ศาลนัดอ่านคำสั่งเพิกถอนประกันตัว 'แอมมี่-รุ้ง-ไมค์' 22 พ.ย.นี้

18 พ.ย. 2564 - เวลา 16.30 น. ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก สืบเนื่องจากที่ศาลนัดไต่สวนคำร้องขอเพิกถอนการประกันตัว น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง และนายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธ์ หรือแอมมี่ เดอะบอททอมบลูส์ นายภานุพงศ์จาดนอก หรือ ไมค์ เนื่องจากจำเลยได้ผิดเงื่อนไขการปล่อยชั่วคราวของศาล

ภายหลังการไต่สวนเพิกถอนประกันตลอดช่วงเช้าและช่วงบ่าย ศาลอาญา นัดฟังคำสั่งเพิกถอนการประกันตัวในวันที่ 22 พ.ย. นี้ เวลา 13.30 น.

ด้านนายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความ ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน กล่าวว่า วันนี้ศาลได้ไต่สวนพยานที่เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจเพียงปากเดียวคือ พ.ต.ท.โชคอำนวย วงษ์บุญฤทธิ์ รองผกก.การสอบสวน สน.ชนะสงคราม ได้ข้อสรุปว่า พนักงานสอบสวนมาขอถอนประกัน น.ส.ปนัสยา หรือ รุ้ง นายภานุพงศ์ หรือ ไมค์ และนายไชยอมร หรือ แอมมี่จากการชุมนุมที่สกายวอล์ค เมื่อวันที่ 24 มิ.ย. 2564 แล้วทำผิดเงื่อนไขการปล่อยตัวชั่วคราว โดยกระทำการทำให้เสื่อมเสียต่อสถาบันฯ และก่อให้เกิดความวุ่นวาย ซึ่งในข้อเท็จจริง แจ้งว่าอาจจะไม่ได้มีการพูดถึงสถาบันฯ แต่วิจารณ์เรื่องการจัดสรรวัคซีนป้องกันโควิด-19 ขณะที่ตำรวจสน.ปทุมวัน ได้แจ้งข้อหาความผิด ฝ่าฝืนพ.ร.ก.ฉุกเฉิน ซึ่งคดีอยู่ระหว่างการสอบสวน ยังไม่สรุปสำนวนคดีส่งให้อัยการ

ขณะที่วันนี้ได้มีการเบิกตัวน.ส.ปนัสยา หรือ รุ้ง และนายภานุพงศ์ หรือ ไมค์ มาจากเรือนจำ ส่วนนายไชยอมร หรือ แอมมี่ ไม่สบาย แต่ทนายความก็ยืนยันให้มีการไต่สวนในวันนี้ และทั้งสามคนยืนยันว่าไม่ได้ทำผิดเงื่อนไข

เมื่อศาลไต่สวนเสร็จแล้ว ศาลก็นัดฟังคำสั่งเพิกถอนการประกันตัวตามที่อัยการโจทก์ยื่นขอ ในวันที่ 22 พ.ย. เวลา 13.30 น.

ส่วนประเด็นเรื่องสภาพจิตใจของน.ส.ปนัสยา หรือรุ้ง นายกฤษฎางค์ กล่าวว่า สภาพจิตใจของรุ้งและไมค์ปกติดี เข้าใจคดีที่เกิดขึ้น เมื่อช่วงเช้า อาจารย์คณะสังคมวิทยาฯ มธ. นำเอกสารการสอบมาให้น.ส.ปนัสยา

อย่างไรก็ตาม นายกฤษฎางค์ เปิดเผยว่า ทางศาลอาญาแจ้งให้ทราบว่า อัยการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ยังได้ยื่นฟ้องนายภานุพงศ์ หรือ ไมค์ นายพริษฐ์ ชีวารักษ์ หรือ เพนกวิน และน.ส.ปนัสยา หรือ รุ้ง ในคดีหมิ่นสถาบันฯ มาตรา 112 เพิ่มอีกคดี

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวดี 'ตะวัน-แบม' ประกาศเลิกอดอาหารแล้ว

นางสาวทานตะวัน ตัวตุลานนท์ (ตะวัน) และนางสาวอรวรรณ ภู่พงษ์ (แบม) ได้ประกาศเลิกอดอาหารแล้ว โดยทั้งสองระบุว่า หลังจากที่แบมและตะวันกลับเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์ ขณะนี้อาการของทั้ง

'แรมโบ้' เย้ยฝ่ายค้านซักฟอก 'แม้ว' มุ่งโจมตี 'บิ๊กตู่' แต่เข้าตัวเจ้าของคอก!

'แรมโบ้' เย้ยฝ่ายค้านสอบตก อภิปรายน้ำท่วมทุ่งผักบุ้งโหรงเหรง แผ่นเสียงตกร่อง หาสาระไม่ได้ เอาเรื่องเก่ามาเล่าใหม่ ประชาชนฝากมาบอกน่ารำคาญเบื่อนาย บางประเด็นย้อนเข้าตัวเข้าตัวของคอก

'สมบัติ' ได้เฮอีกครั้ง ศาลฯให้ประกันตัวคดีหมิ่นประมาท นายกฯประยุทธ์

ศาลอุทธรณ์ให้ประกัน 'สมบัติ ทองย้อย' คดีหมิ่นประยุทธ เเล้ว หลังศาลฎีกาใหประกันคดี 112 เมื่อวาน ได้ปล่อยตัววันนี้