'ดร.อานนท์' วิเคราะห์เลือกตั้งโดยไม่มีผลโพล เพื่อไทยชนะแต่จัดตั้งรัฐบาลไม่ได้

22 ม.ค.2566 - ดร.อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ อาจารย์ประจำคณะสถิติประยุกต์ สถาบันบัณฑิตพัฒน บริหารศาสตร์ (NIDA) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Arnond Sakworawich ว่าเขียนไว้ตั้งแต่ปีที่แล้ว หลังทราบกติกา โดยยังไม่มีผลโพลใดๆ ผมอ่านแล้วก็ยังคิดว่าสิ่งที่เราจะได้เห็นในการเลือกตั้งครั้งนี้จะใกล้เคียงที่ผมเคยเขียนไว้เมื่อปีที่แล้วครับ

เพื่อไทย ชนะเลือกตั้ง แน่นอน แต่ตั้งรัฐบาลไม่ได้ ยังไงก็ตั้งไม่ได้ เพราะมีเสียง สว ไม่พอ ครับ

คนจะเป็นนายกคือ ลุงตู่หรือลุงป้อม

เพื่อไทย พลังประชารัฐ รวมไทยสร้างชาติ ภูมิใจไทย

ทั้งนี้ ดร.อานนท์ ได้แชร์โพสต์เมื่อวันที่ 3 มกราคม 2565 มีเนื้อหาดังนี้ เพื่อไทย+ก้าวไกล ด้วยบัตรสองใบ ได้เสียง สส เกิน 250 กติกาบัตรสองใบนี่เพื่อไทยถนัดที่สุด สส เขต นี่ไม่ได้เลือกเพราะความคิดทางการเมือง แต่ระบบหัวคะแนน ระบบอุปถัมภ์ การซื้อเสียง และอื่นๆ ส่วนบัญชีรายชื่อจะมีการแบ่งขั้วทางการเมืองน้อยกว่าครับ

สมมุติว่าเพื่อไทย+ก้าวไกล มากกว่า 250 ผมคิดว่าเป็นไปได้สูง ลองดูโพลเลือกผู้ว่ากทม. ก็ได้ครับ พรรคฝั่งรัฐบาลปัจจุบัน เสียงแตกกันเองเละเทะ รวมกันไม่ติด เป็นเศษผักเศษหญ้า เบี้ยหัวแหลกแตกละเอียด

ฝั่งพรรคเพื่อไทยเสียงเหนียวแน่น เท่าที่ทราบตอนนี้จะมีการย้ายพรรคกลับไปพรรคเพื่อไทยกันมากมาย ดังนั้นโอกาสที่จะชนะเลือกตั้งจะสูงมาก

แต่ชนะเลือกตั้งก็ Dead lock ตั้งรัฐบาลไม่ได้อยู่ดี เพราะเสียงเลือกนายกต้องกึ่งหนึ่งจาก 750 (500 สส+250 สว) ความอีหลักอีเหลื่อก็อยู่ตรงนี้ครับ ฝั่งพรรครัฐบาลปัจจุบันเอาเสียงรวมกัน ไม่ได้ถึง 250 ของ สส ยังไงก็ไม่ถึง 250 นอกจากจะแจกกล้วยกันหนักมาก ซื้องูเห่ามาให้ได้มากเหมือนเดิน แต่ถ้าเกิน 250 ไปถึง 280 โอกาสแจกกล้วยซื้องูเห่า จะยากมาก ไม่มีทางเด็ดขาด ดังนั้นไม่ว่าฝั่งไหนก็ตั้งรัฐบาลไม่ได้

ทางออกจาก dead lock ก็มีแค่ set zero ซึ่งทหารก็คงไม่กล้าทำ เพิ่งเลือกตั้งมาหยกๆ จะมา set zero ได้อย่างไร ทางเดียวที่ออกจาก dead lock ได้ ก็ต้องเกี้ยเซี้ยะกันตั้งรัฐบาลให้ได้

คนมีฐานเสียง สว กลายเป็นผู้ได้เปรียบ แม้จะมีเสียงสส น้อยกว่าก็ตาม ย่อมต่อรองขอตำแหน่งนายกรัฐมนตรีได้ และไปรวมเสียง สส เสียงข้างมากมาก็ย่อมได้

สมมุติว่าผลเลือกตั้งออกมาเช่นนี้ พรรคเพื่อไทยได้ 250 สส (อาจจะรวมพรรคที่เคยอยู่เพื่อไทยที่ยังทอดสะพานและสายสัมพันธ์กันไว้ด้วย)
พรรคพลังประชารัฐได้ 100 สส
พรรคก้าวไกล ได้ 10 สส

