นั่งไม่ติด! ป.ป.ช.จอดป้ายสถานีบางซื่อ 33 ล้าน คุ้ยปมจัดซื้อจัดจ้าง

แฟ้มภาพ

ป.ป.ช.นั่งไม่ติด ลุยสอบป้ายสถานีกลาง 33 ล้าน  เน้นปมตั้งงบ-จัดซื้อจัดจ้าง ประสานขอข้อมูล รฟท. พร้อมสัญญา ระบุต้องรวบรวมข้อมูลว่ามีความผิดสำเร็จแล้วหรือไม่

8 ม.ค. 2566 –  นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) กล่าวถึงกรณีมีผู้ร้องให้ป.ป.ช.ตรวจสอบการรถไฟแห่งประเทศไทย(รฟท.) กระทรวงคมนาคม ดำเนินการว่าจ้างเอกชน เปลี่ยนป้ายชื่อสถานีกลางบางซื่อ ด้วยงบประมาณกว่า 33 ล้านบาท ว่า เรื่องนี้ป.ป.ช.ได้รับเรื่องร้องเรียนแล้วและเข้าสู่กระบวนการตรวจสอบข้อเท็จจริง ว่าเรื่องดังกล่าวเป็นอย่างไร มีการจัดซื้อจัดจ้างอย่างไร ได้รับงบประมาณจากไหน วงเงินเท่าไหร่ โดยได้ประสาน รฟท. เพื่อขอรายละเอียดในการจัดซื้อจัดจ้างมาดู

“แต่อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้เพียงแค่มีการดำเนินการแต่ยังไม่มีการจัดซื้อจัดจ้าง ซึ่งยังไม่สำเร็จ จึงต้องตรวจสอบก่อนว่า รฟท. ดำเนินการถึงขั้นตอนไหน เพราะเท่าที่ได้รับฟังคือเป็นการจัดตั้งงบประมาณ จัดหาตัวผู้รับจ้าง แต่ยังไม่ทราบว่ามีการกระทำสัญญากันแล้วหรือยัง มีความผิดสำเร็จแล้วหรือไม่ ดังนั้นทางป.ป.ช. จึงต้องรวบรวมข้อมูลดูก่อน ทั้งนี้เมื่อทราบผลอาจจะมีการเสนอแนะ ว่าเหมาะสมสมควรหรือไม่ ดำเนินการถูกต้องตามระเบียบอย่างไรหรือไม่” นายนิวัติไชย กล่าว

เมื่อถามว่าหากพบข้อเท็จจริงว่ามีมูล สามารถตั้งไต่สวนได้ใช่หรือไม่ เลขาฯป.ป.ช. กล่าวว่า หากยังไม่เป็นความผิดโดยสำเร็จ การจะซื้อจะจ้างยังไม่มีผล ความผิดสำเร็จยังไม่เกิดขึ้น ก็คงเพียงมีข้อแนะนำ แต่หากมีการดำเนินการแล้ว เป็นความผิดแล้ว อันนี้ก็ต้องเข้าสู่โหมดกระบวนการไต่สวนต่อไป

ผู้สื่อข่าวถามว่า ทีมสอบสวนของป.ป.ช. ที่ได้รับมอบหมายให้ไปตรวจสอบเรื่องดังกล่าว เป็นทีมงานฝีมือดีที่ทำงานใหญ่ๆมาแล้ว นายนิวัติไชย กล่าวว่า งานที่สำนักส่วนกลางรับผิดชอบส่วนใหญ่ก็จะเป็นพนักงานไต่สวนระดับสูง ที่มีความรู้และมีประสบการณ์ เพราะทางป.ป.ช. เตรียมตั้งรับอยู่แล้วหากมีเรื่องใหญ่ๆเข้ามาก็ต้องมอบหมายให้ดำเนินการ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ป.ป.ช.ขึงขังปัญหารุกที่ดินของรัฐชงฟื้นกฎหมายเมื่อปี 2502 กลับมาใช้ใหม่!

ป.ป.ช.ไม่ปล่อยผ่าน จนท.รัฐเอื้อประโยชน์นายทุนใช้ที่ดินรัฐโดยมิชอบ ระบุสาธารณสมบัติของประเทศ ประเมินมูลค่าไม่ได้ ชงฟื้นกฎหมายที่ถูกยกเลิกเมื่อปี 2502 กลับมาบังคับใช้อีกรอบ!

ป.ป.ช. เปิดยื่นบัญชีทรัพย์สินออนไลน์ ตั้งแต่ 1 เม.ย.

นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ในฐานะโฆษกสำนักงาน ป.ป.ช. เปิดเผยว่า สำนักงาน ป.ป.ช.

บุก ป.ป.ช. บี้สอบเอาผิด 'ผู้ว่าการ กปภ.'

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ได้เดินทางไปยื่นคำร้องต่อ ป.ป.ช. เพื่อขอให้ไต่สวนและวินิจฉัยเอาผิดผู้ว่าการการประปาส่วนภูมิภาค (กปภ.)

'วราวุธ' ค้าน ครม.ถกปมรถไฟฟ้าสายสีส้ม เหตุ คดียังอยู่ในศาลปค.-ปปช. ผวา ผิดกฎหมายยกคณะ

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่มีกระแสข่าวว่าจะมีการนำโครงการ

‘ชูวิทย์’ ยื่นป.ป.ช.สอบ 4 ปมทุจริตโยง ‘ศักดิ์สยาม-ภท.’ ขึงขังจองกฐิน ’เศรษฐา’

‘ชูวิทย์’ ยื่น ป.ป.ช.ตรวจสอบ 4 ปมทุจริตโยง ‘ศักดิ์สยาม-ภท.’ ประกาศจองกฐิน ‘เศรษฐา’ ถ้าเป็นนักการเมืองไร้อุดมการณ์ ขู่มีหลักฐานหมดแล้ว