'นันทิวัฒน์' ซัด 'ทนายสามนิ้ว' ใจเป็นทาส อยากเห็นคนในกระบวนการยุติธรรมถูกจับเมื่อไปต่างประเทศ

'นันทิวัฒน์' ซัดมันบ้าไปแล้ว 'ทนายสามนิ้ว' อยากเห็นคนในกระบวนการยุติธรรมถูกจับเมื่อเดินทางไปต่างประเทศในข้อหาละเมิดสิทธิมนุษยชน จวกตัวเป็นไทยใจเป็นทาส ทั้งที่ร.4-ร.5ต่อสู้กับฝรั่งนักล่าอาณานิคม ไม่ยอมเป็นเมืองขึ้น

17 มี.ค.2566 - นายนันทิวัฒน์ สามารถ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก

มันบ้าไปแล้ว

เห็นข่าวทนายอยากเห็นคนในกระบวนการยุติธรรมถูกจับเมื่อเดินทางไปต่างประเทศในข้อหาละเมิดสิทธิมนุษยชน.
ในอดีตประเทศนักล่าอาณานิคมมากดขี่คนในแผ่นดินนี้มีคนอพยพ คนต่างชาติ รวมทั้งคนไทยแต่ใจเป็นทาส อยากจะเป็นคนในบังคับต่างชาติ. ตัวอยู่หากินในแผ่นดินไทย แต่ไม่อยากอยู่ภายใต้กฏหมายไทย สู้ไปกราบตีนฝรั่งเพื่อขอไปอยู่ภายใต้บังคับกฏหมายฝรั่ง. อิงฝรั่งหมายกดหัวคนไทย. เอาเปรียบคนไทยในแผ่นดินไทย

ล้นเกล้าในหลวงรัชกาลที่ 4 และในหลวงรัชกาลที่ 5 ต่อสู้กับฝรั่งต่างชาติ ประเทศล่าอาณานิคมที่ข่มเห่งชาติที่ด้อยกว่า ทั้งสองพระองค์สู้ยอมทำสนธิสัญญาเสียเปรียบ ยอมเสียดินแดนไทยให้ประเทศล่าอาณานิคมเพื่อแลกกับอำนาจอธิปไตยทางศาล แลกเอกราช ไม่ยอมเป็นเมืองขึ้นฝรั่ง ไม่ยอมให้ประเทศไทยต้องสูญเสียสิทธิสภาพนอกอาณาเขต.

อยากถามคนไทยใจเป็นทาสฝรั่งทั้งหลาย. การที่ฝรั่งเอาคนต่างชาติไปเป็นทาสแรงงาน. ไปสร้างความเจริญให้ชาติฝรั่ง. ไม่ถือว่าเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนใช่หรือไม่ การดูถูกสีผิว. การทำร้ายคนต่างสีผิว. นี่มันไม่ยิ่งกว่าการละเมิดสิทธิมนุษยชนหรือ ความผิดทางประวัติศาสตร์ที่นักล่าอาณานิคมทำร้ายทาส ยังไม่คำขอโทษใดๆจากฝรั่งเลย.

แต่วันนี้. กลับมีนักกฏหมายไทยจะขอให้ต่างชาติจับคนไทยในต่างประเทศด้วยข้อกฏหมายที่ฝรั่งเขียนเอง. ซึ่งแม้แต่อเมริกา. ประเทศที่เป็นตัวอย่างประชาธิปไตยที่ไฝ่ฝันยังไม่ยอมรับอำนาจกฏหมายต่างชาติ. รวมทั้งไม่ยอมรับอำนาจของศาลยุติธรรมระหว่างประเทศเลย.

นี่มันบ้าไปแล้ว ไม่น่าเชื่อ คนที่มีการศึกษา จบมหาวิทยาลัย เรียนประวัติศาสตร์กฏหมาย ประกอบอาชีพทนายความ. จะคิดได้อย่างนี้


ก่อนหน้านี้ นายอานนท์ นำภา แกนนำคณะราษฎร ทนายประจำศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ว่า ถ้าเราบอกว่ากระบวนการยุติธรรมในคดี 112 มันละเมิดสิทธิมนุษยชน ในอนาคตอันใกล้ เราอาจได้เห็นคนในกระบวนการยุติธรรมเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศแล้วโดนจับ ข้อหาละเมิดสิทธิมนุษยชน ซึ่งประเทศนั้นถือว่าผิดกฎหมายไม่ว่าจะกระทำที่ใดในโลก เรื่องนี้ไม่ได้ไกลเกินจริง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไม่นิ่งนอนใจ นายกฯหารือเลขาธิการอาเซียน 'ดอน' ยกหูถึงรมต.ต่างประเทศเพื่อนบ้าน แก้ปัญหาฝุ่นควัน

เลขานุการรมว.กต.เผยนายกฯหารือกับเลขาธิการอาเซียนให้ช่วยหยิบยกปัญหาฝุ่นควันหารือในระดับอาเซียน 'ดอน'ได้หารือทางโทรศัพท์ รมต.ต่างประเทศของเพื่อนบ้านที่มีจุดฮอทสปอร์ทสูง เพื่อร่วมมือแก้ไข

‘ชูวิทย์’ ซัดกลับ ‘ทนายตั้ม’ ส่อหมิ่นประมาทเรียกคดีละ 100 ล้าน

ศาลนัดไต่สวนมูลฟ้อง ในคดีที่ นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ อดีตนักการเมืองชื่อดังยื่นฟ้องนายสันธนะ ประยูรรัตน์ อดีตตำรวจสันติบาล ในข้อหาแจ้งความเท็จ อันเกี่ยวกับความผิดทางอาญาที่มิได้มีการกระทำความผิดเกิดขึ้น