'ศรีสุวรรณ' ลุยศาลปกครอง ฟ้อง กสทช.เพิกถอนประมูลวงโคจรดาวเทียม ให้เป็นโมฆะ

'ศรีสุวรรณ 'ลุยศาลปกครองฟ้อง กสทช.เพิกถอนประมูลวงโคจรดาวเทียมให้เป็นโมฆะ ชี้นำวงโคจรดาวเทียมของชาติมาจัดประมูลและให้สิทธิแก่เอกชนเป็นผู้ดำเนินการ ทำให้ประเทศชาติมีความเสี่ยงทางด้านความมั่นคง ขัดรธน. ม.60 ประกอบ ม.56 วรรคสอง

18 ม.ค.2566 - นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ได้เดินทางมาศาลปกครองกลาง ถ.แจ้งวัฒนะ เพื่อยื่นฟ้อง คณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เพื่อเพิกถอนผลการประมูลสิทธิการเข้าใช้งานวงโคจรดาวเทียมของชาติเมื่อวันที่ 15 ม.ค.2566 ที่ผ่านมา และเพิกถอนประกาศ กสทช.เรื่อง หลักเกณฑ์และวิธีการอนุญาตให้ใช้สิทธิในการเข้าใช้วงโคจรดาวเทียมฯ ซึ่งเป็นการใช้อำนาจโดยมิชอบด้วยกฎหมาย

ทั้งนี้สืบเนื่องจากวงโคจรดาวเทียมถือว่าเป็นสมบัติของชาติตามรัฐธรรมนูญ 2560 ม.60 ประกอบ ม.56 วรรคสอง ซึ่งระบุไว้ชัดว่า รัฐต้องรักษาไว้ซึ่งคลื่นความถี่และสิทธิในการเข้าใช้วงโคจรดาวเทียมอันเป็นสมบัติของชาติ เพื่อใช้ประโยชน์แก่ประเทศชาติและประชาชน แต่ กสทช.กลับนำวงโคจรดาวเทียมของชาติมาจัดประมูลและให้สิทธิแก่เอกชนเป็นผู้ดำเนินการ ซึ่งทำให้ประเทศชาติมีความเสี่ยงทางด้านความมั่นคง เพราะเอกชนสามารถนำดาวเทียมที่มีศักยภาพในการตรวจจับข้อมูล ความเคลื่อนไหวทางความมั่นคง หรือการจารกรรมข้อมูลขึ้นไปในวงโคจรดังกล่าวได้ โดยถภาครัฐไม่สามารถล่วงรู้หรือเข้าถึงการกระทำของเอกชนได้ เท่าที่เอกชนจะเปิดให้รู้เท่านั้น

นอกจากนั้น ตาม พรบ.การพัฒนาดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม 2560 ยังให้อำนาจรัฐบาลในการกำหนดนโยบายและแผนระดับชาติว่าด้วยการพัฒนาดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมด้วย แต่รัฐบาลกลับเพิกเฉยที่จะนำสิทธิในการเข้าใช้วงโคจรดาวเทียมมาบรรจุไว้ในแผนดังกล่าว ทำให้ กสทช.ย่ามใจที่จะออกกฎหมายภายในของหน่วยงานตนออกประกาศหลักเกณฑ์และวิธีการอนุญาตให้ใช้สิทธิในการเข้าใช้วงโคจรดาวเทียมฯ 2565 มาดำเนินการเอาสมบัติของชาติ เพื่อใช้ประโยชน์แก่ประเทศชาติและประชาชน ไปประเคนให้ธุรกิจเอกชนในราคาถูกแสนถูกเพียงแค่ 806 ล้านเท่านั้น แต่ทว่าเอกชนทั้ง 2 รายที่ประมูลไปได้ สามารถไปสร้างกำไรได้นับแสนล้านตลอดอายุใบอนุญาต