เช่นนี้ก็เกิด dead lock เสียแล้ว นายกรัฐมนตรีจะชื่อลุงตู่ ถ้าลุงตู่ไม่เอาเสียงพรรคก้าวไกลแค่ 10 เสียงก็ไม่เป็นไร

พรรครัฐบาลจะมีสส. 350 เสียง บวกเสียง สว อีก 250 จะโหวตเลือกลุงตู่เป็นนายกรัฐมนตรีได้ด้วยเสียง 600 เสียงจาก 750

แต่การต่อรองให้ ลุงตู่อยู่ต่อเป็นนายกรัฐมนตรี ย่อมมีต้นทุนสูง กระทรวงสำคัญๆ จะถูกเพื่อไทยขอไปเยอะมาก Buffet cabinet จะมาอย่างน่ากลัว แล้วก็อาจจะเกิดการ reset ได้ครับ

นี่คือสิ่งที่ผมคิดว่าอาจจะเกิดขึ้นในปี 2565 ถ้าหากมีการเลือกตั้งด้วยกติกาบัตรสองใบครับ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'พิธา' เมิน 'ส.ว.สมชาย' แฉขบวนการข่มขู่โหวตเลือกนายกฯ อ้างยังไม่เห็นรายละเอียด

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ในฐานะแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี​ของพรรค กล่าวถึงนโยบายขึ้นค่าแรง 450 บาทต่อวัน ว่าให้คณะกรรมการด้านเศรษฐกิจหารือกันและจากการหารือเบื้องต้นกับสภาอุตสาหกรรม

คืบหน้า! ชิง 'ประธานสภาฯ' ได้ข้อสรุปตัดโควตาพรรคออก ต้องพูดคุยได้ทุกฝ่าย

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) ให้สัมภาษณ์กรณีที่นายสมชาย แสวงการ ส.ว. โพสต์รูปภาพนายชวน หลีกภัย อดีตประธานสภาฯ ผ่านเฟซบุ๊ก พร้อมระบุข้อความว่า “ท่านประธานที่เคารพ ต้นแบบประธานรัฐสภาที่ดี ประมุข 1 ใน 3 อำนาจอธิปไตย เลือกให้ดีหาใช่แค่ใครก็เป็นได้

'ชลน่าน' โชว์หวาน! ให้สัญญาใจเราจะอยู่ด้วยกันตลอดไป เพื่อตั้งรัฐบาลให้ได้

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวภายหลังการประชุมร่วม 8 พรรคการเมืองจัดตั้งรัฐบาล ที่มีการตั้งคณะกรรมการประสานงานเปลี่ยนผ่านรัฐบาลขึ้นมา ว่า ในส่วนความเชื่อมั่นของประชาชน

ชื่นมื่น! 8 พรรคร่วม ตั้งคณะกรรมการประสานงานช่วงเปลี่ยนผ่านรัฐบาล

8 พรรคร่วมเคาะตั้ง คณะกรรมการเปลี่ยนผ่านรัฐบาล "พิธา" เป็นประธานฯ และกรรมการมาจากตัวแทน 8 พรรคร่วม เผยยังไม่มีการหารือเรื่องตำแหน่งประธานสภาฯ ยันไม่เป็นอุปสรรคในการจัดตั้งรัฐบาลร่วมกัน หวัง กกต.รับรอง ส.ส.โดยเร็วเพื่อตั้งรัฐบาล

'ประชาชาติ' หนุนพรรคอันดับ 1 เป็นประธานสภาฯ มั่นใจก้าวไกล-เพื่อไทยตกลงกันได้

พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการพรรคประชาชาติ กล่าวถึงการประชุม 8 พรรคร่วมรัฐบาลว่า วาระการประชุมในวันนี้คงจะมาคุยเรื่องการเปลี่ยนผ่านไปสู่รัฐบาลใหม่ ในการประชุมพรรคก้าวไกลมาใช้สถานที่พรรคประชาชาติ

'ชลน่าน' เผยวาระถก 8 พรรคร่วมรัฐบาล ชี้ประธานสภาฯ เป็นเรื่องต้องคุยเฉพาะก้าวไกล-เพื่อไทย

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรค พท. เดินมาเดินทางมาถึงพรรคปช. โดยมีพ.ต.อ.ทวี มาให้การต้อนรับ โดยนพ.ชลน่าน ให้สัมภาษณ์ถึงกรอบวาระการประชุมในวันนี้ว่า เท่าที่ตนดูจากที่นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรค ก.ก.