ลากยาว! 'วิปรัฐบาล-ฝ่ายค้าน' พักถก 'กฎหมายกัญชา' ปีหน้าว่ากันใหม่

"ชวน" คุยเคลียร์ "วิปรัฐบาล-วิปฝ่ายค้าน" ขอพักถกร่างกม.กัญชาฯ เลื่อนไปปีหน้า นัดประชุมพิเศษ 28 ธ.ค. นี้ เร่งสะสางกม.ที่ค้างอยู่ ด้าน “ศุภชัย “ ยอมจำนน ยื่นเงื่อนไข ขอเพิ่มวันถก ขอ ส.ส.แสดงตนเป็นองค์ประชุม

22 ธ.ค.2565 - เมื่อเวลา 13.00 น. ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ได้มีการประชุมร่วมกับวิปรัฐบาล และวิปฝ่ายค้าน โดยวิปรัฐบาลมีตัวแทนเข้าร่วมประชุม อาทิ นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ในฐานะรองประธานวิปรัฐบาล นายสุรสิทธิ์ นิธิวุฒิวรรักษ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะรองประธานวิปรัฐบาล นายภราดร ปริศนานันทกุล ส.ส.อ่างทอง พรรคภูมิใจไทย (ภท.) ในฐานะวิปรัฐบาล ส่วนวิปฝ่ายค้านมี นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย (พท.) ในฐานะประธานวิปฝ่ายค้าน เป็นต้น

โดยที่ประชุมมีมติว่า ให้มีการพิจารณาประชุมสภาฯ เป็นวาระพิเศษ ในวันที่ 28 ธ.ค.นี้ เพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ที่วุฒิสภา แก้ไขเพิ่มเติมเสร็จแล้ว 5 ฉบับ คือ ร่างพ.ร.บ.คุ้มครองแรงงาน ร่างพ.ร.บ.การเดินเรือในน่านน้ำไทย ร่าง พ.ร.บ.สถาปนิก ร่าง พ.ร.บ.กองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ และร่างพ.ร.บ.กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา ขึ้นมาพิจารณาก่อน ส่วนการประชุมสภาฯ ในวันพฤหัสบดี ที่ 29 ธ.ค. เป็นวาระปกติ ซึ่งที่ประชุมมีมติเห็นพ้องต้องกัน

นอกจากนี้ที่ประชุมยังกำหนดให้ประชุมร่วมรัฐสภาในวันที่ 10-11 ม.ค. 2566 เพื่อพิจารณา ร่างพ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ ร่าง พ.ร.บ. คุ้มครองสิทธิเสรีภาพ ส่งเสริมจริยธรรมและมาตรฐานวิชาชีพสื่อมวลชน และร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญเติม มาตรา 159 และมาตรา 272 ทั้งนี้นายชวน ได้สอบถามฝ่ายค้านถึงการเสนอยื่นญัตติอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 152 ว่าจะยื่นเมื่อไหร่ นายสุทิน ได้แจ้งว่า จะยื่นได้ในวันที่ 28 ธ.ค.นี้ เมื่อเป็นเช่นนั้น ก็จะอภิปรายได้ช่วงกลางเดือนม.ค. 2566

จากนั้นเวลา 14.30 น. นายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย (ภท.) ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญ พิจารณาร่างพ.ร.บ. กัญชา กัญชง พ.ศ. .... แถลงว่า ตนได้รับแจ้งจากนายชวน ถึงมติที่ประชุมวิปสองฝ่าย ที่กำหนดให้มีการประชุมระเบียบวาระพิเศษในวันพุธ ที่ 28 ธ.ค.นี้ เพื่อพิจารณาร่างกฎหมาย 5 ฉบับที่วุฒิสภาพิจารณาเสร็จแล้วมาให้สภาผู้แทนพิจารณา

อย่างไรก็ตาม ร่างพ.ร.บ.กัญชาฯ เป็นกฎหมายที่มีความสำคัญอย่างยิ่ง ที่จะต้องพิจารณาให้แล้วเสร็จในสภาชุดนี้ หากเราพิจารณาไปตามกำหนด น่าจะดำเนินการได้แล้วเสร็จได้ภายในเดือนม.ค. 2566 การมีระเบียบวาระพิเศษเข้ามา จะทำให้การพิจารณาร่างพ.ร.บ.กัญชาฯ ช้าไปอีก สิ่งที่ควรจะเป็นคือการนำร่างกฎหมายที่ส่งมาจากวุฒิสภา ไปประชุมในวันอื่น ซึ่งสามารถทำได้ในช่วงเดือน ม.ค. 2566

