
ประชาชนภาคเหนือฟ้องศาลปกครองเอาผิด นายกฯ พร้อมหน่วยเกี่ยวข้องจัดการฝุ่น ขณะที่ค่าฝุ่นยังเกินมาตรฐานวิกฤตลากยาวทั้งเดือน
10 เม.ย. 2566 – วันนี้ 10.00น.เครือข่ายภาคประชาชนในพื้นที่ภาคเหนือนำโดยมูลนิธินิติธรรมสิ่งแวดล้อม(Enlaw) แจ้งว่า จะเข้ายื่นฟ้องต่อศาลปกครองเชียงใหม่ หลังระดมลงชื่อให้เกินหมื่นชื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยจะร่วมกันฟ้องนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีที่มีส่วนเกี่ยวข้อง คณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ และคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (กลต.) ให้ดำเนินการตาม พ.ร.บ. ส่งเสริมเสริมและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ, แผนปฏิบัติการขับเคลื่อนวาระแห่งชาติ การแก้ไขปัญหามลพิษด้านฝุ่นละออง, พ.ร.บ. หลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ เพื่อให้มีการปฏิบัติการตามกฎหมายและนโยบายที่ได้มีการจัดทำไว้ เพื่อลดทอนความรุนแรงของสถานการณ์ฝุ่น PM2.5 ที่เกิดขึ้นในห้วงเวลานี้
สำหรับคุณภาพอากาศเชียงใหม่และภาคเหนือวันนี้ยังคงวิกฤตต่อเนื่อง เว็ปไซต์กรมควบคุมมลพิษรายงานว่า มีผลกระทบต่อสุขภาพถึงมีผลกระทบต่อสุขภาพสารมลพิษทางอากาศที่ตรวจพบเกินมาตรฐานได้แก่ ฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) ตรวจพบค่าระหว่าง 40 – 256 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (µg/m3) เกินมาตรฐานแม้จะลดลงจากวันก่อน สูงสุดอยู่ที่ อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน 256 ไมครอน รองลงมาที่ อ.เชียงดาว และ อ.แม่สาย 186 และ 170 ไมครอน ตามลำดับ ส่วนตัวเมืองเชียงใหม่ 123 ไม่ครอน ลดลงจากเดิม แต่ยังมีฝุ่นควันปกคลุมเมืองเป็นบริเวณกว้าง
ด้านเว็บไซต์ตรวจคุณภาพอากาศของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ https://www.cmuccdc.org/hourly/38 รายงานสภาพฝุ่นรายชั่วโมงทุกอำเภอมีค่าเกิน 300-481 ไมครอน โดยเฉพาะที่ อ.เชียงดาว ขึ้นไปถึง 481 ไมครอน อยู่ในขั้นวิกฤตรุนแรงตลอดเดือน.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
อุตุฯ เตือน ฝนตกหนัก กทม.-ตะวันออก-ใต้ล่าง ระวังน้ำท่วมฉับพลัน
กรมอุตุนิยมวิทยาเผย กทม. ปริมณฑล ภาคตะวันออก และภาคใต้ตอนล่าง มีฝนตกหนักบางแห่ง เตือนประชาชนในพื้นที่เสี่ยงเฝ้าระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก
เตือน! เหนือ ตะวันออก ใต้ฝั่งตะวันตก ฝนถล่ม
กรมอุตุนิยมวิทยาพยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองบางพื้นที่ โดยมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณภาคเห
‘คดีที่ดินเขากระโดง’ บททดสอบระบบยุติธรรมไทย รอดูความศักดิ์สิทธิ์ของศาลไทย
วัส ติงสมิตร นักวิชาการอิสระ และอดีตผู้พิพากษาอาวุโสในศาลฎีกา โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า คดีที่ดินเขากระโดง: เมื่อศาลสั่งให้สอบสวน แต่ผลกลับจบที่ ‘ยุติเรื่อง’ ปัญหาที่คดีใหม่ 395/2568 ต้องตอบ
NT หนุนหน่วยงานรัฐ-โครงสร้างพื้นฐาน ยกระดับคลาวด์ปลอดภัย
NT พร้อมสนับสนุนหน่วยงานรัฐและโครงสร้างพื้นฐานสำคัญ เตรียมความพร้อมสู่มาตรฐานความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ระบบคลาวด์ของ สกมช.ก่อนมีผลบังคับใช้ 10 กันยายน 2569
จับตาเคสกู้เงินโปะบัตรคนจน ผลตัดสินกำหนดอนาคตการคลังประเทศ
นายวัส ติงสมิตร นักวิชาการอิสระ และอดีตผู้พิพากษาอาวุโสในศาลฎีกา โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก เขียนข้อความผ่านเฟซบุ๊กระบุว่า เงินกู้วิกฤตพลังงานกับบัตรคนจน: คดีสำคัญที่อาจกำหนดอนาคตวินัยการคลังไทย
ประธานสภาหอการค้าไทยบอกปม 'สุชาติ' พวกกันทั้งนั้น
'พจน์' รับคุยกับ 'สุชาติ' ประจำ บอกพวกกันทั้งนั้นไม่มีอะไร

