'ส.ว.สมชาย'ตอกนักกฎหมาย 'แอมเนสตี้' อยู่ภายใต้กฎหมายไทย ทำผิดก็เพิกถอนได้

สมชาย แสวงการ

30 พ.ย.2564- นายสมชาย แสวงการ สมาชิกวุฒิสภา โพสต์เฟซบุ๊กว่า คำตอบง่ายๆให้นักกฎหมายบางคนที่ถามทำนองด้อยค่า คนไทยที่ออกมารณรงค์ขับไล่หรือเรียกร้องให้รัฐบาลเข้า ตรวจสอบสมาคมแอมนาสตี้ ว่าเขาใช้สมองส่วนไหนคิด?

คำตอบคือใช้สมองซีกซ้ายคิดด้วยหลักเหตุและผลไงครับ

สมาคมนี้แม้จะชื่อเป็นฝรั่งอย่างไร ก็เป็นองค์กรแค่ระดับสมาคมที่จดทะเบียน ตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา78-มาตรา109 และกฎกระะมหาดไทยที่ออกตาม

คงไม่ต้องอธิบายนะครับว่า สมาคมแอมนาสตี้อินเตอร์เนชั่นแนลประเทศไทยนี้อยู่ภายใต้กฎหมายไทยแน่นอน!

หน่วยงานรัฐไทย กรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทยที่ออกใบอนุญาตให้จดทะเบียนสมาคมและหน่วยงานต่างๆจะมีอำนาจเข้าตรวจสอบได้ หากพบการกระทำความผิดวัตถุประสงค์หรือผิดกฎหมายก็สามารถฟ้องร้องดำเนินคดีกับบุคคลองค์กรหรือเพิกถอนได้ครับ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สมชาย'  ชำแหละเกมทักษิณ ย้อนเกล็ดมารับโทษวันนี้ไม่ต้องรอหลัง 14 พ.ค. 

“สมชาย”ชำแหละแผนทักษิณทุกเม็ด ชี้อย่าให้ราคา เกมปั่นกระแสเลือกตั้ง กางกฎหมายรับโทษละเอียดยิบ  ท้านั่งเครื่องบินส่วนตัวมาเลยได้ทุกวัน ไม่ต้องรอหลังเลือกตั้ง

'แอมเนสตี้' ยื่นหนังสือให้ฝ่ายค้าน เรียกร้องยุติการใช้เลื่อน พ.ร.ก. อุ้มหาย

ที่รัฐสภา แอมเนสตี้ ประเทศไทย ตัวแทนนักกิจกรรมและญาติผู้เสียหายจากการทรมานและอุ้มหาย ยื่นข้อเรียกร้องต่อหัวหน้าพรรคการเมืองให้ยุติการ

แอมเนสตี้ เรียกร้อง พ.ร.บ.ทรมานและอุ้มหาย ต้องเป็นกฎหมายที่บังคับใช้ทั้งฉบับ

แอมเนสตี้ ประเทศไทย ตัวแทนนักกิจกรรมและญาติผู้เสียหายจากการทรมานและอุ้มหายยื่นข้อเรียกร้องต่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมให้ยุติการเลื่อนหรือขยายระยะเวลาการบังคับใช้ พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการทรมานและอุ้มหายในบางมาตรา

‘สว.สมชาย’ ปัดแจงสรุปผลสอบ ‘ส.ต.ท.หญิงโหด’ อ้างความลับ

ความคืบหน้าการตรวจสอบข้อร้องเรียนของนายวัชระ เพชรทอง อดีตส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ กรณีการแต่งตั้ง ส.ต.ท.หญิง กรศศิร์ บัวแย้ม เข้ารับราชการ และการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งในคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วุฒิสภา โดยมี นายธานี อ่อนละเอียด ส.ว.เกี่ยวข้องด้วย

แอมเนสตี้เฮลั่น! ศาลฯ ชี้ 'มท.1-อธิบดีกรมปค.' ใช้อำนาจขัดรธน.

ศาลปกครองกลางมีคำพิพากษาเพิกถอนคำวินิจฉัยอุทธรณ์ของ รมว.มหาดไทย ลงวันที่ 13 ส.ค. 2562 ที่ยกอุทธรณ์ของสมาคมแอมเนสตี้ อินเตอร์

'สมชาย' โชว์ตัวเลข ส.ว.ประชุมร่วมรัฐสภา ไม่ใช่ต้นเหตุสภาล่ม หวังรัฐบาลใหม่เดินหน้ากม.ปฏิรูป

นายสมชาย แสวงการ ส.ว. ในฐานะวิปวุฒิสภา ให้สัมภาษณ์ต่อกรณีที่การประชุมรัฐสภา ล่มทิ้งทวนปิดสมัยประชุม ซึ่งถูกส.ส.ฝ่ายค้านระบุว่า ส.ว.ไม่ร่วมเป็นองค์ประชุม ว่าในการประชุมรัฐสภา วันนี้ (17 กุมภาพันธ์) มีส.ว.ร่วมเป็นองค์ 188 คน และพร้อมที่จะพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) การศึกษาแห่งชาติ พ.ศ...