
ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนเล่าเป็นฉากๆ 'เต นามสมมติ' ถูตามราวีถึงครอบครัวเหตุแชร์โพสต์เข้าข่ายมาตรา 112
25 พ.ย.2564 – เพจศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน โพสต์กราฟฟิกพร้อมเนื้อหาระบุว่า ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนได้รับแจ้งจาก เต (นามสมมติ) อายุ 19 ปี ว่า เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน 2564 เวลาประมาณ 10.00 น. มีชายแต่งชุดยีนส์ อ้างว่ามาจากหน่วยงานความมั่นคง บุกไปตามหาตัวเขาที่บ้าน ระบุว่า เขาแชร์โพสต์ที่เข้าข่าย ม.112 ทำให้ครอบครัวรู้สึกไม่ปลอดภัย
เตเล่ารายละเอียดว่า ขณะที่ลุงของเขาอยู่บ้านในหมู่บ้านจัดสรรแห่งหนึ่ง เขตอำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา มีชายคนหนึ่งใส่เสื้อกางเกงยีนส์ขับรถมอเตอร์ไซค์มาปรากฏตัวที่หน้าบ้าน ทราบภายหลังว่าชายคนนั้นอ้างตัวกับ รปภ.ของหมู่บ้านว่ามาจากหน่วยงานความมั่นคง แต่ไม่ได้ระบุชัดเจนว่าเป็นหน่วยงานใด และต้องการมาพบกับเต
จากนั้นชายคนดังกล่าวได้เข้าไปพบกับลุงภายในรั้วบ้าน ก่อนเอ่ยชื่อนามสกุลจริงของเต เปิดโทรศัพท์ที่มีรูปเต และสอบถามว่าอยู่ที่บ้านหลังนี้หรือไม่ ลุงตอบไปว่าเตอยู่ที่กรุงเทพฯ ยังไม่ได้กลับมาบ้าน พร้อมกับสอบถามถึงเหตุผลที่เขาบุกมาในบ้านและถามหาเต ชายคนดังกล่าวบอกว่าเป็นเพราะเตไปแชร์โพสต์เฟซบุ๊กเข้าข่ายเป็นความผิดตามมาตรา 112 หลายโพสต์ โดยเปิดโทรศัพท์ให้ลุงดูภาพที่โพสต์ในเพจคนไทยยูเค เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน 2564 ซึ่งเป็นภาพกรอบพระบรมฉายาลักษณ์หลายกรอบ มีข้อความในภาพว่า ประเดิมแล้วที่ภาคอีสาน ชายใช้ค้อนทุบซุ้มขยะจังหวัดอุบลฯ จนตำรวจต้องแกะรูปออกเพื่อป้องกัน
ลุงชี้แจงว่า ไม่ทราบมาก่อนว่า เตได้แชร์โพสต์ดังกล่าว ชายคนนั้นใช้เวลาพูดคุยอีกราว 10 นาที ก่อนที่จะกลับไป โดยลุงสังเกตเห็นข้อมูลในโทรศัพท์ของชายผู้นั้นด้วยว่า มีตารางชื่อบุคคลรวมถึงระบุวันเวลาที่แชร์โพสต์ ซึ่งนอกจากเตยังมีรายชื่ออีกหลายคน คาดว่าคนที่อยู่ในลิสต์รายชื่อนั้นน่าจะถูกชายคนนี้ไปพบตัวที่บ้านด้วย
ในช่วงบ่ายวันเดียวกัน หลังแม่ของเตซึ่งเป็นมีชื่อเป็นเจ้าบ้านตามทะเบียนบ้าน กลับจากทำงานและทราบเรื่องที่เกิดขึ้น จึงไปขอดูภาพกล้องวงจรปิดจาก รปภ. หน้าหมู่บ้าน ก่อนจะไปแจ้งความข้อหาบุกรุกที่ สภ.โพธิ์กลาง แต่แล้วตำรวจกลับกล่าวว่าคงตามหาตัวชายคนนั้นไม่ได้ เพราะทะเบียนรถก็ไม่มี แม่ของเตใช้เวลาพูดคุยกับตำรวจอยู่นานหลายนาที ยืนยันว่าจะแจ้งความให้ดำเนินคดีกับชายคนดังกล่าว
