ปชป. ร้องนายกฯ ยกเลิกปลดล็อกกัญชาเสรี ชี้ 6 เดือนมีแต่ผลเสีย


“ปชป.” จี้นายกฯ ยกเลิกปลดล็อกกัญชาเสรี เผย 6 เดือนผ่านมาสร้างแต่ผลเสีย โต้จัดฉากเด็กพี้กัญชาริมหาด ด้าน “พิสิฐ” เย้ยคนอ้างศก.เสียหายหมื่นล้านบาท แค่นายทุนบางราย

8 ธ.ค.2565 - ที่รัฐสภา ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) นำโดย นพ.บัญญัติ เจตนจันทร์ ส.ส.ระยอง นายประกอบ รัตนพันธ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช และน.ส.พิมพ์รพี พันธุ์วิชาติกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พร้อมด้วยนายวัลลภตังคณานุรักษ์ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ร่วมกันแถลงถึงการใช้กัญชาที่มีผลกระทบต่อเด็กและเยาวชน

นพ.บัญญัติ กล่าวว่า การปลดล็อกกัญชาออกจากบัญชียาเสพติดให้โทษประเภท 5 ที่ผ่านมาแล้ว 6 เดือน พบว่ามีเด็กและเยาวชนได้รับผลกระทบจากสารเสพติดที่อยู่ในกัญชาเพิ่มมากขึ้น จึงมี 5 ข้อเรียกร้อง คือ 1. เด็กที่อายุน้อยกว่า 20 ปี ไม่ควรเข้าถึงและบริโภคกัญชา ยกเว้นกรณีความจำเป็นทางการแพทย์ 2. ให้ประชาสัมพันธ์โทษของการใช้กัญชาที่มีผลกับสมองเด็กและเยาวชน 3. ให้มีมาตรการควบคุมการผลิตและการขายอาหารหรือผลิตภัณฑ์ที่มีกัญชาผสมโดยให้มีเครื่องหมายเตือนอย่างชัดเจน และระบุว่าห้ามเด็กและเยาวชนที่อายุต่ำกว่า 20 ปีบริโภค 4.ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ควบคุมการโฆษณาผลิตภัณฑ์ ไม่ให้จงใจออกแบบผลิตภัณฑ์ที่มีกัญชาผสม จนสื่อไปในทางเข้าใจผิดว่าเด็กและเยาวชนบริโภคได้ และ 5. ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องติดตามผลกระทบของกัญชาต่อเด็กและเยาวชนอย่างต่อเนื่อง

นพ.บัญญัติ กล่าวว่า ตนจึงเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีและรัฐบาลนำกัญชากลับเข้าไปบรรจุในบัญชียาเสพติดอีกครั้ง ส่วนการที่มีคนคนหนึ่งกล่าวหาว่า ตนและพรรค ปชป. จัดฉากให้เด็ก 9 ขวบ และ 10 ขวบสูบกัญชา ริมหาดพัทยาจ.ชลบุรี เพื่อหวังผลทางการเมือง ตนขอปฏิเสธอีกครั้งว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง ซึ่งผู้ที่โพสต์เรื่องนี้ก็ได้ออกมาปฏิเสธแล้วดังนั้นผู้ที่กล่าวหาก็ต้องรับผิดชอบต่อสิ่งที่ตัวเองพูด

ขณะที่ นายพิสิฐ กล่าวว่า ในสภาคนบางคนพูดว่า หากเราไปเลิกกัญชาเสรีจะมีผลเสียหายทางเศรษฐกิจนับหมื่นล้านบาท แต่ตนคิดว่าความสูญเสียนั้น อาจเป็นของนายทุนบางรายหรือไม่ จึงเรียกร้องนายกฯ สั่งให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) ยกเลิกการปลดล็อกเสรี ให้กลับมาอยู่ที่เดิม เพราะกัญชาเสรีมีแต่ผลเสีย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

"ศักดิ์สยาม" เป็นประธานพิธีเปิดให้บริการเดินรถโดยสารพลังงานไฟฟ้า สาย 38 มหาวิทยาลัยรามคำแหง วิทยาเขตบางนา - อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ และสาย 48 มหาวิทยาลัยรามคำแหง วิทยาเขตบางนา - ท่าช้าง เปลี่ยนเพื่อสิ่งที่ดีกว่าเป็นมิตรสิ่งเเสดงล้อม

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เป็นประธานพิธีเปิดให้บริการ เดินรถโดยสารพลังงานไฟฟ้า สาย 38 มหาวิทยาลัยรามคำแหง วิทยาเขตบางนา - อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ

'อนุทิน' ไม่ปิดช่องจับขั้วตั้ง รบ. ลั่นหาก ภท. มาอันดับ 1 พร้อมเป็นนายกฯ

‘อนุทิน ‘พร้อมเป็นนายกฯ หากภูมิใจไทยได้ ส.ส.อันดับ 1 ลั่น กลัวประชาชนมากกว่าส.ว. -​ ขอบคุณ ‘วันชัย’จับขั้วให้ แต่อนาคตการเมืองขอเลือกเอง

“ศักดิ์สยาม” รุก 3 จังหวัด อุบลราชธานี อำนาจเจริญ และยโสธร เปิดตัว 10 ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. ตอกเสาเข็ม “ภูมิใจไทย” ขยายฐานสีน้ำเงินใน ภาคอีสาน

เมื่อวันที่ 28-29 ม.ค.2566 นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ในฐานะเลขาธิการพรรคภูมิใจไทย เดินทางลงพื้นที่ในกิจกรรมประชุมชี้แจงนโยบายพรรคภูมิใจไทย

ระวังผิด ม.185 ! 'ศุภชัย' เตือน 'ก้าวไกล' ขวางย้าย 'หมอสุภัทร' ขอให้อ่านกฎหมายก่อน

จากกรณีที่พรรคก้าวไกล ออกแถลงการณ์ คัดค้านการโยกย้ายหมอสุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลจะนะ และประธานชมรมแพทย์ชนบท

'หมอสุภัทร' เปิดความในใจโดนย้ายพ้นผอ.โรงพยาบาลจะนะ แฉพิรุธเป็นขั้นตอน จ่อฟ้องศาลปกครอง ม. 157

'หมอสุภัทร' เปิดความในใจเมื่อโดนย้ายพ้นผอ.โรงพยาบาลจะนะ แฉทำพิรุธเป็นขั้นเป็นตอน เป็นผลดีมากกับตนในการฟ้องศาลปกครอง และฟ้องผิดกฎหมายอาญา ม. 157

ราชกิจจาฯ ประกาศ 'ชำนิ-สุรบถ' เลื่อนลำดับเป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อ ปชป.

ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศสภาผู้แทนราษฎรเรื่อง ให้ผู้มีชื่ออยู่ในลำดับถัดไปในบัญชีรายชื่อของพรรคการเมืองเลื่อนขึ้นมาเป็นสมาชิกสภา