นายศุภชัย กล่าวว่า เมื่อวิปทั้งสองฝ่ายพิจารณากันเช่นนี้ ตนก็น้อมรับ แต่อยากเรียกร้องไปยังวิปทั้งสองฝ่ายว่า ในนำร่างพ.ร.บ.กัญชาฯ มาพิจารณาในช่วงสัปดาห์แรกของเดือน ม.ค 2566 โดยเพิ่มวันพิจารณากฎหมายอีก 1 วัน นอกเหนือจากวันพุธแรกซึ่งเป็นวันพิจารณากฎหมายอยู่แล้ว และอยากเรียกร้องไปยังส.ส.ว่าคำนึงถึงสิ่งที่จะต้องทำ เมื่ออยู่ในห้องประชุม ก็ควรแสดงตนให้ครบ ไม่เช่นนั้นจะมีผลทำให้การเดินหน้าพิจารณาร่างพ.ร.บ.กัญชาฯ รายมาตราสะดุดลง เพราะสภาสมัยประชุมนี้จะสิ้นสุดในวันที่ 28 ก.พ. 2566

เมื่อถามว่า มองว่าเป็นการพยายามลากยาวร่างพ.ร.บ.กัญชาฯ หรือไม่ นายศุภชัย กล่าวว่า ยิ่งลากยาวก็ไม่มีประโยชน์อะไรกับประเทศและประชาชน ต้องทำกฎหมายให้สมบูรณ์และเป็นที่ยอมรับกับองค์กรระหว่างประเทศหรือยูเอ็น วันนี้เป็นภาระหน้าที่ของเราที่ต้องร่วมกันยืนยันว่า ร่างกฎหมายนี้ไม่ใช่ร่างของพรรค ภท. แต่เป็นของทุกคนที่ต้องทำร่วมกัน จึงไม่มีประโยชน์ที่จะทำให้กฎหมายฉบับนี้ถูกทิ้งไป และทำให้เกิดภาวะสุญญากาศ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รัฐบาลเสียงข้างน้อยเกิดยาก 'อนุทิน' ลั่นตั้งรัฐบาล 'ภูมิใจไทย' ยึดหลักสากล

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ถึงกระแส

“ดร.กมล รอดคล้าย” ทีมการศึกษา ภท. เล็งต่อยอดเรียนออนไลน์ให้มีคุณภาพ เพื่อความเท่าเทียม สร้างระบบใหม่การจัดการสอน

ดร.กมล รอดคล้าย คณะทำงานยุทธศาสตร์ด้านการศึกษา พรรคภูมิใจไทย กล่าวในรายการ “พรรคภูมิใจไทย พูดแล้วทำ” เผยแพร่ทางเฟซบุ๊ก ยูทูป และ TikTok พรรคภูมิใจไทย ถึงนโยบาย“

หน้าใหม่ แต่ใจสู้ "ศุภมาศ" พา 2 ว่าที่ผู้สมัครกทม. ภท. ตระกูลดัง "สิงหเสนี-เสถียรไทย" บุก "จตุจักร-หลักสี่" หวังทวงเก้าอี้ ปักธงดูแลคนกทม. 24 ชม. 7 วัน

ความเคลื่อนไหวพรรคภูมิใจไทย สำหรับการเลือกตั้งพื้นที่กรุงเทพมหานคร ของกลุ่มภูมิใจไทยภูมิใจกรุงเทพฯ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางสาวศุภมาส  อิศรภักดี

“พุทธิพงษ์” โชว์วิสัยทัศน์ ตลาดทุนไทย ดัน พักหนี้ 3 ปี หยุดต้น ปลอดดอกเบี้ย คนละไม่เกิน 1 ล้านบาท

นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ ผู้อำนวยการการเลือกตั้งกรุงเทพฯ พรรคภูมิใจไทย ได้เข้าร่วมแสดงวิสัยทัศน์ เรื่อง นโยบายขับเคลื่อนเศรษฐกิจ และตลาดทุนไทย ภายใต้รัฐบาลหลังการเลือกตั้ง ณ หอประชุมศาสตราจารย์สังเวียน อินทรวิชัย อาคารตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย

พรรคภูมิใจไทย ให้ความสนใจพัฒนาชีวิตคนพิการ ให้มีศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ มีพลังที่ไม่ใช่ภาระ สามารถเลี้ยงดูครอบครัวได้ เป็นพลเมืองดีของสังคม

น.ส.อนุสรี ทับสุวรรณ ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.พรรคภูมิใจไทย ร่วมเสวนาในหัวข้อ "คนพิการอยู่ไหนในการเมืองไทย" จัดโดยมหาวิทยาลัยรังสิต โดยได้นำเสนอนโยบายด้านผู้พิการ ต้องการให้คนพิการมีความภูมิใจ

'สะสมทรัพย์' มั่นใจนครปฐมกวาดขั้นต่ำ 4 เก้าอี้ให้ 'ชาติไทยพัฒนา' แน่

'อนุชา สะสมทรัพย์' มั่นใจชาติไทยพัฒนากวาดขั้นต่ำ 4 ส.ส.ในจังหวัดนครปฐมได้แน่ ลั่นไม่กระแสพรรคเพื่อไทย บอกคนนครปฐมว่าช่วงนี้จะเป็นใหญ่เพราะมีคนมากราบถึงบ้านแต่ไม่เคยเห็นหน้ามาก่อน