ศาลฎีกาให้ประกัน 'สิทธิโชค' มือเผาพระบรมฉายาลักษณ์ ปล่อยตัวโจ๋อาชีวะชุมนุมการเมือง

10 ก.พ.2566 - ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ศาลอาญาอ่านคำสั่งศาลฎีกาในคำร้องขอปล่อยชั่วคราวนายสิทธิโชค เศรษฐเศวต ไรเดอร์ส่งอาหาร วัย 26 ปี จำเลยคดีหมิ่นเบื้องสูงที่ศาลอาญามีคำพิพากษาจำคุก 2 ปี 4 เดือน

จากกรณีถูกยื่นฟ้อง พฤติการณ์ว่านำของเหลวคล้ายว่าเป็นน้ำมันไปฉีดพ่นใส่กองเพลิงที่ลุกไหม้อยู่บริเวณฐานพระบรมฉายาลักษณ์ บริเวณเกาะกลางถนนราชดำเนินนอก แยกผ่านฟ้าลีลาศ ระหว่างการชุมนุม ม็อบ 18 กรกฎา 2564

โดยทนายความความยื่นประกันตัวต่อศาลอุทธรณ์ ศาลอุทธรณ์ไม่อนุญาตให้ประกันตัวจึงยื่นอุทธรณ์คำสั่งไปยังศาลฎีกา

โดยศาลฎีกาพิเคราะห์เเล้ว ศาลชั้นต้นพิพากษาลงโทษจำคุกจำเลยไม่สูงมากนัก และจำเลยเคยได้รับการปล่อยชั่วคราวมาก่อน ไม่มีพฤติการณ์หลบหนีจึงอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวระหว่างอุทธรณ์ตีราคาประกัน 130,000 บาท ให้ศาลชั้นต้นพิจารณาหลักประกันแล้วดำเนินการต่อไป

ซึ่ง นายสิทธิโชค อดอาหารประท้วงทันทีที่ถูกส่งตัวเข้าเรือนจำ อดอาหารเข้าวันที่ 25 แล้ว และยังคงได้รับการเฝ้าดูอาการที่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์ รังสิต ภายใต้การควบคุมของกรมราชทัณฑ์ในกรุงเทพฯ

ส่วนเมื่อวานนี้ 9 ก.พ. ศาลอาญาอ่านคำสั่งในคำร้องขอปล่อยชั่วคราว จำเลยคดีการชุมนุม นาย ก.จำเลยที่ 1 คดีหมายเลขดำ อ.1607/2565 และนาย ค. นักศึกษา ปวช. จำเลยที่ 2 คดีหมายเลขดำ อ.1607/2565 โดยเสนอหลักทรัพย์เป็นเงินสดคนละ 100,000 บาทวางเป็นหลักประกัน และในส่วนของจำเลยที่ 2 ยังยื่นเอกสารเพิ่มเติมประกอบการพิจารณาตามที่ก่อนหน้านี้วันที่ 6 ก.พ.2566 เมื่อยื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราวแล้วศาลอาญามีคำสั่งให้เสนอหลักฐานการศึกษา การประกอบอาชีพของจำเลยเพื่อพิจารณาประกอบ

โดยศาลอาญา พิเคราะห์แล้วในส่วนของจำเลยที่ 1 เห็นว่า ศาลนี้เคยสั่งไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวจำเลยโดยระบุเหตุผลไว้ชัดแจ้งแล้ว กรณีในชั้นนี้ยังไม่มีเหตุเปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม ให้ยกคำร้อง

ส่วน นาย ค. นักศึกษา ปวช. จำเลยที่ 2 เห็นว่าขณะเกิดเหตุจำเลยมีอายุเพียง 18 ปีเศษ และกำลังศึกษาชั้น ปวช. 3 มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง เชื่อว่าหากปล่อยชั่วคราวจำเลยที่ 2 แล้วจะไม่หลบหนีหรือไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน จึงอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวจำเลยที่ 2 ระหว่างพิจารณาโดยให้วางหลักประกัน 100,000 บาท พร้อมติดอุปกรณ์กำไล EM โดยให้เบิกตัวจำเลยที่ 2 มาเพื่อวางหลักประกัน ทำสัญญาประกัน และติดอุปกรณ์กำไล EM ในวันพรุ่งนี้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทนายสามนิ้ว สรุปผลคดีหมิ่นสถาบัน-ยุยงปลุกปั่น วันเดียว 12 ราย

นายกฤษฎางค์ นุตจรัสทนายความ ศูนย์ทนายสิทธิมนุษย์ชน กล่าวถึงการยื่นขอประกัน 12 จำเลยในคดีการชุมนุม เเละคดีตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ในวันนี้ว่าคดีเเบ่งออกเป็นจำเลย 10 คน