซึ่งเป็นเช่นนี้หรือไม่ จากนั้นก็เกิดการต่อรองกัน”

นายนิติธร กล่าวว่า ส่วนการกวาดล้างครั้งใหม่ในมิติประชาชนนั้น เป็นการเริ่มต้นจากต้องการครองผลประโยชน์ ตามประวัติรุกรานและยึดครองพื้นที่ชนเผ่าในอเมริกานั้นมักสะท้อนผ่านรูปแบบการฆ่า และสงครามเพื่อกดให้ประเทศล้าหลังถูกรุกรานทำตามในเรื่องพลังงานและอาหาร

ส่วนกรณีของไทยเคยพลาดอย่างสำคัญกับการกวาดล้างประชาชนครั้งใหญ่ เพราะเชื่อว่า ประชาชนเป็นคอมมิวนิสต์ การปราบปรามกวาดล้างอย่างหนักเกิดในปี 2516-2519 จนต้องใช้นโยบาย 66/23 มาแก้ปัญหาได้ ดังนั้น ถ้าประชาชนไม่ต้องการอยู่แบบถูกกดขี่ ก็ต้องลุกขึ้นกวาดล้างกลุ่มทุนที่เอื้อกับการเมืองเช่นกัน จึงจะสามารถปลดปล่อยพ้นจากอำนาจทุนที่มุ่งให้การเมืองออกนโยบายขายแผ่นดินไทยให้ต่างชาติ โดยอ้างว่า ขายแล้วเอาไปด้วยไม่ได้ ด้วยพฤติกรรมเช่นนี้ ประชาชนจึงต้องรวมพลังกำจัดทุนที่ต้องการยึดครองทรัพย์สินของไทยให้หมดสิ้น

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รีดทรัพย์ดาราสาวเกาหลี วิกฤตศรัทธาองค์กรตำรวจ

ไม่มีแผ่ว ร้อนแรงข้ามปี องค์กร ตำรวจ นับตั้งแต่ทุนจีนสีเทาคดีผับจินหลิงของ ตู้ห่าว ทำลายความเชื่อถือกระบวนการยุติธรรมต้นน้ำไม่เหลือชิ้นดี

'จตุพร' สวนไอโอหน้าโง่งัดรูปร่วมโต๊ะ 'สุเทพ' แต่ 'แม้ว-เพื่อไทย-เต้น' โดนเต็มๆ

“จวกยับไอโอหน้าโง่” งัดรูปนั่งร่วมโต๊ะกับ “สุเทพ” ใส่ร้าย “รับงานถล่มทักษิณ” ฟาดกลับต้องไปห้ำหันกันยับเยินในงานแต่งหรือ? มีมารยาทตามประเพณีกันบ้าง ย้อนเทพเทือกเคยเป็นประธานงานแต่ง “ณัฐวุฒิ” ไม่มีใครรุมขย้ำ อีกทั้งปัจจุบันลูกน้องมืองานคนสำคัญของสุเทพนั่ง รอง หน.เพื่อไทย

ชำแหละยิบ! เจ้าของพรรคแลนด์สไลด์

รศ.หริรักษ์ สูตะบุตร อดีตรองอธิการบดีฝ่ายบริหารบุคคล มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ปีนี้ เราน่าจะได้เห็นการยุบสภาก่อนครบวาระในเดือนมีนาคม

‘ชูวิทย์’ โพสต์หลักฐานมัด ‘ตำรวจ’ รับสารภาพรีดเงินดาราสาวไต้หวันจริง

เรื่องสำนวน “ตู้ห่าว” ยังมีกลิ่นตุๆ ไม่หาย ยังมาทำเรื่อง “สาวไต้หวัน” ให้กลิ่นเหม็นเน่าเข้าไปอีก เพิ่งเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยว กลับเจอด่านรีดไถ

'ทนายนกเขา' ถลกผีการเมืองส่งผ่านคำโกหกสู่ลูก ยกก้าวไกลโดดเด่นกว่าเพื่อไทย

นายนิติธร ล้ำเหลือ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน เฟซบุ๊กไลฟ์ประเทศไทยต้องมาก่อน ตอน "ผีหลอก" โดยนายนิติธร กล่าว