โพลเผยคนไทยหนุนศึกษาวิจัยรองรับภัยพิบัติทางธรรมชาติ!

คนส่วนใหญ่เห็นด้วยที่จะมีการวิจัยเรื่องภัยพิบัติเพื่อให้เตรียมความพร้อมรับมือให้ดี มองเรื่องอากาศเป็นเรื่องด่วนที่สุด ส่วนเรื่องสึนามิรั้งบ๊วย!

23 มี.ค.2566 - ศูนย์สำรวจความคิดเห็นนิด้าโพลของสถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) ร่วมกับ ฟิวเจอร์เอิร์ธแห่งประเทศไทย (Future Earth Thailand) เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนต่อเรื่อง การศึกษา (วิจัย) ภัยพิบัติเพื่อการป้องกันและเตรียมความพร้อมของประเทศ ซึ่งทำการสำรวจในเดือนมีนาคม 2566 จากประชาชนที่มีอายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป กระจายทุกภูมิภาค ระดับการศึกษา อาชีพ และรายได้ ทั่วประเทศ รวมทั้งสิ้น จำนวน 400 หน่วยตัวอย่าง เกี่ยวกับเรื่องภัยพิบัติเพื่อการป้องกันและเตรียมความพร้อมของประเทศ

โดยจากการสำรวจเมื่อถามถึงความคิดเห็นของประชาชนต่อการศึกษา (วิจัย) เรื่องภัยพิบัติ (น้ำท่วม แผ่นดินไหว สึนามิ การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ) เพื่อเตรียมความพร้อมในการรับมือกับภัยพิบัติ พบว่า ตัวอย่าง 78% ระบุว่า เห็นด้วยมาก รองลงมา 17.25% ระบุว่า ค่อนข้างเห็นด้วย 2.50% ระบุว่า ไม่เห็นด้วยเลย และ 2.25% ระบุว่า ไม่ค่อยเห็นด้วย

เมื่อถามถึงความคิดเห็นของประชาชนต่อเรื่องภัยพิบัติที่ต้องทำการศึกษา (วิจัย) อย่างเร่งด่วนมากที่สุด พบว่า 46% ระบุว่า เรื่องคุณภาพอากาศ เช่น PM 2.5 รองลงมา 26.75% ระบุว่า เรื่องการป้องกันน้ำท่วม/การตื้นเขินของแม่น้ำหรือทะเลสาบ 13% ระบุว่าเรื่องภัยพิบัติจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ เช่น ภาวะโลกร้อน 9% ระบุว่า เรื่องการเกษตรสมัยใหม่ 3.5% เรื่องแผ่นดินทรุดตัว เช่น ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร และ 1.75% ระบุว่า เรื่องสึนามิ (Tsunami)

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เช็กเลย! อุตุฯ พยากรณ์สภาพอากาศ 7 วันข้างหน้า

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า (29 พ.ค. 66) : ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง โดยมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ในภาคเหนือตอนล่าง

รัฐบาลชวนประชาชนใช้สิทธิบัตรทอง รับยาคุมกำเนิดไม่เกิน 3 แผงต่อครั้ง

รัฐบาลส่งเสริมการตั้งครรภ์เมื่อพร้อม ประชาชนใช้สิทธิ บัตรทอง รับยาคุมกำเนิดไม่เกิน 3 แผงต่อครั้ง คนละไม่เกิน 13 แผงต่อปี

'นิด้าโพล' เผยผลสำรวจคนไทยไม่เชื่อมีต่างชาติแทรกแซงการเลือกตั้ง

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น “นิด้าโพล” สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) เปิดเผยผลสำรวจของประชาชน เรื่อง “ข่าวลือหรือข่าวจริง ช่วงเลือกตั้ง 2566”

พิจิตรประกาศเขตภัยพิบัติ เยียวยาเหตุพายุพัดถล่ม หลังคาโดมพังทับเสียชีวิต 7 ราย

เหตุพายุวาตภัยพัดถล่มโดมสนามกีฬา ร.ร.เนินปอ ส่งผล ตาย 7 เจ็บ 18 ราย ผู้ว่าฯพิจิตร ประกาศให้เป็นเขตพื้นที่ประสบภัยพิบัติบาดเจ็บล้มตาย-บ้านพัง ปภ.มีเงินช่วยเหลือหลายหลักเกณฑ์ ล่าสุดเจ้าคณะจังหวัดพิจิตรนำเงินช่วยค่าทำศพรายละ 5,000 บาท