'นักเขียนซีไรต์' ชี้ประเทศที่แปรรูปเป็นรัฐสวัสดิการกำลังเผชิญกับปัญหาเงินไม่พอจ่าย เฉ่งพรรคการเมืองชูนโยบายรัฐสวัสดิการหลอกผู้คน แต่ไม่เคยพูดว่าจะเก็บภาษีอะไรบ้าง พูดแต่ด้านดีเพียงด้านเดียว
29 มี.ค.2566 - วิมล ไทรนิ่มนวล นักเขียนรางวัลซีไรต์ โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก ระบุว่า
ศตวรรษที่แล้ว มีคนจำนวนมากเชื่อว่าลัทธิสังคมนิยมจะแก้ปัญหาความยากจนและสร้างความอยู่ดีมีสุขได้ จึงต่อสู้กับรัฐในระบอบการปกครองเดิม เพื่อปฏิวัติเป็นสังคมนิยม หลายประเทศปฏิวัติสำเร็จ อย่างสหภาพโซเวียตรัสเซีย จีน ยุโรปตะวันออก สุดท้ายความฝันไม่เป็นจริง ต้องต่อสู้กับผู้ปกครองรัฐสังคมนิยมอีกครั้ง เพื่อเปลี่ยนกลับไปเป็น รัฐทุนนิยม แต่แตกต่างกันไปในแต่ละประเทศ
ที่เคยต่อสู้ เข่นฆ่า ทำลายล้างกันมาทั้ง2ครั้งนั้น เหนื่อยฟรี บาดเจ็บล้มตาย พิการฟรี อดอยากยาวนานฟรี
บางประเทศเป็นทุนนิยมที่รัฐบาลคุม ไม่ให้ทุนใหญ่หรือมีอิทธิพลเหนือรัฐ บางประเทศแปรรูปสังคมนิยมเป็นรัฐสวัสดิการ
ปัจจุบันประเทศที่แปรรูปเป็นรัฐสวัสดิการกำลังเผชิญกับปัญหาเงินไม่พอจ่าย... เก็บภาษีมากแค่ไหนก็ไม่พอ เพราะคนว่างงาน คนชรา คนปลดเกษียณมากขึ้น ขณะที่คนวัยทำงานมีน้อยลง ซ้ำยังถูกปัญหาความผันผวนของเศรษฐกิจ ภัยธรรมชาติ โรคระบาดอีก จนดูท่าว่ารัฐสวัสดิการจะทำลายตัวมันเองในที่สุด
ในประเทศไทยมีพรรคที่ชูนโยบายรัฐสวัสดิการหลอกผู้คน เพราะบอกแต่ว่าจะได้รับความช่วยเหลือจากรัฐ ผู้คนจะทำงานน้อยลง มีวันหยุดมากขึ้น ปลดเกษียณหรือตกงานก็ไม่ลำบาก มีเงินของรัฐคอยดูแล
แต่ไม่เคยพูดว่าจะเก็บภาษีอะไรบ้าง เก็บเท่าไหร่ จะเอาเงินนั้นแบ่งไปทำอะไร แค่ไหน อย่างไร (ค่าใช้จ่ายประจำในระบบราชการ ค่าพัฒนาประเทศ ค่าสวัสดิการฯลฯ)
หลายนโยบายของพรรคนี้พูดแต่ด้านดีเพียงด้านเดียว พูดโชว์ห้าว จนดูเหมือนว่าทุกอย่างจะได้มาฟรี ไม่มีอะไรต้องเสีย ถ้าพรรคตนเป็นรัฐบาล.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
นักเขียนซีไรต์ เชื่อรัฐบาลใหม่ ยกเลิก ‘โครงการสวัสดิการของรัฐ’ แน่
งินที่เคยได้โดยผ่าน โครงการสวัสดิการของรัฐ จะสูญหมด ถ้ารัฐบาลใหม่ยกเลิก และคงจะยกเลิกแน่ เพราะเป็นโครงการของเผด็จการ
จวก 'พท.-ก.ก.' แหกตา! มีนโยบายขึ้นค่าแรงเหมือนกัน แต่ที่ไม่ขึ้นเพราะรู้ว่าจะทำให้เศรฐกิจพัง
จวก 'พท.-ก.ก.'แหกตา มีนโยบายขึ้นค่าแรงเหมือนกัน แต่ที่ไม่ขึ้นเพราะรู้ว่าจะทำให้เศรฐกิจพัง
สีส้มฟังไว้! 'นักเขียนซีไรต์' ชี้นโยบายก้าวร้าว คือระเบิด ไม่มีศัตรูหน้าไหนยิ่งใหญ่กว่าตัวเอง
วิมล ไทรนิ่มนวล นักเขียนรางวัลซีไรต์ โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊ก ว่า นโยบายที่ก้าวร้าว การกระทำที่
‘นักเขียนซีไรต์’ ฟาดพวกจิตคิดแต่จะทำลายล้าง คือจิตที่ชั่วร้ายต่ำทราม
แม้มันจะใช้ปากป่าวประกาศว่าจะสร้างความเป็นธรรม - ความเท่าเทียมในสังคม มันก็เป็นการฉ้อฉลแก่ตัวเองและสังคม
นักเขียนซีไรต์ ลั่นบริหารปท. ต้องการคนมีเหตุผล ไม่ใช่กระหายอำนาจ
วิมล ไทรนิ่มนวล นักเขียนรางวัลซีไรต์ โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า ระบอบประชาธิปไตยนั้นเป็น"เครื่องมือ" บริหารประเทศ
ตอบกลับเจ็บ! นักเขียนซีไรต์ ฟาดสามกีบขู่พ่อแม่ถ้าไม่เลือกก้าวไกล จะให้ไปอยู่บ้านคนชรา
วิมล ไทรนิ่มนวล นักเขียนรางวัลซีไรต์ โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า สามกีบจริงๆ "ถ้าพ่อแม่ไม่เลือกพรรคก้าวไกล แก่ตัวไปจะไม่เลี้ยงดู เตรียมหาบ้านพักคนชราอยู่ได้เลย"