ลากยาว! 'วิปรัฐบาล-ฝ่ายค้าน' พักถก 'กฎหมายกัญชา' ปีหน้าว่ากันใหม่

"ชวน" คุยเคลียร์ "วิปรัฐบาล-วิปฝ่ายค้าน" ขอพักถกร่างกม.กัญชาฯ เลื่อนไปปีหน้า นัดประชุมพิเศษ 28 ธ.ค. นี้ เร่งสะสางกม.ที่ค้างอยู่ ด้าน “ศุภชัย “ ยอมจำนน ยื่นเงื่อนไข ขอเพิ่มวันถก ขอ ส.ส.แสดงตนเป็นองค์ประชุม

22 ธ.ค.2565 - เมื่อเวลา 13.00 น. ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ได้มีการประชุมร่วมกับวิปรัฐบาล และวิปฝ่ายค้าน โดยวิปรัฐบาลมีตัวแทนเข้าร่วมประชุม อาทิ นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ในฐานะรองประธานวิปรัฐบาล นายสุรสิทธิ์ นิธิวุฒิวรรักษ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะรองประธานวิปรัฐบาล นายภราดร ปริศนานันทกุล ส.ส.อ่างทอง พรรคภูมิใจไทย (ภท.) ในฐานะวิปรัฐบาล ส่วนวิปฝ่ายค้านมี นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย (พท.) ในฐานะประธานวิปฝ่ายค้าน เป็นต้น

โดยที่ประชุมมีมติว่า ให้มีการพิจารณาประชุมสภาฯ เป็นวาระพิเศษ ในวันที่ 28 ธ.ค.นี้ เพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ที่วุฒิสภา แก้ไขเพิ่มเติมเสร็จแล้ว 5 ฉบับ คือ ร่างพ.ร.บ.คุ้มครองแรงงาน ร่างพ.ร.บ.การเดินเรือในน่านน้ำไทย ร่าง พ.ร.บ.สถาปนิก ร่าง พ.ร.บ.กองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ และร่างพ.ร.บ.กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา ขึ้นมาพิจารณาก่อน ส่วนการประชุมสภาฯ ในวันพฤหัสบดี ที่ 29 ธ.ค. เป็นวาระปกติ ซึ่งที่ประชุมมีมติเห็นพ้องต้องกัน

นอกจากนี้ที่ประชุมยังกำหนดให้ประชุมร่วมรัฐสภาในวันที่ 10-11 ม.ค. 2566 เพื่อพิจารณา ร่างพ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ ร่าง พ.ร.บ. คุ้มครองสิทธิเสรีภาพ ส่งเสริมจริยธรรมและมาตรฐานวิชาชีพสื่อมวลชน และร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญเติม มาตรา 159 และมาตรา 272 ทั้งนี้นายชวน ได้สอบถามฝ่ายค้านถึงการเสนอยื่นญัตติอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 152 ว่าจะยื่นเมื่อไหร่ นายสุทิน ได้แจ้งว่า จะยื่นได้ในวันที่ 28 ธ.ค.นี้ เมื่อเป็นเช่นนั้น ก็จะอภิปรายได้ช่วงกลางเดือนม.ค. 2566

จากนั้นเวลา 14.30 น. นายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย (ภท.) ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญ พิจารณาร่างพ.ร.บ. กัญชา กัญชง พ.ศ. .... แถลงว่า ตนได้รับแจ้งจากนายชวน ถึงมติที่ประชุมวิปสองฝ่าย ที่กำหนดให้มีการประชุมระเบียบวาระพิเศษในวันพุธ ที่ 28 ธ.ค.นี้ เพื่อพิจารณาร่างกฎหมาย 5 ฉบับที่วุฒิสภาพิจารณาเสร็จแล้วมาให้สภาผู้แทนพิจารณา

อย่างไรก็ตาม ร่างพ.ร.บ.กัญชาฯ เป็นกฎหมายที่มีความสำคัญอย่างยิ่ง ที่จะต้องพิจารณาให้แล้วเสร็จในสภาชุดนี้ หากเราพิจารณาไปตามกำหนด น่าจะดำเนินการได้แล้วเสร็จได้ภายในเดือนม.ค. 2566 การมีระเบียบวาระพิเศษเข้ามา จะทำให้การพิจารณาร่างพ.ร.บ.กัญชาฯ ช้าไปอีก สิ่งที่ควรจะเป็นคือการนำร่างกฎหมายที่ส่งมาจากวุฒิสภา ไปประชุมในวันอื่น ซึ่งสามารถทำได้ในช่วงเดือน ม.ค. 2566

