'เอ็ดดี้' ลั่นเลือกตั้งคราวนี้เป็นการชิงชัยระหว่างคนจากเพื่อไทยกับ 'ประยุทธ์' เท่านั้น

'อัษฎางค์' ลั่น ไม่ใช่ ติ่งลุงตู่ แต่หนุน 'ประยุทธ์' เป็นนายกฯ เพราะการเลือกตั้งคราวนี้เป็นการชิงชัยระหว่างคนจากเพื่อไทยกับ'ประยุทธ์' เท่านั้น ซัดประดิษฐ์คำว่า 'เผด็จการ' ด้อยค่า'ประยุทธ์' เพราะรู้ว่าสู้กันซึ่งๆ หน้า มีแต่แพ้

1 มี.ค.2566 - เอ็ดดี้ อัษฎางค์ ยมนาค นักวิชาการอิสระ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ว่า

“สัปยุทธ์ ด้วยการสับประยุทธ์”

ผมไม่ใช่ติ่งลุงตู่ ไม่ใช่คนเชียร์ลุง แบบไม่ลืมหูลืมตา
แต่ผมสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ
เพราะผมเชื่อว่า การเลือกตั้งคราวนี้เป็นการชิงชัยระหว่างคนจากเพื่อไทยและพล.อ.ประยุทธ์ เท่านั้น

ถ้าไม่เอาประยุทธ์ แปลว่าคุณเอาเพื่อไทย
ซึ่งเพื่อไทยกับก้าวไกลอยู่ขั้วเดียวกัน
ขั้วที่เรียกตัวว่า ฝ่ายประชาธิปไตย โดยไม่มีคำว่า”อันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข”

ผมข้องใจมาก กับคำพูดว่า
ไม่เอาลุง หรือไม่สนับสนุนลุงตู่เป็นนายกฯ เพราะลุงตู่เป็นเผด็จการ

เผด็จการ คือ ลัทธิการปกครองที่ผู้นำคนเดียว หรือคนกลุ่มเดียวใช้อำนาจอย่างเด็ดขาดในการบริหารประเทศ
A dictatorship is a form of government which is characterized by a leader, or a group of leaders, which holds governmental powers with few to no limitations on them. The leader of a dictatorship is called a dictator.

รัฐบาลประยุทธ์ 4 ปีที่ผ่านมา ปกครองโดยประยุทธ์เพียงคนเดียว หรือปกครองโดยคนกลุ่มประยุทธ์กลุ่มเดียว ใช้อำนาจอย่างเด็ดขาดในการบริหารประเทศ อย่างนั้นหรือ ?

หรือความจริงคือ รัฐบาลประยุทธ์ มีพรรคการเมืองหลายพรรคที่ผ่านการเลือกตั้งมาจากสนามการเลือกตั้งและกติกาการเลือกตั้งเดียวกับพรรคฝ่ายค้าน

ที่สำคัญ การเลือกตั้งที่กำลังจะเกิดขึ้น พล.อ.ประยุทธ์ สมัครลงรับเลือกตั้งสังกัดพรรคการเมือง เหมือนนักการเมืองคนอื่นๆ ด้วยสนามการเลือกตั้งและกติกาการเลือกตั้งเดียวกับนักการเมืองทุกพรรค

แล้วประดิษฐ์คำว่า เผด็จการ มาเพื่อด้อยค่าพล.อ.ประยุทธ์ เพราะรู้ว่าสู้กันซึ่งๆ หน้า มีแต่แพ้ ใช่มั้ยล่ะ

ปัดโธ่ ได้พวกขี้แพ้


……………………………………………………………
อัษฎางค์ ยมนาค

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

การลงคะแนนของฝ่ายค้านไต้หวันเพื่อถอดถอนประธานาธิบดีล้มเหลว

เอเอฟพีรายงานว่าวันนี้ (19 พ.ค.) สมาชิกสภานิติบัญญัติฝ่ายค้านของไต้หวันพยายามยื่นถอดถอนประธานาธิบดีไล่ ชิงเต๋อ แต่ไม่สำเร็จ เนื่องจากจำนวนคะแนนเสียงเห็นชอบน้อยกว่าจำนวนขั้นต่ำที่กำหนดไว้

เอ้า…เฉลย! 'ปิยบุตร' เหตุทิ้งส้ม เพราะพรรคเปลี่ยนไป รวมศูนย์เป็นเผด็จการไม่ฟังใคร

ปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า โพสต์ข้อความว่า ในความรับรู้และการค้นคว้าศึกษาของผม ไม่มีทฤษฎีพรรคมวลชนจาก

'แม่ยกมาร์ค' มั่นใจคนเลือกปชป.ไม่ต้องการให้ไปร่วมรบ.หนู พร้อมเป็นฝ่ายค้านที่คนโกงต้องกลัว

'ติ๊งต่าง' โต้ 'ติ่งลุง-ติ่งหนู' ออกมาโวยวาย'มาร์ค'ทำไมไม่ไปร่วมรัฐบาล มั่นใจคนส่วนใหญ่ที่เลือกปชป.ไม่ต้องการให้ไปร่วมรัฐบาลหนู ลั่นหัวหน้าปชป.มีเกียรติ มีศักดิ์ศรี พร้อมเป็นฝ่ายค้านที่คนโกงต้องกลัว

'เอ็ดดี้' วิเคราะห์ละเอียดยิบ ทางเลือกของคนไทยรักชาติ กาพรรคใดเข้ามาบริหารประเทศ

การเมืองรอบนี้ไม่มี พระเอกขี่ม้าขาว ที่สมบูรณ์แบบ 100%  เราต้องถามตัวเองว่า เราให้ราคากับอะไรมากที่สุด? เลือกแบบไหน ได้ประเทศแบบนั้น

ไทยหวังพึ่งจีนได้หรือไม่ ในกรณีถูกสหรัฐฯกดดัน 'เอ็ดดี้' มีคำตอบ

ไทยสามารถหวังพึ่งจีนในมิติของการสนับสนุนทางการทูตและเศรษฐกิจเพื่อคานอำนาจได้ แต่ไม่สามารถคาดหวังความช่วยเหลือทางทหารโดยตรงในปัญหาชายแดนกับกัมพูชา