'ศรีสุวรรณ' ลุยศาลปกครอง ฟ้อง กสทช.เพิกถอนประมูลวงโคจรดาวเทียม ให้เป็นโมฆะ

'ศรีสุวรรณ 'ลุยศาลปกครองฟ้อง กสทช.เพิกถอนประมูลวงโคจรดาวเทียมให้เป็นโมฆะ ชี้นำวงโคจรดาวเทียมของชาติมาจัดประมูลและให้สิทธิแก่เอกชนเป็นผู้ดำเนินการ ทำให้ประเทศชาติมีความเสี่ยงทางด้านความมั่นคง ขัดรธน. ม.60 ประกอบ ม.56 วรรคสอง

18 ม.ค.2566 - นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ได้เดินทางมาศาลปกครองกลาง ถ.แจ้งวัฒนะ เพื่อยื่นฟ้อง คณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เพื่อเพิกถอนผลการประมูลสิทธิการเข้าใช้งานวงโคจรดาวเทียมของชาติเมื่อวันที่ 15 ม.ค.2566 ที่ผ่านมา และเพิกถอนประกาศ กสทช.เรื่อง หลักเกณฑ์และวิธีการอนุญาตให้ใช้สิทธิในการเข้าใช้วงโคจรดาวเทียมฯ ซึ่งเป็นการใช้อำนาจโดยมิชอบด้วยกฎหมาย

ทั้งนี้สืบเนื่องจากวงโคจรดาวเทียมถือว่าเป็นสมบัติของชาติตามรัฐธรรมนูญ 2560 ม.60 ประกอบ ม.56 วรรคสอง ซึ่งระบุไว้ชัดว่า รัฐต้องรักษาไว้ซึ่งคลื่นความถี่และสิทธิในการเข้าใช้วงโคจรดาวเทียมอันเป็นสมบัติของชาติ เพื่อใช้ประโยชน์แก่ประเทศชาติและประชาชน แต่ กสทช.กลับนำวงโคจรดาวเทียมของชาติมาจัดประมูลและให้สิทธิแก่เอกชนเป็นผู้ดำเนินการ ซึ่งทำให้ประเทศชาติมีความเสี่ยงทางด้านความมั่นคง เพราะเอกชนสามารถนำดาวเทียมที่มีศักยภาพในการตรวจจับข้อมูล ความเคลื่อนไหวทางความมั่นคง หรือการจารกรรมข้อมูลขึ้นไปในวงโคจรดังกล่าวได้ โดยถภาครัฐไม่สามารถล่วงรู้หรือเข้าถึงการกระทำของเอกชนได้ เท่าที่เอกชนจะเปิดให้รู้เท่านั้น

นอกจากนั้น ตาม พรบ.การพัฒนาดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม 2560 ยังให้อำนาจรัฐบาลในการกำหนดนโยบายและแผนระดับชาติว่าด้วยการพัฒนาดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมด้วย แต่รัฐบาลกลับเพิกเฉยที่จะนำสิทธิในการเข้าใช้วงโคจรดาวเทียมมาบรรจุไว้ในแผนดังกล่าว ทำให้ กสทช.ย่ามใจที่จะออกกฎหมายภายในของหน่วยงานตนออกประกาศหลักเกณฑ์และวิธีการอนุญาตให้ใช้สิทธิในการเข้าใช้วงโคจรดาวเทียมฯ 2565 มาดำเนินการเอาสมบัติของชาติ เพื่อใช้ประโยชน์แก่ประเทศชาติและประชาชน ไปประเคนให้ธุรกิจเอกชนในราคาถูกแสนถูกเพียงแค่ 806 ล้านเท่านั้น แต่ทว่าเอกชนทั้ง 2 รายที่ประมูลไปได้ สามารถไปสร้างกำไรได้นับแสนล้านตลอดอายุใบอนุญาต

"ด้วยเหตุดังกล่าว สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย จึงจำต้องนำความมายื่นฟ้องต่อศาลปกครองกลางเพื่อขอให้ศาลมีคำสั่งหรือคำพิพากษาเพิกถอนประกาศคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์และวิธีการอนุญาตให้ใช้สิทธิในการเข้าใช้วงโคจรดาวเทียม ในลักษณะจัดชุด (Package) ลงวันที่ 31 ต.ค.65 ที่ กสทช. ใช้อำนาจในการออกประกาศไม่เป็นไปตามเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ 2560 ม.56 วรรคสอง ประกอบ ม.60 วรรคหนึ่งเสีย รวมทั้งขอให้ศาลมีคำสั่งหรือคำพิพากษาเพิกถอนผลของการจัดประมูลวงโคจรดาวเทียมเมื่อวันที่ 15 ม.ค.66 ที่ผ่านมา โดยให้เป็น “โมฆะ” ไปทั้งหมดเสียด้วย อนึ่งในการยื่นฟ้องในวันนี้ สมาคมฯได้มีคำขอให้ศาลเปิดไต่สวนฉุกเฉิน เพื่อมีคำสั่งอย่างหนึ่งอย่างใดเพื่อคุ้มครองชั่วคราวก่อนมีคำพิพากษาไว้ เพื่อสั่ง กสทช.ระงับการลงนามรับรองการประมูลให้กับเอกชนทั้ง 2 รายที่ชนะการประมูลด้วย" นายศรีสุวรรณ ระบุในที่สุด

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ศรีสุวรรณ' ขอร่วมวง! บุก กทม.ถาม 'ชัชชาติ' เรื่องที่ดินสวนชูวิทย์

เป็นเรื่อง! ศรีสุวรรณเตรียมร้องถามผู้ว่าฯ กทม. สวนชูวิทย์เป็นสาธารณสมบัติของแผ่นดินแล้วหรือไม่? เพราะเคยยกให้แล้วตอนอุทธรณ์คดีรื้อบาร์เบียร์

'นักกฎหมาย' สอนมวย 'เรืองไกร' แจ้นร้องศาลปกครอง อ้าง 'ยุบสภา' ไม่ชอบกม.

'ดร.ณัฎฐ์' มือกฎหมายมหาชน ตอกกลับ 'เรืองไกร' เหตุผลในการยุบสภาชอบด้วยรัฐธรรมนูญ สอนมวยควรศึกษารัฐธรรมนูญอย่างถ่องแท้ ไม่เข้าเงื่อนไขหลักเกณฑ์ฟ้องเพิกถอนต่อศาลปกครองสูงสุด

เสียววาบ! 'เรืองไกร' ร้องศาลปกครอง 'บิ๊กตู่' ยุบสภา มิชอบ เพราะ 'ไม่มีเหตุการณ์'

ที่ศาลปกครอง นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ผู้มีสิทธิเลือกตั้ง และว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. พรรคพลังประชารัฐ เดินทางมาร้องต่อศาลปกครองสูงสุด เนื่องจาก