'ดร.อนันต์' ยกผลวิจัยแดนกิมจิ บอกความอ้วนอาจมีประโยชน์! เพราะหนูทดลองที่อ้วนท้วนมีภูมิคุ้มกันป้องกันไวรัสเริมได้ดีกว่าหนูปกติอย่างมีนัยสำคัญ
08 ก.พ.2566 - ดร.อนันต์ จงแก้ววัฒนา นักไวรัสวิทยา ผู้อำนวยการกลุ่มวิจัยนวัตกรรมสุขภาพสัตว์และการจัดการ ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ หรือ ไบโอเทค สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) โพสต์เฟซบุ๊กพร้อมรูปประกอบระบุว่า ประโยชน์ของความอ้วน...เป็นอะไรที่ไม่ค่อยมีคนพูดถึงมากครับ เพราะข้อมูลทางการแพทย์พบว่าความอ้วนเป็นปัจจัยเสี่ยงของโรคหัวใจ เบาหวาน มะเร็ง และ อีกหลายๆโรค แต่งานวิจัยชิ้นหนึ่งตีพิมพ์ออกมาในวารสาร Cell Reports โดยทีมวิจัยจากเกาหลีใต้ พบว่า ความอ้วนอาจมีประโยชน์อยู่บ้างครับ เพราะทีมวิจัยไปสังเกตพบว่าหนูทดลองที่ได้รับอาหารที่เพิ่มความอ้วนให้หนูเหล่านี้ (กลุ่มหนูอ้วน) สามารถมีภูมิคุ้มกันที่ป้องกันการติดเชื้อไวรัสเริม Herpes simplex virus 2 ที่บริเวณช่องคลอดได้ดีกว่าหนูกลุ่มปกติอย่างมีนัยสำคัญ
ทีมวิจัยพบว่า อาหารที่หนูอ้วนกินไปทำให้กลุ่มแบคทีเรียในระบบสืบพันธุ์ของหนูเหล่านี้ไปกระตุ้นการสร้างสารที่ชื่อว่า L-Arginine มากกว่าหนูปกติ ซึ่งไปมีผลต่อการทำงานของเซลล์ในระบบภูมิคุ้มกันชื่อว่า gamma-delta T cell ให้ทำงานในการต้านการติดเชื้อไวรัสได้ดีกว่าหนูปกติ ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้หนูอ้วนเหล่านี้ (ประมาณ 50%) รอดตายจากการติดเชื้อ HSV-2 ขณะที่หนูปกติติดเชื้อตายหมดภายใน 2 สัปดาห์
งานวิจัยชิ้นนี้น่าสนใจดีครับ ตอนนี้ยังไม่ได้มีข้อมูลอะไรที่เชื่อมโยงไปถึงกลไกในมนุษย์หรือไม่ คงต้องดูต่อว่า แบคทีเรียในลำไส้หรือระบบสืบพันธุ์ของคนจะทำหน้าที่ได้แบบเดียวกับในหนูหรือไม่ เพราะอาหารที่คนทานหลากหลายกว่าหนูที่ได้อาหารแบบเดียวกันตลอดเวลามาก ซึ่งถ้าอาหารเป็นปัจจัยหลัก คนหลายคนอาจจะอ้วนไปแบบไม่มีประโยชน์เลยก็ได้ครับ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'เดอะ จูเนียร์ กอล์ฟ ซีรี่ส์' เซ็นสัญญาร่วมทัวร์เยาวชนเกาหลี ในปี2569
"โปรบูม" ปราชญ์ รัตนกุล ผู้บริหาร เดอะ จูเนียร์ กอล์ฟ ซีรี่ส์ บรรลุข้อตกลงร่วมกับ มร.คิม จุน กิล ผู้อำนวยการ บียอร์น โมเมนตัม โกลบอล กอล์ฟ จากเกาหลีใต้ ในการเซ็นสัญญาร่วมกับเพื่อเชื่อมความสัมพันธ์ และต่อยอดในการเปิดตัว "เดอะ จูเนียร์ กอล์ฟ ซีรี่ส์ โคเรีย" อย่างเป็นทางการเพื่อชยายตลาดสู่ต่างประเทศเป็นครั้งแรกของ เดอะ เจจีเอส ในการก้าวสู่ระดับนานาชาติ ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงวิสัยทัศน์ และความมุ่งมั่นอันยาวนานในการพัฒนากอล์ฟเยาวชนให้ก้าวไปสู่การพัฒนาระดับภูมิภาคเอเชีย
'แอนฟิลด์'ฟอร์มฮอต พากอล์ฟไทยคว้า'ดับเบิ้ลแชมป์' ศึกเอเชียนจูเนียร์2025ที่เกาหลีใต้
สมาคมกีฬากอล์ฟแห่งประเทศไทยฯ ประสบความสำเร็จในการส่งนักกอล์ฟทีมชาติไทยเข้าร่วมการแข่งขันรายการใหญ่ “เอเชียน จูเนียร์ กอล์ฟ ทีม แชมเปี้ยนชิพ 2025” (Asian Junior Golf Team Championship 2025) ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 18-20 พฤศจิกายน 2568 ณ สนาม Gunsan City and Gunsan Country Club ประเทศเกาหลีใต้ โดยมี 11 ชาติชั้นนำของเอเชียร่วมชิงชัยเพื่อคัดเลือกสู่รายการ “เวิลด์ จูเนียร์ กอล์ฟ ทีม”
'ทักษิณ' แย่แน่! 'อสส.' คนใหม่ สวนมติเดิม สั่งอุทธรณ์คดี 112
'ทักษิณ' ลำบากแล้ว! 'อัยการสูงสุด' มีความเห็นยื่นอุทธรณ์คดีหมิ่นเบื้องสูง สวนมติ คกก.คดี 112เผยคดีนอกราชอาณาจักร อำนาจ อสส.
ตำรวจรอตรวจสอบข้อเท็จจริง สื่อเกาหลีตีข่าวชาวเกาหลี 11 คน ถูกลักพาตัวในไทย
“สำนักงานตำรวจแห่งชาติ“ ตรวจสอบกรณีสื่อเกาหลีอ้างรายงานชาวเกาหลีถูกลักพาตัวในไทย ยืนยันมีมาตรการดูแลป้องกันนักท่องเที่ยวจากขบวนการอาชญากรรมข้ามชาติ
ตร.เผยไทยลุยปราบแก๊งคอลฯก่อนเกาหลีใต้ แต่กัมพูชาไม่ร่วมมือ
โฆษก ศปอส.ตร.เผยตำรวจไทยทำมาก่อนเกาหลีใต้ปราบคอลเซนเตอร์ แต่ไม่ได้รับความร่วมมือ ปปง.อายัดทรัพย์ออกญา ลียง พัด สว.กัมพูชา ในไทยกว่า 70 ล้าน

