'มูลนิธิสืบ' แถลงฉบับที่ 2 ทวงถามคืบหน้าสอบทุจริตเรียกรับสินบนกรมอุทยานฯ

13 ม.ค.2566 - มูลนิธิสืบนาคะเสถียร ออกแถลงการณ์ฉบับที่ 2 ทวงถามความคืบหน้าการคืนความชอบธรรมให้บุคลากร กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช และกระบวนการสอบสวนข้อเท็จจริงกรณีเรียกรับสินบน ระบุว่า

จากเหตุการณ์ที่นายรัชฏา สุริยกุล ณ อยุธยา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ถูกกล่าวหาว่าเรียกรับเงินการแต่งตั้งโยกย้ายตำแหน่งจากผู้ใต้บังคับบัญชารายละเอียดตามที่ปรากฎเป็นข่าว และมูลนิธิสืบนาคะเสถียร ได้ออกแถลงการณ์ “คืนความชอบธรรมให้บุคลากรและการบริหารงานในกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช” เมื่อวันที่ 2 มกราคม 2566 จนวันนี้ผ่านมาครบเกือบ 2 สัปดาห์ แต่ยังไม่มีความชัดเจนในกระบวนการตรวจสอบของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมหรือออกมาชี้แจงกระบวนการคืนความชอบธรรมให้กับบุคลากรของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ทำให้ขาดความเชื่อมั่น

เมื่อวันที่ 27 ธ.ค. 2565 ที่ผ่านมา กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ได้จัดตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยมีนายกุศล โชติรัตน์ รองปลัด ทส. เป็นประธานตรวจสอบข้อเท็จจริง จากการสอบสวนเบื้องต้นพบว่ามีมูลความผิดทางวินัยในการเรียกรับเงินจริง และนายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัด ทส. จึงตั้งคณะกรรมการเพื่อสอบสวนวินัยร้ายแรงกับนายรัชฎา สุริยกุล ณ อยุธยา จากเหตุการณ์ดังกล่าวที่เกิดขึ้น มูลนิธิสืบฯ จึงขอแถลงการณ์ต่อกรณีดังกล่าว ดังนี้

1. ควรมีการตรวจสอบเส้นทางการเงินขบวนการทุจริตเรียกรับสินบนของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้โปรดขยายผลเพื่อให้เชื่อมโยงไปถึงผู้ร่วมกระบวนการกระทำผิด รวมถึงผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในทุกลำดับชั้นของกระบวนการทุจริตต่อทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมในครั้งนี้ทั้งหมดด้วย โดยเฉพาะผู้ที่มีรายชื่อปรากฏอยู่บนซองที่พบในห้องทำงานอธิบดีกรมอุทยานฯ และควรโยกย้ายเพื่อให้กระบวนการตรวจสอบเป็นไปอย่างยุติธรรมและโปร่งใส

2. ขอให้กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จัดแถลงความคืบหน้าของการสืบสวนอย่างต่อเนื่องทุกสัปดาห์ ทำงานภายใต้หลักฐานข้อเท็จจริงด้วยความรอบคอบชัดเจน เพราะถือว่าเป็นคดีใหญ่ซึ่งอยู่ในความสนใจของสาธารณชนเป็นอย่างมาก

3. ขอให้กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และรัฐบาล ออกมาชี้แจงความคืบหน้าในการคืนความชอบธรรมให้แก่บุคลากรของกรมอุทยานฯ ที่ถูกโยกย้ายอย่างไม่เหมาะสมและไม่เป็นธรรม เร่งดำเนินการจัดทำโครงสร้างเส้นทางความก้าวหน้าในอาชีพ (Career Path) ให้การบังคับใช้อย่างเป็นรูปธรรมโดยเร่งด่วน

มูลนิธิสืบนาคะเสถียร หวังเป็นอย่างยิ่งว่า คำแถลงการณ์เหล่านี้ จะได้รับการพิจารณาจากนายกรัฐมนตรี รองนายกรัฐมนตรี กำกับดูแลกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติ และรักษาการอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช นำไปสู่การพิจารณาปฏิบัติอย่างจริงจังต่อไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ศาลฎีกาฯ พิพากษาจำคุก 6 ปี อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย เรียกรับเงิน 5 ล้าน!

ที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง สนามหลวง ศาลอ่าน คําพิพากษาคดีหมายเลขดำที่ อม.4/2565คดีหมายเลขที่ อัยการสูงสุด ยื่นฟ้อง นายอนุรักษ์ ตั้งปณิธานนท์

ป.ป.ช. มีมติแจ้งข้อกล่าวหา ม.149,157 อดีตอธิบดีอุทยานฯ เรียกรับเงินวิ่งเต้นโยกย้าย

สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) เปิดเผยว่า จากกรณีที่คณะกรรมการป.ป.ช. ได้มีมติเมื่อวันที่ 23 มกราคม 2566 แต่งตั้งคณะกรรมการไต่สวนข้อเท็จจริงกรณีกล่าวหา

ผบ.ตร. ยันตำรวจไม่หวั่นไหว 'รัชฎา' อดีตอธิบดีอุทยานฯ แจ้งความ จนท.บุกจับรับสินบน

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) กล่าวยืนยันว่าข้าราชการตำรวจไม่หวั่นไหวกรณีที่นายรัชฎา สุริยกุล ณ อยุธยา อดีตอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช แจ้งข้อหา พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว ผู้บังคับการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ

'รัชฎา' ท้าเปิดคลิปเสียงวัน 'ปปป.-ชัยวัฒน์' บุกห้องทำงาน!

'รัชฎา' ร่ายยิบเรื่องให้การศาล รับรู้จัก 'ชัยวัฒน์' มากว่า 10 ปี ซ้ำยังเคยตั้งกรรมการสอบ ยืนยันถูใส่ความกลั่นแกล้ง ท้าเปิดคลิปเสียงวันจับกุมจะพิสูจน์ได้ดี

มิติใหม่ 'กรณ์' เชิญ 'ศศิน-อดิศร์' ร่วมร่างนโยบายเศรษฐกิจสีเขียว

"กรณ์" เชิญ "ศศิน-อดิศร์" ร่วมร่างนโยบายเศรษฐกิจสีเขียว ชาติพัฒนากล้าเดินหน้า “พันธบัตรป่าไม้” กลไกเพิ่มพื้นที่ป่าเศรษฐกิจ สร้างรายได้เกษตรกร คืนพื้นที่สีเขียว 40% ของประเทศ ลดการเผา ต้นตอฝุ่น PM2.5

เชือดแล้ว! สั่งให้ออกจากราชการ 6 ตำรวจ เรียกรับสินบนแลกไม่จับกุมผู้กระทำผิด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อ 1 ก.พ.ที่ผ่านมา พลตำรวจตรี อัฏชพร วงศ์ศิริปรีดา ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 1 (ผบก.น.1) ลงนามในคำสั่ง กองบังคับการ