19 พ.ย.2564 - ร.อ.ทรงกลด ชื่นชูผล หรือ "ผู้กองปูเค็ม" นักเคลื่อนไหวทางการเมือง โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า ข่าวดี...พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. เห็นแย้งคำสั่งไม่ฟ้องของอัยการ ในคดีนิสิตชักธงดำ โดยได้ส่งสำนวนไปยังอัยการสูงสุดแล้ว เมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน 2564 นี่คือการบังคับใช้กฎหมาย เพื่อความสงบสุขของบ้านเมือง หากผู้ใดย่ำยีธงชาติ ก็ต้องได้รับโทษ
ทั้งนี้ ผู้กองปูเค็ม ได้เปิดเผยหนังสือจากกองคดีอาญา สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เรื่องแจ้งผลคดีอาญาที่ 283/2564 ของสถานีตำรวจนครบาลปทุมวัน ถึงร้อยเอก ทรงกลด ชื่นชูผล ระบุว่า ตามหนังสือที่อ้างถึง ท่านขอทราบผลคดีอาญาที่ 283/2564 ของสถานีตำรวจนครบาลปทุมวัน คดีระหว่าง พันตำรวจตรี ไมตรี ธิมา ผู้กล่าวหา กับ นางสาวสิรินทร์ มุ่งเจริญ ผู้ต้องหา ในความผิดฐานกระทำการใด ๆ ต่อธงหรือเครื่องหมายอื่นใด อันมีความหมายถึงรัฐ เพื่อเหยียดหยามประเทศชาติ และกระทำการใดๆ อันมีลักษณะเป็นการเหยียดหยามต่อธง รูปจำลองของธง หรือแถบสีได้บัญญัติกำหนดลักษณะไว้ในพระราชบัญญัตินี้ หรือตามที่กำหนดในกฎกระทรวงซึ่งออกตามพระราชบัญญัติ ความละเอียดทราบแล้วนั้น
ขอเรียนว่า สำนวนคดีดังกล่าวสำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีศาลแขวง 6 (ปทุมวัน) ได้ส่งมายังผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เพื่อพิจารณาตามพระราชบัญญัติจัดตั้งศาลแขวงและวิธีพิจารณาความอาญาในศาลแขวง พ.ศ.2499 มาตรา 12 ซึ่งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ มีความเห็นแย้งคำสั่งไม่ฟ้องของพนักงานอัยการและได้ส่งสำนวนการสอบสวนดังกล่วไปยังอัยการสูงสุดแล้ว เมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน 2564
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับคดีดังกล่าวเกิดขึ้นในวันที่ 2 มีนาคม 2563 น.ส.สิรินทร์ มุ่งเจริญ หรือ เฟลอ นิสิตคณะอักษรศาสตร์ จุฬาฯ ในขณะดำรงตำแหน่งรองประธานสภานิสิตจุฬาฯ ได้ปลดธงไตรรงค์ออกจากเสาที่จุฬาฯ และพยายามจะชักธงดำขึ้นไปแทน แต่มีเจ้าหน้าที่รปภ.พยายามห้ามไว้ ขณะที่ น.ส.สิรินทร์พยายามเรียกร้องให้คนช่วย ทั้งๆที่ไม่มีใครเข้าใกล้ จนเจ้าหน้าที่รปภ.ต้องพูดย้ำเตือนว่าเป็นสิ่งไม่ควรทำ เพราะเป็นสิ่งไม่เหมาะสมในการจะนำธงดำขึ้นไปบนยอดเสาธงไตรรงค์ ซึ่งถือเป็นธงประจำชาติไทย แต่อีกฝ่ายอ้างว่าทำได้ เพราะเป็นสิทธิเสรีภาพในการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ตร. เตรียมทำความเห็นแย้ง 'อัยการสั่งไม่ฟ้อง' อดีตผู้สมัคร สส.พรรคส้ม คดียาเสพติด-ฟอกเงิน
พล.ต.ท.อาชยน ไกรทอง ผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด เปิดเผยถึงกรณีที่มีรายข่าวจากพรรคประขาชนระบุ อัยการสั่งไม่ฟ้อง นายบุญฤทธิ์ เรารุ่งโรจน์ อดีตผู้สมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (สส.) กรุงเทพมหานคร เขต 33 (บางพลัด–บางกอกน้อย) ของพรรคประชาชนในคดียาเสพติดและฟอกเงิน ว่า
พลิก! อัยการสั่งไม่ฟ้อง อดีตผู้สมัคร สส.พรรคประชาชน คดียาเสพติด-ฟอกเงิน
คดีอดีตผู้สมัคร สส.กทม. เขต 33 พรรคประชาชน มีความคืบหน้า หลังอัยการมีคำสั่งไม่ฟ้องข้อหายาเสพติดและฟอกเงิน แต่กระบวนการยังไม่สิ้นสุด ต้องรอ ผบ.ตร. พิจารณาว่าจะเห็นพ้องหรือแย้ง
เด้ง 'ผบช.8' เข้ากรุ! เซ่นปมคลิปประชุมว่อนโซเชียล
ผบ.ตร. ลงนามคำสั่งให้ พล.ต.ท.สิทธิชัย โล่กันภัย ผบช.ภ.8 ช่วยราชการ ศปก.ตร. พร้อมขาดจากตำแหน่งเดิม ระหว่างตรวจสอบข้อเท็จจริง หลังมีข้อมูลเผยแพร่ในสื่อสังคมออนไลน์จนกระทบความเชื่อมั่นและภาพลักษณ์ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ
แรงงานเมียนมา บุกร้อง ผบ.ตร. สอบตำรวจชลบุรี จัดฉากจับกุมหวังดิสเครดิตทางธุรกิจ
เครือข่ายชมรมมิตรภาพ ซึ่งเป็นแรงงานมา 30 คน เข้ายื่นหนังสือถึงผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เพื่อขอความเป็นธรรม และให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงการปฎิบัติหน้าที่ของศูนย์ปราบปรามคนร้ายข้ามชาติและเข้า
'บิ๊กต่าย' ฮึ่มห้ามจุ้นคดี 'ตชด.' ยิงวินจยย. จ่อฟันอาญา-วินัย
สตช. แสดงความเสียใจเหตุยิง 'วิน จยย.' ผบ.ตร. ย้ำดำเนินคดีตรงไปตรงมา หากตำรวจทำผิดไม่มีการช่วยเหลือ พร้อมกำชับให้แก้ปัญหาความขัดแย้งในพื้นที่สาธารณะเชิงรุก