"ด้วยเหตุดังกล่าว สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย จึงจำต้องนำความมายื่นฟ้องต่อศาลปกครองกลางเพื่อขอให้ศาลมีคำสั่งหรือคำพิพากษาเพิกถอนประกาศคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์และวิธีการอนุญาตให้ใช้สิทธิในการเข้าใช้วงโคจรดาวเทียม ในลักษณะจัดชุด (Package) ลงวันที่ 31 ต.ค.65 ที่ กสทช. ใช้อำนาจในการออกประกาศไม่เป็นไปตามเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ 2560 ม.56 วรรคสอง ประกอบ ม.60 วรรคหนึ่งเสีย รวมทั้งขอให้ศาลมีคำสั่งหรือคำพิพากษาเพิกถอนผลของการจัดประมูลวงโคจรดาวเทียมเมื่อวันที่ 15 ม.ค.66 ที่ผ่านมา โดยให้เป็น “โมฆะ” ไปทั้งหมดเสียด้วย อนึ่งในการยื่นฟ้องในวันนี้ สมาคมฯได้มีคำขอให้ศาลเปิดไต่สวนฉุกเฉิน เพื่อมีคำสั่งอย่างหนึ่งอย่างใดเพื่อคุ้มครองชั่วคราวก่อนมีคำพิพากษาไว้ เพื่อสั่ง กสทช.ระงับการลงนามรับรองการประมูลให้กับเอกชนทั้ง 2 รายที่ชนะการประมูลด้วย" นายศรีสุวรรณ ระบุในที่สุด

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไม่พลาด! 'ศรีสุวรรณ' ร้อง ป.ป.ช.สอบนักการเมือง-นักธุรกิจถ่ายภาพร่วม 'เบน สมิธ'

'ศรีสุวรรณ' ร้อง ป.ป.ช.สอบนักการเมือง-นักธุรกิจถ่ายภาพร่วมกับเบน สมิธ เข้าข่ายผิดจริยธรรมอย่างร้ายแรงหรือไม่

'พี่ศรี' มาแล้ว บุก ป.ป.ช.ร้องสอบ 'อนุทิน' บริหารจัดการน้ำท่วมภาคใต้ผิดพลาดล้มเหลว

ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) นนทบุรี นายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน ได้ยื่นคำร้องต่อ ป.ป.ช.เพื่อขอให้ไต่สวนและชี้มูลความผิดนายอนุทิน ชาญวีระกูล นายกรัฐมนตรีกับพวก กรณีผิดพลาด ล้มเหลวในการบริหารจัดการน้ำท่วมในพื้นที่ภาคใต้ 9 จังหวัด

พล.ท.พงศกร ดึงสติคนเชียร์ศึกใหญ่ ชี้รบกัมพูชา 100 วัน เผาเงิน 3 แสนล้าน

อดีตรองเลขาฯ สมช. เตือนค่าเสียหายสงครามสูงเกินรับไหว ระบุฝ่ายรุกต้องสูญเสียมากกว่า แนะหยุดกระแสคลั่งชาติ นำงบไปพัฒนาคนจะมีค่ากว่า

'หมอวรงค์' ย้อน 'บิ๊กเล็ก' ก็พลาดเหมือนกัน เรื่องการทหาร การสู้รบ ก็ไม่ควรพูดผ่านสื่อ

นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม ประธานพรรคไทยภักดี โพสต์ข้อความกรณี พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ท้วงติงทหารเก่า ผู้รู้ ให้ส้มภาษณ์ทำให้กัมพูชาต่อจิ๊กซอว์ได้ ว่า

ผงะ! สแกมเมอร์โยง ตร.-นักการเมืองกว่า 200 ราย ข้อมูล ‘โจ๊ก’ ถึงมือ ‘โรม’

เปิดข้อมูลสะเทือนวงการ หลัง “บิ๊กโจ๊ก” ยื่นเอกสารลับให้ กมธ.มั่นคงฯ ตรวจสอบ พบขบวนการสแกมเมอร์พัวพันวงการสีกากีและนักการเมืองดังรวมกว่า 200 คน นัดเรียกสอบ 13 พ.ย.นี้