'เด็กธนาธร' หลอน! จะเลือกตั้งอยู่แล้ว ดันกลัวรัฐประหาร

21 มี.ค.2566- นายธนาพล อิ๋วสกุล บรรณาธิการบริหารสำนักพิมพ์ฟ้าเดียวกัน เพื่อนนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Thanapol Eawsakul ว่า การยุบสภาที่ยาวนานที่สุดในประเทศไทย และความวิปริตผิดเพี้ยนของการเมืองไทยภายใต้รัฐประหาร

การยุบสภาผู้แทนราษฎรของประยุทธ์ จันทร์โอชาเมื่อวันที่ 20 มีนาคม 2566 มีนัยยะอย่างสำคัญ
เพราะการยุบสภาก่อนหน้านั้นคือวันที่ 9 ธันวาคม 2556 ต่างกันถึง 10 ปี โดยยิ่งลักษณ์ ชินวัตรพรรคเพื่อไทยภายหลังวิกฤตการณ์นิรโทษกรรมเหมาเข่ง

นั่นหมายความว่าเมื่อรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ยุบสภาผู้แทนราษฎร แล้ว กว่าจะมีสภาผู้แทนราษฎรให้ยุบอีกก็ต้องรอถึง 10 ปี

ตลอดระยะเวลา 10 ปีนั้นประเทศไทยอยู่ภายใต้สภานิติบัญญัติแห่งชาติ ที่แต่งตั้งโดยคณะรัฐประหารและมีการเลือกตั้งภายใต้การสืบทอดอำนาจของรัฐธรรมนูญ 2560

จนอีก 2 วันจะหมดวาระ หัวหน้าคณะรัฐประหารอย่างประยุทธ์ จันทร์โอชาจึงยุบสภาผู้แทนราษฎร
และที่น่าเจ็บปวดมากกว่านั้น

การยุบสภา 9 ธันวาคม 2556 ของยิ่งลักษณ์ก็ไม่ได้นำไปสู่การเปลี่ยนผ่านประชาธิปไตยโดยสงบ

การเลือกตั้ง 2 กุมภาพันธ์ 2557 กลายเป็นโมฆะ เพราะโดนก่อกวนโดยกลุ่มกปปส. ที่ร่วมมือกับพรรคประชาธิปัตย์และทหาร จนเป็นส่วนหนึ่งของการรัฐประหาร 22 พฤษภาคม 2557

กลายเป็นว่าการยุบสภาผู้แทนราษฎรครั้งสุดท้ายเมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม 2554 ของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ที่นำไปสู่การเลือกตั้ง 3 กรกฎาคม 2554

เป็นการเปลี่ยนผ่านจากรัฐบาลประชาธิปัตย์ภายใต้การนำของอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เป็นรัฐบาลของพรรคเพื่อไทยเป็นภายใต้การนำของยิ่งลักษณ์ชินวัตรเป็นการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองโดยรัฐสภา ที่ใช้เวลาเดินทางยาวนานถึง 12 ปี

แน่นอนว่าถ้าการเลือกตั้งพฤษภาคม 2566 ไม่เกิดขึ้นหรือผลการเลือกตั้งไม่นำไปสู่การเปลี่ยนผ่านไปใช้โดยสงบและมีการรัฐประหารมาคั่นกลางอีก

ผู้ที่สร้างเงื่อนไขในการรัฐประหาร

ผู้ที่ลงมือในการรัฐประหาร

ผู้ที่ให้ความชอบธรรมในการรัฐประหาร

จะไม่มีวันได้ในสิ่งที่พวกเขาต้องการอีกต่อไป.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รู้ผลไม่เกินสี่ทุ่ม ชิงเก้าอี้ นายกอบจ.ร้อยเอ็ด 'เศกสิทธิ์-นิรันดร์' สู้กันเอง หลังพรรคเขียวหลีกทาง

จังหวัดร้อยเอ็ด มีการเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดร้อยเอ็ดหรือนายกฯอบจ.ร้อยเอ็ด ที่มีผู้สมัครแข่งขันชิงเก้าอี้นายกฯอบจ.ร้อยเอ็ดรอบนี้สามคน

พบวิธีไล่รัฐบาล 'ไอติม' ลั่น! หากศาลรธน.ตีตกพรก.4แสนล้าน 'อนุทิน 'ต้องยุบสภา-ลาออก

ที่รัฐสภา นายพริษฐ์ วัชรสินธุ สส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคประชาชน (ปชน.) ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วม

กกต. เปิดให้คนกรุง-พัทยา แจ้งเหตุไม่ไปใช้สิทธิเลือกตั้ง ถึง 5 ก.ค.

สำนักงาน กกต. เปิดให้คนที่ไม่ได้ใช้สิทธิเลือกตั้งผู้ว่าฯ-สก.-นายกพัทยา-สม. แจ้งเหตุผลตั้งแต่วันนี้ถึง 5 ก.ค. เตือนไม่แจงโดนจำกัดสิทธิ 2 ปี

'พท.' ยินดี 'ชัชชาติ' นั่งผู้ว่าฯ กทม. สมัยสอง พร้อมจับมือทำงานร่วมกัน

'จุลพันธ์' ยินดี 'ชัชชาติ' ชนะเลือกตั้งนั่งผู้ว่าฯ กทม.อีกสมัย พร้อมทำงานร่วมกันเพื่อประชาชน รวมถึงผู้สมัครเพื่อไทยเข้าวิน สก. 4 เขต