'หมอวรงค์' ตั้งคำถามทำไมรัฐบาลไม่ยอมเป็นเจ้าของดาวเทียมเอง

11 ธ.ค. 2565 – นพ. วรงค์ เดชกิจวิกรม – หัวหน้าพรรคไทยภักดี โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก Warong Dechgitvigrom ระบุว่า

#รัฐควรเป็นเจ้าของดาวเทียมเองไหม

มาตรา 60 ของรัฐธรรมนูญ แห่งราชอาณาจักรไทย บัญญัติให้รัฐต้องรักษาไว้ซึ่งคลื่นความถี่และสิทธิในการเข้าใช้วงโคจรดาวเทียมอันเป็น สมบัติของชาติ และการจัดให้มีการใช้ประโยชน์จากคลื่นความถี่ต้องเป็นไปเพื่อประโยชน์สูงสุดแก่ประเทศชาติ และประชาชน

ในช่วง 30 ปีที่ผ่านมา ได้พิสูจน์แล้วว่า ผู้ที่ได้รับสิทธิครอบครองดาวเดียม และวงโคจรดาวเทียม ได้ผันตนเองเป็นมหาเศรษฐีของชาติ ทำไมกระทรวง DES จึงไม่มีความคิดที่จะเป็นเจ้าของดาวเทียม ส่งเอง บริหารเอง เพื่อประโยชน์สูงสุดแก่ประเทศชาติ และประชาชน

การประมูลสิทธิการเข้าใช้วงโคจรดาวเทียมรอบใหม่ 8 ม.ค. 66 นี้ เพื่อผลประโยชน์ของใคร? เอื้อประโยชน์ให้แก่ทุนสื่อสารหรือไม่ รัฐบาลเป็นเจ้าของเอง ประโยชน์นี้ จะเกิดกับประชาชนมากกว่าไหม? เพราะดาวเทียม คือความมั่นคงในยุคการสื่อสารครองโลก

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นพ.สรณ ทำอะไรผิด จึงต้องหลุดจากกสทช วิบากกรรม ยังไม่จบ!.

การทำงานของคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติหรือกสทช.ในช่วงหลายวันที่ผ่านมา ไม่สามารถเดินหน้าขับเคลื่อนต่อไปได้

วิบากกรรม 'หมอสรณ' ยังไม่หมด! หากพ้น 'ประธาน กสทช.' โดนเรียกเงินคืน เสี่ยงคดีอาญา

'อดีต กมธ.ไอซีที' สภาสูง ชี้วิบากกรรม 'นพ.สรณ' ยังไม่หมด หากหลุด 'ประธาน กสทช.' โดนเรียกเงินเดือน-เบี้ยประชุม-ค่าใช้จ่ายไปต่างประเทศย้อนหลัง เสี่ยงพ่วงคดีอาญา

“ความผิด” ของหมอสรณ คือการไม่ทิ้งคนไข้?

บางเรื่องเมื่ออ่านครั้งแรกอาจดูเป็นเรื่องกฎหมาย แต่เมื่ออ่านรายละเอียดมากขึ้น กรณีนี้กลับมีมิติของ “คน” มากกว่าที่คิด กรณีของ ศ.คลินิก นพ.สรณ บุญใบชัยพฤกษ์ ประธาน กสทช. วันนี้กำลังเผชิญข้อถกเถียงใหญ่โตถึงขั้นว่า มีลักษณะต้องห้ามและควรพ้นจากตำแหน่งประธานองค์กรกำกับดูแลระดับประเทศหรือไม่

อดีตผู้พิพากษาฯ ชำแหละข้อโต้แย้งปม ‘หมอสรณ’ ชี้คลาดเคลื่อนหลักกฎหมาย

อดีตผู้พิพากษาอาวุโสศาลฎีกา วิเคราะห์ 2 ข้อโต้แย้งมติคณะกรรมการสรรหา กสทช. ชี้อ้างคำวินิจฉัยเก่าคนละบริบท-สับสนหลักกรรมการโดยตำแหน่ง พร้อมยกคำสั่งศาลปกครองล่าสุดประกอบปมคุณสมบัติ ‘หมอสรณ’

กสทช. กำชับสื่อเสนอข่าวเหตุรุนแรงในโรงเรียน งดภาพสะเทือนใจ-รายละเอียดเสี่ยงเลียนแบบ

สำนักงาน กสทช. ขอความร่วมมือองค์กรวิชาชีพกำชับสื่อเสนอข่าวเหตุยิงในโรงเรียน จ.นนทบุรี อย่างระมัดระวัง หลีกเลี่ยงภาพผู้เสียชีวิต-บาดเจ็บ ปกปิดข้อมูล