'นันทิวัฒน์' ซัด 'ทนายสามนิ้ว' ใจเป็นทาส อยากเห็นคนในกระบวนการยุติธรรมถูกจับเมื่อไปต่างประเทศ

'นันทิวัฒน์' ซัดมันบ้าไปแล้ว 'ทนายสามนิ้ว' อยากเห็นคนในกระบวนการยุติธรรมถูกจับเมื่อเดินทางไปต่างประเทศในข้อหาละเมิดสิทธิมนุษยชน จวกตัวเป็นไทยใจเป็นทาส ทั้งที่ร.4-ร.5ต่อสู้กับฝรั่งนักล่าอาณานิคม ไม่ยอมเป็นเมืองขึ้น

17 มี.ค.2566 - นายนันทิวัฒน์ สามารถ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก

มันบ้าไปแล้ว

เห็นข่าวทนายอยากเห็นคนในกระบวนการยุติธรรมถูกจับเมื่อเดินทางไปต่างประเทศในข้อหาละเมิดสิทธิมนุษยชน.
ในอดีตประเทศนักล่าอาณานิคมมากดขี่คนในแผ่นดินนี้มีคนอพยพ คนต่างชาติ รวมทั้งคนไทยแต่ใจเป็นทาส อยากจะเป็นคนในบังคับต่างชาติ. ตัวอยู่หากินในแผ่นดินไทย แต่ไม่อยากอยู่ภายใต้กฏหมายไทย สู้ไปกราบตีนฝรั่งเพื่อขอไปอยู่ภายใต้บังคับกฏหมายฝรั่ง. อิงฝรั่งหมายกดหัวคนไทย. เอาเปรียบคนไทยในแผ่นดินไทย

ล้นเกล้าในหลวงรัชกาลที่ 4 และในหลวงรัชกาลที่ 5 ต่อสู้กับฝรั่งต่างชาติ ประเทศล่าอาณานิคมที่ข่มเห่งชาติที่ด้อยกว่า ทั้งสองพระองค์สู้ยอมทำสนธิสัญญาเสียเปรียบ ยอมเสียดินแดนไทยให้ประเทศล่าอาณานิคมเพื่อแลกกับอำนาจอธิปไตยทางศาล แลกเอกราช ไม่ยอมเป็นเมืองขึ้นฝรั่ง ไม่ยอมให้ประเทศไทยต้องสูญเสียสิทธิสภาพนอกอาณาเขต.

อยากถามคนไทยใจเป็นทาสฝรั่งทั้งหลาย. การที่ฝรั่งเอาคนต่างชาติไปเป็นทาสแรงงาน. ไปสร้างความเจริญให้ชาติฝรั่ง. ไม่ถือว่าเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนใช่หรือไม่ การดูถูกสีผิว. การทำร้ายคนต่างสีผิว. นี่มันไม่ยิ่งกว่าการละเมิดสิทธิมนุษยชนหรือ ความผิดทางประวัติศาสตร์ที่นักล่าอาณานิคมทำร้ายทาส ยังไม่คำขอโทษใดๆจากฝรั่งเลย.

แต่วันนี้. กลับมีนักกฏหมายไทยจะขอให้ต่างชาติจับคนไทยในต่างประเทศด้วยข้อกฏหมายที่ฝรั่งเขียนเอง. ซึ่งแม้แต่อเมริกา. ประเทศที่เป็นตัวอย่างประชาธิปไตยที่ไฝ่ฝันยังไม่ยอมรับอำนาจกฏหมายต่างชาติ. รวมทั้งไม่ยอมรับอำนาจของศาลยุติธรรมระหว่างประเทศเลย.

นี่มันบ้าไปแล้ว ไม่น่าเชื่อ คนที่มีการศึกษา จบมหาวิทยาลัย เรียนประวัติศาสตร์กฏหมาย ประกอบอาชีพทนายความ. จะคิดได้อย่างนี้


ก่อนหน้านี้ นายอานนท์ นำภา แกนนำคณะราษฎร ทนายประจำศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ว่า ถ้าเราบอกว่ากระบวนการยุติธรรมในคดี 112 มันละเมิดสิทธิมนุษยชน ในอนาคตอันใกล้ เราอาจได้เห็นคนในกระบวนการยุติธรรมเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศแล้วโดนจับ ข้อหาละเมิดสิทธิมนุษยชน ซึ่งประเทศนั้นถือว่าผิดกฎหมายไม่ว่าจะกระทำที่ใดในโลก เรื่องนี้ไม่ได้ไกลเกินจริง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เปิดผลตรวจสอบ 'คดีไซยาไนด์' ตำรวจไม่แจ้งสิทธิการมีทนายความ สื่อละเมิดสิทธิมนุษยชน

กสม. เผยผลการตรวจสอบกรณีร้องเรียนคดีไซยาไนด์ ชี้ตำรวจไม่แจ้งสิทธิการมีทนายความ สื่อเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลและตีตราผู้ต้องหา เป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชน

'ชทพ.' ย้ำจุดยืนนิรโทษกรรม ไม่คลุม 3 เรื่อง เชื่อ สุดท้ายไปทิศทางเดียวกัน

'วราวุธ' ย้ำจุดยืนนิรโทษกรรม ไม่คลุม ม.112-อาญาร้ายแรง-คดีทุจริต ระบุ หากพท. จะเอา ค่อยพิจารณาอีกที แต่เชื่อ สุดท้ายไปทิศทางเดียวกัน

'ดร.อานนท์' แนะน้องๆกลุ่ม3 นิ้ว ที่ทำผิด ม.112 ทำเพื่อตัวเอง 6 ข้อ ก่อนถวายฎีกา

ผศ.ดร.อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ อาจารย์สาขาวิชาสถิติศาสตร์ สาขาวิชาพลเมืองวิทยาการข้อมูล สาขาวิชาวิทยาการประกันภัยและการบริหารความเสี่ยง คณะสถิติประยุกต์ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า

'อดีตบิ๊กข่าวกรอง' เหน็บ 'แดง-ส้ม' หลงทางเลือกสว. ตอกองุ่นเปรี้ยว แพ้แล้วอย่าพาล

28 มิ.ย.2567- นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก หัวข้อ หลงทาง ระบุว่า