'แม้ว' โหน 3 นิ้ว การันตี 'แบม-ตะวัน' ปรารถนาดีต่อบ้านเมือง เพียงแต่เขาคิดต่าง

ทักษิณ'แม้ว' โหน 3 นิ้ว การันตี 'แบม-ตะวัน' และเด็กอีกหลายคนปรารถนาดีต่อบ้านเมือง เพียงแต่เขาคิดต่าง อยากให้เปิดโอกาสให้มีการประกันตัวทั้งหมด แนะต้องรีบส่งเขาเข้าโรงพยาบาลด่วน เสร็จแล้วมาพูดคุยกัน

25 ม.ค.2566 - เพจ CARE คิด เคลื่อน ไทย เผยแพร่บทสนทนาของ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี หรือ โทนี่ กล่าวใน Care ClubHouse หัวข้อ "มีเรื่องคาใจ ก็ถามมาเลอ" มีเนื้อหาตอนหนึ่งว่า

“...เด็กเขาสู้ด้วยอาวุธที่มี คือ หัวใจและชีวิต...”
.
กระบวนการทางอาญา เขาถือว่าผู้ถูกกล่าวหายังเป็น “ผู้บริสุทธิ์” จนกว่าจะพิสูจน์ได้ว่ากระทำผิด ต้องมีหลักฐานไม่ใช่กล่าวหากันลอยๆ และพิสูจน์ให้สิ้นซาก วันนี้เด็กเขาถูกกล่าวหาแล้วด่วนสรุปว่าไม่ดี อันนี้ผิดหลักการกระบวนการยุติธรรมทางอาญา มันต้องประกันตัวผู้ที่ถูกกล่าวหาได้
.
วันนี้เด็กหลายสิบคนยังไม่ได้รับประกันตัว เด็ก 2 คนนี้ (แบมและตะวัน) และเด็กอีกหลายคนปรารถนาดีต่อบ้านเมือง เพียงแต่เขาคิดต่าง ดังนั้นที่เขาถูกดำเนินคดีจึงไม่ใช่เรื่องที่ถูก ผมอยากให้เปิดโอกาสให้มีการประกันตัวทั้งหมด
.
ในมุมเด็ก เด็กไม่มีอาวุธอย่างอื่น เขาไม่มีรถถังไม่มีปืน “อาวุธของเขา คือ หัวใจ” มีความจริงใจ ตรงไปตรงมา พูดได้ทุกเรื่อง รับได้ เขาดีกว่ารุ่นแก่ๆหลายคนที่ไม่ยอมรับผิด ดังนั้นวันนี้ “เขาสู้ด้วยอาวุธที่มี คือ หัวใจและชีวิต” เขาสู้แบบนี้เพื่อให้เพื่อนได้รับความเป็นธรรม ให้กระบวนการยุติธรรมและประชาชน หันมามองความเป็นธรรม
.
ผมคิดว่าต้องหาข้อยุติ ไม่ใช่มองว่าเด็ก 2 คนตายก็ช่างมัน ไม่ต้องสนใจ จะคิดแบบนี้ไม่ได้ คิดแบบนี้ก็ฉิบหายกันหมดสิบ้านเมือง วันนี้ต้องรีบส่งเขาเข้าโรงพยาบาลด่วน เสร็จแล้วมาพูดคุยกัน แล้วมาดูว่าในฐานะฝ่ายบริหารและก้าวล่วงฝ่ายตุลาการได้แค่ไหน การเจรจาต้องตอบสนองในสิ่งที่เป็นไปได้ ถ้าทำไม่ได้ก็ต้องแสวงหาความร่วมมือ อย่างเรื่อง ม.116 ถูกใช้จนเละ โบราณท่านว่า “ความกลัวทำให้เสื่อม” คือ วันนี้กลัวแล้วทำร้ายเขา มันเลยเสื่อม เพราะวันนี้เด็กเขาแสวงหาความจริงได้ทุกมุม
.
#ยืนหยุดขัง
#ตะวันแบม
#TonyWoodsome
#คิดเคลื่อนไทย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รพ.ธรรมศาสตร์ อัปเดตอาการ 'ตะวัน-แบม' อ่อนเพลียมากขึ้น ไม่กินอาหารแต่จิบน้ำ

โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ ออกแถลงการณ์เรื่อง ชี้แจงอาการป่วยของน.ส.ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ (ตะวัน) และ น.ส.อรวรรณ ภู่พงษ์ (แบม) ฉบับที่ 1 หลังเข้ารักษาตัวเป็นวันที่ 9 ระบุว่า

โล่ง! 'ตะวัน-แบม' เลิกอดน้ำแล้ว รพ.ธรรมศาสตร์ แถลงอาการล่าสุด

โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ ออกแถลงการณ์เรื่อง ชี้แจงอาการป่วยของ น.ส.ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ (ตะวัน) และ น.ส.อรวรรณ ภู่พงษ์ (แบม) ฉบับที่ 1 ระบุว่า สรุปอาการป่วยของ คุณทานตะวัน ตัวตุลานนท์ (ตะวัน) และคุณอรวรรณ ภู่พงษ์ (แบม)

กระชากหน้ากากนักการเมืองชั่วหลอก 'ตะวัน - แบม' เป็นเครื่องมือ หวังผลทางการเมือง

‘หมอวรงค์’ ลั่นต้องกระชากหน้ากากนักการเมืองชั่ว ที่หลอก ‘ตะวัน - แบม’ เป็นเครื่องมือ หวังผลทางการเมือง ในช่วงใกล้เลือกตั้ง ย้ำปัญหาประเทศ เกิดจากนักการเมืองโกง ไม่ใช่ มาตรา112

'ผู้นำฝ่ายค้าน' มโน แผนอำมหิต ใช้ชีวิต 'ตะวัน-แบม' แลกกับการสืบทอดอำนาจเพื่อไม่มีเลือกตั้ง

ฝ่ายค้าน เสนอญัตติด่วน ‘ตะวัน-แบม ม.112’ อดอาหาร ‘ชลน่าน’ ขอศาลเมตตาวางเงื่อนไขประกันตัวเหมาะสม ชี้ติดกำไลอีเอ็มควบคุมพื้นที่24 ชม. เกินขอบเขต ลั่นคนไม่ใช่สัตว์ โยงแผนอำมหิต เอาชีวิตเด็กแลกกับการสืบทอดอำนาจเพื่อไม่มีเลือกตั้ง ‘รมว.ยุติธรรม’ พร้อมทบทวนระเบียบคุมขังที่บ้านได้

'กสม.-ยธ.' ถกปม 'ตะวัน-แบม' อดอาหาร พร้อมดำเนินการปฏิรูปการปล่อยตัวชั่วคราว

กสม.-ยธ.ร่วมถกปม’ตะวัน-แบม’อดอาหาร ยธ.พร้อมดำเนินการปฏิรูปการปล่อยตัวชั่วคราวสนับสนุนหลักประกันในการปล่อยตัว ผ่านกลไกของกองทุนยุติธรรม กสม.หนุนการจัดทำข้อเสนอการปรับปรุงกฎหมายไปยังครม.รัฐสภา