10 ก.พ.2566 - ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ศาลอาญาอ่านคำสั่งศาลฎีกาในคำร้องขอปล่อยชั่วคราวนายสิทธิโชค เศรษฐเศวต ไรเดอร์ส่งอาหาร วัย 26 ปี จำเลยคดีหมิ่นเบื้องสูงที่ศาลอาญามีคำพิพากษาจำคุก 2 ปี 4 เดือน
จากกรณีถูกยื่นฟ้อง พฤติการณ์ว่านำของเหลวคล้ายว่าเป็นน้ำมันไปฉีดพ่นใส่กองเพลิงที่ลุกไหม้อยู่บริเวณฐานพระบรมฉายาลักษณ์ บริเวณเกาะกลางถนนราชดำเนินนอก แยกผ่านฟ้าลีลาศ ระหว่างการชุมนุม ม็อบ 18 กรกฎา 2564
โดยทนายความความยื่นประกันตัวต่อศาลอุทธรณ์ ศาลอุทธรณ์ไม่อนุญาตให้ประกันตัวจึงยื่นอุทธรณ์คำสั่งไปยังศาลฎีกา
โดยศาลฎีกาพิเคราะห์เเล้ว ศาลชั้นต้นพิพากษาลงโทษจำคุกจำเลยไม่สูงมากนัก และจำเลยเคยได้รับการปล่อยชั่วคราวมาก่อน ไม่มีพฤติการณ์หลบหนีจึงอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวระหว่างอุทธรณ์ตีราคาประกัน 130,000 บาท ให้ศาลชั้นต้นพิจารณาหลักประกันแล้วดำเนินการต่อไป
ซึ่ง นายสิทธิโชค อดอาหารประท้วงทันทีที่ถูกส่งตัวเข้าเรือนจำ อดอาหารเข้าวันที่ 25 แล้ว และยังคงได้รับการเฝ้าดูอาการที่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์ รังสิต ภายใต้การควบคุมของกรมราชทัณฑ์ในกรุงเทพฯ
ส่วนเมื่อวานนี้ 9 ก.พ. ศาลอาญาอ่านคำสั่งในคำร้องขอปล่อยชั่วคราว จำเลยคดีการชุมนุม นาย ก.จำเลยที่ 1 คดีหมายเลขดำ อ.1607/2565 และนาย ค. นักศึกษา ปวช. จำเลยที่ 2 คดีหมายเลขดำ อ.1607/2565 โดยเสนอหลักทรัพย์เป็นเงินสดคนละ 100,000 บาทวางเป็นหลักประกัน และในส่วนของจำเลยที่ 2 ยังยื่นเอกสารเพิ่มเติมประกอบการพิจารณาตามที่ก่อนหน้านี้วันที่ 6 ก.พ.2566 เมื่อยื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราวแล้วศาลอาญามีคำสั่งให้เสนอหลักฐานการศึกษา การประกอบอาชีพของจำเลยเพื่อพิจารณาประกอบ
โดยศาลอาญา พิเคราะห์แล้วในส่วนของจำเลยที่ 1 เห็นว่า ศาลนี้เคยสั่งไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวจำเลยโดยระบุเหตุผลไว้ชัดแจ้งแล้ว กรณีในชั้นนี้ยังไม่มีเหตุเปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม ให้ยกคำร้อง
ส่วน นาย ค. นักศึกษา ปวช. จำเลยที่ 2 เห็นว่าขณะเกิดเหตุจำเลยมีอายุเพียง 18 ปีเศษ และกำลังศึกษาชั้น ปวช. 3 มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง เชื่อว่าหากปล่อยชั่วคราวจำเลยที่ 2 แล้วจะไม่หลบหนีหรือไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน จึงอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวจำเลยที่ 2 ระหว่างพิจารณาโดยให้วางหลักประกัน 100,000 บาท พร้อมติดอุปกรณ์กำไล EM โดยให้เบิกตัวจำเลยที่ 2 มาเพื่อวางหลักประกัน ทำสัญญาประกัน และติดอุปกรณ์กำไล EM ในวันพรุ่งนี้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
หิ้ว 'นานา ไรบีนา' ฝากขังค้านประกันตัว!
ตำรวจสอบาวนกลางคุมตัว 'นานา ไรบีนา' ฝากขังคัดค้านการประกันตัว
ศาลรับอุทธรณ์คดี ม.112 ให้ 'ทักษิณ' ยื่นคำแก้อุทธรณ์ภายใน 15 วัน
พนักงานอัยการสำนักงานคดีอาญา 8 ได้ยื่นคำอุทธรณ์คดี ที่ศาลอาญายกฟ้อง นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในความผิดฐานดูหมิ่นสถาบัน ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ
ศาลฟันหนัก! ขัง 11 คน เปิดบัญชีม้า ปั่นเหยื่อโอน 21 ล้าน โดนยาว 14-18 ปี
ศาลลงดาบจำเลยทั้ง 11 ราย คดีบัญชีม้าให้แก๊งหลอกโทรปั่นเหยื่ออ้างเป็นดีเอสไอ มองเป็นขบวนการทำร้ายสังคม-เศรษฐกิจ ย้ำต้องลงโทษแรงเพราะพฤติการณ์ร้ายแรง ไม่สนคำรับสารภาพ สั่งจำคุกตั้งแต่ 14 ถึง 18 ปี พร้อมให้คืนเงินผู้เสียหายกว่า 21 ล้านบาท
ศาลอาญาไฟเขียว อัยการขยายยื่นอุทธรณ์อีก 30 วัน คดี 'ทักษิณ' หมิ่นเบื้องสูง
ศาลอาญาพิจารณาคำร้องขอขยายอุทธรณ์ของพนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญา8แล้ว มีคำสั่งอนุญาตให้ขยายอุทธรณ์จนถึงวันที่ 19 ธันวาคมนี้ เป็นเวลาประมาณ 30 วัน ที่พนักงานอัยการฯมีเวลายื่นอุทธรณ์คดีนี้ได้
กูรูใหญ่โชว์กึ๋น ’อุทธรณ์คดี112’ ข่มเหงรังแก ‘ทักษิณ’ เพื่อไทยจะกลับมายิ่งใหญ่!
นายไพศาล พืชมงคล นักกฎหมาย โพสต์เฟซบุ๊กว่าเล่นงานทักษิณกัน จนกระแสนิยมพลิกกลับไปสู่พรรคเพื่อไทยแล้ว จะได้ผลตรงกันข้าม ทำให้ทักษิณกลายเป็นวีรบุรุ
ไรเดอร์โอด ค่ารอบต่ำ-ปัญหาซีซีรถ แม้ดีอีปลดล็อคปม รย.17, รย.18 แล้ว
หลังจากที่เมื่อ17 พฤศจิกายน 2568 นายไชยชนก ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) ได้แถลงข่าวความคืบหน้ามาตรการบรรเทาผลกระทบให้แก่กลุ่มผู้ขับขี่รถรับจ้างผ่านแอปพลิเคชัน


