
ประชาชนภาคเหนือฟ้องศาลปกครองเอาผิด นายกฯ พร้อมหน่วยเกี่ยวข้องจัดการฝุ่น ขณะที่ค่าฝุ่นยังเกินมาตรฐานวิกฤตลากยาวทั้งเดือน
10 เม.ย. 2566 – วันนี้ 10.00น.เครือข่ายภาคประชาชนในพื้นที่ภาคเหนือนำโดยมูลนิธินิติธรรมสิ่งแวดล้อม(Enlaw) แจ้งว่า จะเข้ายื่นฟ้องต่อศาลปกครองเชียงใหม่ หลังระดมลงชื่อให้เกินหมื่นชื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยจะร่วมกันฟ้องนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีที่มีส่วนเกี่ยวข้อง คณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ และคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (กลต.) ให้ดำเนินการตาม พ.ร.บ. ส่งเสริมเสริมและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ, แผนปฏิบัติการขับเคลื่อนวาระแห่งชาติ การแก้ไขปัญหามลพิษด้านฝุ่นละออง, พ.ร.บ. หลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ เพื่อให้มีการปฏิบัติการตามกฎหมายและนโยบายที่ได้มีการจัดทำไว้ เพื่อลดทอนความรุนแรงของสถานการณ์ฝุ่น PM2.5 ที่เกิดขึ้นในห้วงเวลานี้
สำหรับคุณภาพอากาศเชียงใหม่และภาคเหนือวันนี้ยังคงวิกฤตต่อเนื่อง เว็ปไซต์กรมควบคุมมลพิษรายงานว่า มีผลกระทบต่อสุขภาพถึงมีผลกระทบต่อสุขภาพสารมลพิษทางอากาศที่ตรวจพบเกินมาตรฐานได้แก่ ฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) ตรวจพบค่าระหว่าง 40 – 256 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (µg/m3) เกินมาตรฐานแม้จะลดลงจากวันก่อน สูงสุดอยู่ที่ อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน 256 ไมครอน รองลงมาที่ อ.เชียงดาว และ อ.แม่สาย 186 และ 170 ไมครอน ตามลำดับ ส่วนตัวเมืองเชียงใหม่ 123 ไม่ครอน ลดลงจากเดิม แต่ยังมีฝุ่นควันปกคลุมเมืองเป็นบริเวณกว้าง
ด้านเว็บไซต์ตรวจคุณภาพอากาศของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ https://www.cmuccdc.org/hourly/38 รายงานสภาพฝุ่นรายชั่วโมงทุกอำเภอมีค่าเกิน 300-481 ไมครอน โดยเฉพาะที่ อ.เชียงดาว ขึ้นไปถึง 481 ไมครอน อยู่ในขั้นวิกฤตรุนแรงตลอดเดือน.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
คนกรุงอ่วม! ส้มทั้งเมือง เช็กเลย 12 เขต ฝุ่นPM2.5สูงสุด
ศูนย์ข้อมูลคุณภาพอากาศกรุงเทพมหานคร รายงานสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM 2.5) ในกรุงเทพมหานคร ประจำวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2569 เวลา 07:00 น.
เช็กเลย! ฝุ่นPM2.5 ท่วมกรุง กระทบสุขภาพ 8 พื้นที่
ศูนย์ข้อมูลคุณภาพอากาศกรุงเทพมหานคร รายงานสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM 2.5) ของสถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศของกรุงเทพมหานคร
'ฝุ่นPM2.5' ท่วม 31 จังหวัด 7 วันข้างหน้ายังพุ่งอีก
ศูนย์สื่อสารการแก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศ รายงานการติดตามตรวจสอบคุณภาพอากาศประจำวันที่ 19 มกราคม 2569 ณ 07:00 น. สรุปดังนี้
'สว.ชิบ' จี้ 'รัฐบาล' เร่งยกระดับแก้ปัญหาวิกฤตฝุ่นพิษด่วน อย่าปล่อยให้คนไทยตายผ่อนส่ง
ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการฯ เห็นว่าวิกฤต PM2.5 ในขณะนี้ ควรถูกใช้เป็นสัญญาณเตือนสำคัญให้สังคมไทยเร่งยกระดับการจัดการสิ่งแวดล้อม จากการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าไปสู่การปฏิรูปเชิงโครงสร้าง
ศาลปกครอง พร้อมรับฟ้องคดีเครนถล่มทับรถไฟ-พระราม 2 ผู้เสียหายฟ้องเรียกเงินเยียวยาจากรัฐได้ภายใน 1 ปี
นายเทอดพงศ์ คงจันทร์ ตุลาการหัวหน้าคณะศาลปกครองอุดรธานี เปิดเผยว่า ครอบครัวผู้เสียชีวิตและผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุเครนที่ใช้ในการก่อสร้างโครงการรถไฟความเร็วสูงถล่มทับขบวนรถไฟด่วนพิเศษที่ 21
45 จังหวัดอ่วม! จม 'ฝุ่นPM2.5' 7 วันข้างหน้าพุ่งอีก
ศูนย์สื่อสารการแก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศ รายงานการติดตามตรวจสอบคุณภาพอากาศประจำวันที่ 16 มกราคม 2569 ณ 07:00 น. สรุปดังนี้