นายศุภชัย กล่าวว่า เมื่อวิปทั้งสองฝ่ายพิจารณากันเช่นนี้ ตนก็น้อมรับ แต่อยากเรียกร้องไปยังวิปทั้งสองฝ่ายว่า ในนำร่างพ.ร.บ.กัญชาฯ มาพิจารณาในช่วงสัปดาห์แรกของเดือน ม.ค 2566 โดยเพิ่มวันพิจารณากฎหมายอีก 1 วัน นอกเหนือจากวันพุธแรกซึ่งเป็นวันพิจารณากฎหมายอยู่แล้ว และอยากเรียกร้องไปยังส.ส.ว่าคำนึงถึงสิ่งที่จะต้องทำ เมื่ออยู่ในห้องประชุม ก็ควรแสดงตนให้ครบ ไม่เช่นนั้นจะมีผลทำให้การเดินหน้าพิจารณาร่างพ.ร.บ.กัญชาฯ รายมาตราสะดุดลง เพราะสภาสมัยประชุมนี้จะสิ้นสุดในวันที่ 28 ก.พ. 2566

เมื่อถามว่า มองว่าเป็นการพยายามลากยาวร่างพ.ร.บ.กัญชาฯ หรือไม่ นายศุภชัย กล่าวว่า ยิ่งลากยาวก็ไม่มีประโยชน์อะไรกับประเทศและประชาชน ต้องทำกฎหมายให้สมบูรณ์และเป็นที่ยอมรับกับองค์กรระหว่างประเทศหรือยูเอ็น วันนี้เป็นภาระหน้าที่ของเราที่ต้องร่วมกันยืนยันว่า ร่างกฎหมายนี้ไม่ใช่ร่างของพรรค ภท. แต่เป็นของทุกคนที่ต้องทำร่วมกัน จึงไม่มีประโยชน์ที่จะทำให้กฎหมายฉบับนี้ถูกทิ้งไป และทำให้เกิดภาวะสุญญากาศ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ต้องปฏิวัติการศึกษา ทันที ! "มุกดาวรรณ" ชำแหละ เทคโนโลยีเปลี่ยนเร็ว เรียนจบไม่ตรงสายงาน เกิดความเหลื่อมล้ำ

วันที่ 20 มิถุนายน 2567 นางมุกดาวรรณ เลื่องสีนิล สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดนครศรีธรรมราช พรรคภูมิใจไทย อภิปรายร่างพระราชบัญญัติงบประมาณปี 2568

“ผกามาศ” ชี้ต้อง “ปฎิวัติการศึกษา” โลกเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา องค์ความรู้ไม่ทันสมัย เรียนไม่ตรงตลาดงาน

วันที่ 20 มิถุนายน 2567 นางสาวผกามาศ เจริญพันธ์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัดสุรินทร์ พรรคภูมิใจไทย อภิปรายร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2568 ว่า ปัจจุบันเราอยู่ในยุคโลกาภิวัฒน์ที่แนวโน้มของกระแสความเปลี่ยนแปลงต่างๆ

“นันทนา” ชี้ ให้ความสำคัญ กับการศึกษา ในการสร้างอาชีพรองรับการลงทุนในอนาคต

19 มิถุนายน 2567 นางนันทนา สงฆ์ประชา สส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย อภิปรายร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2568 ว่า

'อนุทิน' ยันไม่เปลี่ยนขั้วการเมือง หลัง 'ช่อ พรรณิการ์' แบะท่าจับมือภูมิใจไทย

นายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เปิดเผยว่า ได้ส่งข้อความทาง WhatsApp ไปหานายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี โดยขอให้หายป่วยเร็วๆ ซึ่งนายกฯ ตอบกลับมาว่า เจอกันวันพุธ ที่19 มิย. ตนก็คาดว่าคงเจอกันในสภา ซึ่งมีการประชุมร่าง พ.ร.บ.งบประมาณ 2568

'อนุทิน' ชี้ศาลฎีกาฟัน 3 สส.ภูมิใจไทย พิสูจน์ชัดเจนไม่มีใครช่วยเหลือกันได้

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง สั่งจำคุก-ตัดสิทธิทางการเมือง 3 สส. ภูมิใจไทย

'คารม' ค้านนิรโทษเหมารวมคดี 112 หวั่นปลุกความขัดแย้งรอบใหม่ รัฐบาลอาจไปเร็วกว่าที่คิด

นายคารม พลพรกลาง รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ในฐานะสมาชิกพรรคภูมิใจไทย และเป็นอดีตสส. พรรคก้าวไกล ซึ่งขณะนั้นเป็นคนหนึ่งที่ยืนยัน