ในที่สุด ร.ต.ท.ธีระพงศ์ คำมา พนักงานสอบสวนร้อยเวร จึงยอมรับแจ้งความร้องทุกข์ โดยลงบันทึกประจำวันเกี่ยวกับคดีไว้ ระบุว่า ผู้แจ้งเห็นว่าการกระทำของบุคคลดังกล่าว เป็นการเข้ามาในที่พักอาศัยของผู้แจ้งโดยไม่มีเหตุอันควร ผู้แจ้งเกรงว่าตนและครอบครัวจะได้รับอันตรายและได้รับความเสียหาย จึงมาแจ้งความให้ตำรวจดำเนินคดีกับบุคคลดังกล่าวตามกฎหมาย ซึ่งพนักงานสอบสวนจะหำการสอบสวนต่อไป
เตกล่าวว่า เขาและครอบครัวไม่เคยเผชิญเหตุการณ์นี้มาก่อน แต่ก็ไม่ได้กังวล แค่รู้สึกไม่ปลอดภัยที่อยู่ๆ มีการมาตามถึงบ้าน ส่วนตัวเขานั้นปัจจุบันช่วยงานขายของที่บ้าน และติดตามข่าวสารการเมืองจากเพจเฟซบุ๊กหลายเพจ เช่น ธรรมศาสตร์และการชุมนุม, คนไทยยูเค ฯลฯ โดยตั้งแต่ปี 2563 เขาเคยไปชุมนุมทางการเมืองหลายครั้งทั้งที่กรุงเทพฯ และการชุมนุมของกลุ่ม Korat Movement ในจังหวัดนครราชสีมา
ก่อนหน้านี้เตเคยถูกศูนย์ช่วยเหลือด้านกฎหมายผู้ถูกล่วงละเมิด bully ทางสังคมออนไลน์ หรือ ศชอ. ส่งข้อความมาขู่ทางเฟซบุ๊กว่าจะดำเนินคดี หมิ่นสถาบันกษัตริย์ ตามมาตรา 112 กับเขาจากการแชร์โพสต์เพจคณะราษฎรไทยฝรั่งเศส ตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2564 แต่จนถึงตอนนี้เรื่องยังเงียบๆ อยู่ โดยเตเองไม่แน่ใจว่าเรื่องที่มีชายคนดังกล่าวมาหานั้นเกี่ยวข้องกับกรณีดังกล่าวที่กลุ่ม ศชอ.ขู่เขามาหรือไม่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
รวบแล้ว! คนร้ายขโมยตู้เซฟอินฟลูดัง 'มดออย'
รวบแล้วคนร้ายขโมยตู้เซฟอินฟูลดัง มดออย ที่แท้เป็นช่างเทคนิคของคอนโดรวมหัวกับเพื่อน ปิดระบบวงจรปิด ก่อนก่อเหตุยกตู้เซฟหนี
วิกฤตน้ำมันลาม! วัดดังโคราชจ่อหยุดบริการเผาสัตว์เลี้ยง
วิกฤตน้ำมันลุกลาม! กระทบถึงเตาเผาสัตว์เลี้ยง ส่อหยุดบริการเพราะไม่มีน้ำมันใช้ ทำคนรักสัตว์เดือดร้อน
ศาลอุทธรณ์พิพากษายืนคดี ม.112 จำคุก 'ฟ้า พรหมศร' 2 ปี 10 เดือน
ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนเผยว่า ศาลจังหวัดธัญบุรีนัดฟังคำพิพากษาของศาลอุทธรณ์ภาค 1 ในคดีข้อหาหลักมาตรา 112, ดูหมิ่นเจ้าพนั
ชาวไร่ 'ข้าวโพดหวาน' เปิดท้ายขาย กก.ละ 5 บาท หน้าศาลากลางโคราช หลังผลผลิตล้นตลาด
บรรดาพี่น้องเกษตรกร ผู้ปลูกข้าวโพดหวาน ในพื้นที่อำเภอเสิงสาง กว่า 10 ราย ได้นำข้าวโพดหวานมากกว่า 10 ตัน ใส่รถกระบะมาเปิดท้ายขายให้กับประชาชนบริเวณหน้าศาลากลางจังหวัด ตามโครงการ
‘ปิยบุตร’ วิงวอน รมต.-สส.ชุดใหม่ นิรโทษฯคดีการเมือง รวมมาตรา 112
นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า โพสต์เฟซบุ๊กว่า นิรโทษกรรมความผิดเกี่ยวกับแสดงความเห็นทางการเมือง รวมถึงความผิดตาม ป.อาญา มาตรา 112 เถิดครับ
ศาลสั่งจำคุก 'อานนท์ นำภา' กับพวก 2 ปี 8 เดือน หมิ่นเบื้องสูง 'ทราย เจริญปุระ' รอด
ศาลอาญาพิพากษาคุก อานนท์ นำภา กับพวก 2 ปี 8 เดือน ปราศรัยหน้าราบ 11 หมิ่นเบื้องสูง

